Tin tức

Người nghệ sĩ pha trộn sơn mài Việt Nam và Nhật Bản trong tranh.

Nghệ sĩ kiêm giảng viên Triệu Khắc Tiến kể câu chuyện về sự kết nối giữa hai nền văn hóa sơn mài của Việt Nam và Nhật Bản thông qua những bức tranh sơn mài của anh.

Các bức tranh đang được trưng bày tại một cuộc triển lãm mang tên Câu Chuyện Phương Đông tại Trung tâm Quỹ Nhật Bản ở Hà Nội.

Nó cung cấp cho những người yêu nghệ thuật cái nhìn về kỹ thuật sơn mài tinh tế và đặc biệt của cả hai quốc gia và hiểu sâu hơn về cách hai nền văn hóa nghệ thuật sơn mài này chịu ảnh hưởng của nhau và hòa nhập với nhau trong một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Triệu Khắc Tiến trưng bày khoảng 30 bức tranh sơn mài và các tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm.

Câu chuyện phương Đông của anh dẫn khách tham quan triển lãm vào một nơi bình yên và thư thái với những bức tranh mang tên Hạnh phúc; Quê hương; Ánh trăng; Hoàng hôn; Truyện Phương Đông 1; Truyện Phương Đông 2 và những tác phẩm khác.

Bức tranh Truyện Phương Đông 1 là từ một trong những các tác phẩm tốt nghiệp tiến sĩ của ông tại Đại học Nghệ thuật Tokyo.

Ông sử dụng kỹ thuật sơn mài toghidashi-makie của Nhật Bản; tate-nuri và hakue và cây sơn mài tự nhiên của Nhật Bản để mô tả một geisha trong bộ kimono truyền thống đeo đồ trang sức tinh xảo.

Tiến đã tạo ra bức tranh Quê hương vào năm nay. Bức tranh nhắc nhở mọi người về quê hương nơi họ có thể tìm thấy sự bình yên và động viên. Nó miêu tả khung cảnh làng quê Bắc Bộ với hình ảnh người mẹ già, cánh diều, bụi tre và ngọn cỏ.

Aris umi Mitamura, Giáo sư danh dự và nguyên Trưởng khoa Urushi tại Đại học Tokyo cho biết: “Triển lãm là một cột mốc thu hút sự chú ý, không chỉ với người Việt Nam mà còn cả du khách quốc tế.

"Tiến rất khéo léo trong việc kết hợp văn hóa sơn mài giữa Việt Nam và Nhật Bản."

Tiến hiện là Phó trưởng khoa Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh nhận bằng Tiến sĩ Nghệ thuật Urushi tại Đại học Nghệ thuật Tokyo vào năm 2017. Anh đã tổ chức triển lãm tại Hàn Quốc, Expo 2020 Dubai, Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Câu chuyện Phương Đông là bản tóm tắt hành trình sáng tạo của cá nhân Triệu Khắc Tiến với đầy những cung bậc cảm xúc thăng hoa. Đó cũng là sự phản ánh của anh về cơ duyên may mắn được hòa mình vào sự giao lưu giữa hai nền văn hóa sơn mài lâu đời Việt Nam và Nhật Bản.

Tiến nói: “Với tôi, sơn mài là một ngôn ngữ hình ảnh mạnh mẽ, luôn chứa đựng những yếu tố bất ngờ độc đáo.

"Đó là sự kết hợp của quá trình vẽ nghiêm ngặt với sự ngẫu hứng trong quá trình mài lớp phủ, giữa trừu tượng và hữu hình. Nó giống như một ảo ảnh trên nền lung linh màu bạc và vàng huyền bí." - Triệu Khắc Tiến

“Tiếp bước các bậc thầy và các thế hệ họa sĩ đam mê sơn mài, Tiến không ngừng vươn lên trong quá trình học tập và rèn luyện cùng với quá trình thử nghiệm gian khổ tại Đại học Nghệ thuật Tokyo với chuyên ngành sơn mài truyền thống Nhật Bản” - theo giám tuyển triển lãm: Nguyễn Thế Sơn.

Triển lãm có lẽ là sự tổng kết quá trình học tập, nghiên cứu và thử nghiệm miệt mài của anh để bản địa hóa các kỹ thuật đặc thù của sơn mài truyền thống Nhật Bản bằng chất liệu sơn mài Việt Nam chất lượng cao ”, anh Sơn nói.

"Đồng thời, đây cũng là sự khởi đầu của hành trình đánh dấu những bước tiến mới trong các tác phẩm gần đây khi cố gắng kết hợp sự tinh tế và tỉ mỉ từng chi tiết cần có của một nghệ nhân với khả năng mới và khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ hình ảnh của một nghệ sĩ."

Biên dịch: Đạt

Biên tập: Huyền

Nguồn: https://vietnamnews.vn/life-style/1173368/artist-blends-both-vietnamese-and-japanese-lacquer-into-paintings.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon