Tin tức

Những điều bạn nên biết nếu muốn trở thành cố vấn nghệ thuật

Thị trường sưu tầm nghệ thuật đang trên đà phát triển. Từ sự phát triển của việc mua bán tác phẩm nghệ thuật online, đến sự gia tăng của các bộ sưu tập và bảo tàng tư nhân trên toàn cầu. Việc sưu tập nghệ thuật dần trở nên phổ biến hơn. Sự gia tăng người mua trên thị trường ảnh hưởng đến sự gia tăng về nhu cầu cần tới các chuyên gia tư vấn nghệ thuật hơn nữa. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc sự nghiệp để trở thành một cố vấn nghệ thuật, thì đây là những điều bạn nên biết để bắt đầu con đường chuyên nghiệp của mình.

Các tiêu chuẩn 

Một người tư vấn nghệ thuật phải là một người am hiểu - một chuyên gia về nghệ thuật với kinh nghiệm. Vì vai trò này đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về thế giới nghệ thuật, lý tưởng nhất là người đã từng đảm nhiệm các vị trí tại phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, nhà đấu giá,... hoặc đã được giáo dục chuyên sâu về lịch sử nghệ thuật và thị trường nghệ thuật. Ngoài việc sở hữu kinh nghiệm và kiến ​​thức phù hợp, một nhà tư vấn nghệ thuật cũng cần có danh tiếng tích cực và tạo dựng mối quan hệ với các phòng trưng bày và các ngành nghệ thuật khác.

Quy tắc đạo đức

Mặc dù không có cơ quan quản lý chính thức cho các cố vấn nghệ thuật, nhưng có những tổ chức thương mại lập ra các quy tắc cho các thành viên của họ. Quy chuẩn đạo đức ở lĩnh vực này là trước hết, một nhà tư vấn nghệ thuật chỉ nên phục vụ các nhu cầu của khách hàng. Do đó, các nhà cố vấn đó không được khuyến khích giữ hàng tồn kho, làm nhà buôn tư nhân hoặc chấp nhận khoản bồi thường - từ hoạ sĩ, nhà cung cấp hoặc phòng trưng bày - có thể tạo ra xung đột về lợi ích.

Điều gì tạo nên một cố vấn nghệ thuật giỏi

Đây là một nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng. Để bắt đầu, một cố vấn nghệ thuật phải là một người biết lắng nghe - một người có thể hiểu được nhu cầu của khách hàng của họ. Điều này cũng có nghĩa là thẩm mỹ của khách hàng nên được ưu tiên. Điều quan trọng không kém là tầm hiểu biết trong kinh doanh của cố vấn và kiến ​​thức về thị trường nghệ thuật. Khi có được một tác phẩm nghệ thuật, xét cho cùng, là một khoản giao dịch. Do đó, một cố vấn nghệ thuật nên hiểu giá trị thị trường của một tác phẩm, thẩm định về giá cả, chất lượng và xuất xứ, và đồng thời cũng nên là một nhà đàm phán giỏi. Nhưng nó không dừng ở đó. Một nhà cố vấn nghệ thuật giỏi cũng cần biết những việc cần làm sau khi giao dịch — từ đóng khung, trưng bày và chiếu sáng tác phẩm, đến bảo hiểm, lưu trữ và cho mượn các tác phẩm từ bộ sưu tập.

Thảo luận gì với khách hàng tiềm năng?

Trước khi bắt đầu tham khảo các tác phẩm với khách hàng, hãy dành thời gian để thảo luận về những mong muốn của họ. Đầu tiên, phải có nhu cầu rõ ràng của khách hàng. Họ có đang xây dựng một bộ sưu tập không? Họ muốn mua bao nhiêu tác phẩm? Tổng ngân sách của họ là bao nhiêu? Họ có quan tâm đến một giai đoạn nghệ thuật nào cụ thể không? Tiếp theo, đảm bảo sự rõ ràng về chi phí. Bạn sẽ được trả tiền dựa trên thời gian dành cho khách hàng hay theo tỷ lệ phần trăm của số tiền đã chi? Ngoài ra, bạn đang tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và sẽ được trả lương hàng năm? Cuối cùng, bất kể quy định nào, hãy đảm bảo có một hợp đồng văn bản, rõ ràng tất cả những gì đã được thảo luận và có chữ kí.

Cách tìm kiếm khách hàng

Cũng như nhiều ngành nghề khác, chìa khóa để tìm kiếm khách hàng cho các cố vấn nghệ thuật là tiếp thị kiến ​​thức chuyên môn và mở rộng mối quan hệ của họ. Làm như thế nào? Hãy tìm cơ hội để trưng bày kiến ​​thức của bạn: tổ chức các chuyến tham quan nghệ thuật, thực hiện các bài giảng và giảng dạy các lớp học. Một cách chắc chắn khác là dùng lời nói trực tiếp. Yêu cầu khách hàng hiện tại của bạn và nói chuyện với các nhà sưu tập - ngay cả khi họ hiện không phát triển bộ sưu tập của mình, họ có thể biết những người đang cần kỹ năng của bạn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: kết nối! Tham dự các sự kiện trong ngành, khai mạc phòng trưng bày, tham gia buổi đấu giá và các buổi diễn thuyết, đồng thời gặp gỡ các chuyên gia nghệ thuật khắp nơi.

 

Nguồn: https://www.sothebysinstitute.com/news-and-events/news/what-you-should-know-if-you-want-to-be-an-art-advisor

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon