Tin tức

Những câu hỏi xung quanh bức chân dung Arnolfini của Jan Van Eyck

Jan van Eyck. Chân dung Giovanni Arnolfini và Vợ của ông 1434. Phòng trưng bày Quốc gia, Luân Đôn

Thoạt nhìn, bức chân dung Arnolfini của Jan van Eyck (1434) có vẻ là một bức tranh miêu tả khá đơn giản về một thương gia giàu có và vợ của ông ta. Nhưng khi bạn nhìn kỹ, một hình ảnh hấp dẫn, tinh tế hơn sẽ xuất hiện. Căn phòng mà Arnolfinis tạo ra tràn ngập sự giàu có và có ý nghĩa tôn giáo.

Không ai biết chính xác cặp đôi trong bức chân dung Arnolfini là ai, nhưng họ thường được cho là Giovanni de Nicolao Arnolfini và vợ của ông là Costanza Trenta- họ là một phần của tầng lớp thương gia Ý.  Bức chân dung này được lựa chọn cẩn thận để biểu thị sự giàu có- giống như sự xa hoa mà chúng ta thấy trong phim “Theo kịp nhà Kardashians”.

Làm sao để biết cặp vợ chồng này rất giàu có? Đèn chùm, cửa sổ kính màu, tấm thảm dệt tinh xảo, dép, áo choàng lông thú, gương,… đều là những dấu hiệu thể hiện sự xa hoa ở Bỉ thế kỷ XV. Nhiều nhân vật trong tranh không chỉ biểu thị sự giàu có mà còn ám chỉ các mô típ tôn giáo và khả năng sinh sản. Đèn chùm có một ngọn nến thắp sáng, tượng trưng cho con mắt nhìn thấy của Chúa; tấm gương được trang trí bằng những phân cảnh trong cuộc khổ nạn của Chúa Kitô; và một chiếc gương không tỳ vết cũng là biểu tượng cho lòng mộ đạo của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Bên cạnh gương cũng có treo những chuỗi hạt Mân Côi. Có hình tượng thánh Margaret, vị thánh bảo trợ cho quá trình mang thai và sinh nở, trong khi cây anh đào bên ngoài cửa sổ là biểu tượng của tình yêu.

Sẽ thiếu sót nếu chúng ta không thấy Signora Arnolfini đã mang thai. Một lần nữa, đây là sự xác nhận của cặp đôi, một hy vọng cho tương lai, một ám chỉ khác về Mary.

Những hình ảnh dường như không có ngữ cảnh. Tại sao lại có chữ ký của Jan van Eyck trên bức tường phía trên gương? Tại sao nó giống chữ ký trên giấy hơn là một tác phẩm nghệ thuật có chữ ký? Và hình ảnh phản chiếu trong gương là ai? Có phải là nghệ sĩ? Họ có phải là nhân chứng không? Và, nếu vậy, họ có đang chứng kiến ​​một cuộc hôn nhân thực sự không? Hãy nhìn cách Giovanni đang nắm tay vợ mình - nó giống như khi một cặp vợ chồng nắm lấy tay nhau trong khi thề nguyện. Vì vậy, có thể chữ ký biểu hiện van Eyck như một người chứng nhận cuộc kết hôn. Nhưng, nếu đây là những gì đang được miêu tả, làm thế nào mà nó phù hợp với những người mà chúng ta nghĩ được đại diện trong bức tranh? Giovanni và Costanza kết hôn năm 1426; Tại sao phải đợi tám năm để có một bức chân dung về cuộc hôn nhân? Chúng ta cũng biết rằng Costanza đã qua đời - có thể là khi sinh con - vào năm 1433. Vậy bức tranh chỉ là một bức chân dung mô tả một cuộc hôn nhân? Hay một nỗi nhớ về người vợ đã qua đời?

Những bí ẩn của bức chân dung Arnolfini, cùng với kỹ thuật điêu luyện của van Eyck, khiến người xem say mê. Hiện nay bạn có thể chiêm ngưỡng bức chân dung trực tiếp tại Phòng trưng bày Quốc gia, London, hoặc xem những hình ảnh bức chân dung trên nền tảng trực tuyến.

 

Nguồn: https://www.artstor.org/2017/06/06/the-many-questions-surrounding-jan-van-eycks-arnolfini-portrait/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon