Tin tức

Người hoạ sĩ Việt Nam xuất sắc có triển lãm nghệ thuật tại nước Pháp.

Gần 140 tác phẩm nghệ thuật gốc thuộc sở hữu của hoạ sĩ Mai Trung Thứ bao gồm sơn dầu trên vải, tranh lụa , phác thảo, ảnh và thạch bản. 

Một cuộc triển lãm đặc biệt của hoạ sĩ Mai Trung Thứ  ( 1906-1980) có tên “Écho d’un Vietnam Rêvé”( Tiếng vọng của một Việt Nam trong mơ đã được tổ chức từ ngày 16 tháng 6 đến ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại bảo tàng Ursulines thuộc Macon, Pháp. 

Mai Trung Thứ

Cuộc triển lãm được chia thành 3 phần chính: Thời trẻ của Mai Trung Thứ từ năm 1906 đến 1937, thời gian ông sống tại Macon trong 2 năm 1940-1942 khi phong cách sáng tác của hoạ sĩ đã thay đổi một cách rõ rệt, những hoạt động ông đã thực hiện với tư cách là một hoạ sĩ tại Pháp từ năm 1938-1980. Phần lớn các tác phẩm nghệ thuật của ông tại cuộc triển lãm này chưa từng được giới thiệu cho công chúng trước đây

Triển lãm được tổ chức với sự hợp tác của Musée Cernuschi, một bảo tàng nghệ thuật châu Á ở Paris, với sự hỗ trợ và tham gia của Mai Lan Phương - con gái nghệ sĩ.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Mai Trung Thứ yêu thích vẽ tranh trên lụa nhất. Theo các nhà phê bình nghệ thuật, kỹ thuật vẽ tranh của Mai Trung Thứ là không thể so sánh, ông biết cách mang lại sự trong trẻo cho chất liệu lụavà sự tinh tế của màu sắc. Bố cục trong  tác phẩm của ông rất chặt chẽ và cân đối, đường nét thanh thoát và chính xác. Chiều sâu được thể hiện bằng cách xếp lớp các mặt phẳng vay mượn từ bức tranh tường thuật truyền thống của Trung Quốc và Nhật Bản nhưng cũng gợi lên những nét nguyên thủy của Ý và Flemish.

Chủ đề yêu thích của Mai Trung Thứ là những người phụ nữ Việt Nam điển hình trẻ trung và duyên dáng nhờ những hình ảnh về trang phục, và một số đặc điểm về đồ nội thất, các hình trang trí cũng như là kiến trúc xung quanh. 

Ông cũng thích miêu tả hình ảnh dịu dàng của người mẹ và đứa con, những đứa trẻ và những trò chơi của chúng cũng như là các hoạt động thường nhật, gợi lên những niềm vui tinh tế và bình dị như những cô gái trẻ đi dạo, hình ảnh cắm hoa và thưởng trà cùng bạn bè. 

Một số bức tranh tiêu biểu của danh họa sẽ được trưng bày tại triển lãm bao gồm La Mariée (cô dâu) (1935), Jeune Fille peicy ses cheveux (Cô gái trẻ chải tóc) (1956), Consolation (Niềm an ủi) (1961), và Costume de fête (Trang phục dự tiệc) (Năm 1963).

Trước đó, bức ‘Chân dung Madam Phương của Mai Trung Thứ đã trở thành bức tranh Việt Nam đắt giá nhất từ ​​trước đến nay. Bức tranh đã thu về 3,1 triệu đô la Mỹ trong cuộc đấu giá ‘Beyond Legends: Modern Art Evening Sale’ diễn ra vào ngày 18 tháng 4 của Sotheby tại Hồng Kông. 

Là một trong những lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp trường mỹ thuật Đông Dương tại Hà Nội, Mai Trung Thứ là một hoạ sĩ tôn vinh sự nên thơ và yên bình của nông thôn Việt Nam. Sự góp mặt của ông tại triển lãm nghệ thuật quốc tế tại Paris vào năm 1937 đã đưa Mai Trung Thứ đến với nước Pháp. 

Cùng với Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu và Lê Phổ, Mai Trung Thứ được xem như là một trong bộ tứ danh hoạ Việt Nam “  “Thứ, Phổ,  Lựu, Đàm”

Biên dịch; Minh

Biên tập; Hiếu- Huyền

Nguồn bài viết https://hanoitimes.vn/vietnamese-outstanding-painter-to-showcase-artworks-in-france-317655.html

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon