Tin tức

Nghệ thuật giải cứu hành tinh

Giải cứu hành tinh, nó không chỉ là chủ đề tranh luận chính trị sôi nổi, mà còn là trọng tâm của số lượng triển lãm bảo tàng ngày càng tăng, bao gồm các tác phẩm của các bậc thầy cũ và các cuộc triển lãm công nghệ cao, được thiết kế để truyền cảm hứng nghệ thuật và mong muốn ứng phó với những thách thức về môi trường.

Trong số các chương trình: "Hudson Rising" được mong đợi nhiều tại Hiệp hội Lịch sử New-York; “Thiên nhiên Quốc gia: Nghệ thuật nước Mỹ và Môi trường” ở Salem, Mass. Nhìn vào 300 năm nghệ thuật Hoa Kỳ qua lăng kính môi trường; “Ghi lại sự thay đổi: Khí hậu của chúng ta (Quá khứ, Hiện tại và Tương lai)” ở Boulder, Colo.

Chương trình Hudson Rising

Karl Kusserow nói: “Có một sự quan tâm tột bậc đối với môi trường và nghệ thuật tự ý thức về môi trường, và tôi nghĩ điều đó hoàn toàn dễ hiểu và tốt, bởi vì nó thu hút sự chú ý đến những tình huống thảm khốc mà chúng ta đang đối mặt. người phụ trách Nghệ thuật Hoa Kỳ tại Bảo tàng Nghệ thuật Đại học Princeton”.

Tiến sĩ Kusserow, người đã dành bảy năm để phát triển chương trình với Alan Braddock, cho biết: “Động lực tăng lên từ mối quan tâm của tôi đối với biến đổi khí hậu, sự công nhận và nhận ra rằng tôi có thể kết nối mối quan tâm của mình với tư cách là một công dân với công việc của mình với tư cách là một học giả”.

Tiến sĩ Kusserow nói: “Nó yêu cầu mọi người suy nghĩ theo những cách mới về các tác phẩm mang tính biểu tượng. Ví dụ, bức tranh nổi tiếng ở thế kỷ XIX của Albert Bierstadt, “Thác Bridal Veil, Yosemite” - một bức tranh về một trong những thác nước của công viên quốc gia - được treo cùng với một tác phẩm của nghệ sĩ Valerie Hegarty từ năm 2007, “Bierstadt rơi xuống”, trong đó cho thấy cùng một bức tranh bị lật, bị cháy và bị xé.

Một bức tranh khác “Những người tù từ mặt trận” của Winslow Homer - là một hình ảnh theo truyền thống được hiểu là cuộc đối đầu giữa một sĩ quan Liên minh và những người lính của Liên minh miền Nam. Nhưng khung cảnh xung quanh trông thật cằn cỗi và chương trình tập trung vào những tác động môi trường của Nội chiến lên vùng đất, bao gồm nạn phá rừng và đốt cây trồng. Đó là một chiến lược của miền Bắc và miền Nam "nó thực sự gây ra những hậu quả nghiêm trọng về môi trường” Tiến sĩ Kusserow nói.

Chương trình mùa xuân lớn của Hiệp hội Lịch sử New-York, “Hudson Rising” là một cuộc triển lãm toàn diện nhất từ ​​trước đến nay trên sông Hudson, với mục tiêu không chỉ đơn giản là xem xét những thay đổi sinh thái, mà còn hiểu được cách dòng sông “trở thành một vườn ươm cho các hoạt động vì môi trường”, Marci Reaven, phó chủ tịch bảo tàng về lịch sử cho biết.

Triển lãm diễn ra theo trình tự thời gian và địa lý từ những năm 1800 và việc xây dựng Kênh đào Erie cho đến ngày nay. Nó trưng bày vẻ đẹp của Hudson thông qua bộ sưu tập Sông Hudson của bảo tàng, cũng như các bức ảnh và kỷ vật du lịch, chẳng hạn như áp phích từ những năm 1930 khuyến khích mọi người tham gia một chuyến đi trong ngày trên sông. Nhưng nó cũng cho thấy những thiệt hại mà ngành du lịch và công nghiệp đã phải gánh chịu.

Vào đầu thế kỷ XX, các tổ chức như câu lạc bộ phụ nữ và hiệp hội bảo tồn đã phản đối việc cho nổ đá ở vách đá Palisades nhìn ra sông từ New Jersey và giúp tạo ra Công viên giải trí Palisades, trở thành một trong những nơi được nhiều người đến thăm nhất trong nước.

Trong những năm 1960 và 1970, các nhà hoạt động đã phản đối kế hoạch của Con Edison nhằm xây dựng một nhà máy trên Núi Storm King ở bờ Tây của con sông ở New York. Khách tham quan triển lãm có thể nhìn thấy một nút chính trị màu vàng với khẩu hiệu “Hãy cứu Hudson” và nghe bài hát “Dòng nước ô nhiễm” của Pete Seeger, một bài hát về ô nhiễm môi trường.

Phần cuối của triển lãm là cái nhìn về tương lai và cách phục hồi sông Hudson để ứng phó với biến đổi khí hậu, trưng bày các dự án đã và đang được triển khai, chẳng hạn như các cấu trúc giống như đá ngầm, được gọi là “đê chắn sóng sống”, có thể làm giảm tác động của sóng và giúp khôi phục đường bờ biển.

Các trường đại học của Bảo tàng Nghệ thuật Colorado, triển lãm “Tư liệu thay đổi:  Khí hậu của chúng ta (quá khứ, hiện tại và tương lai)”. Nó bao gồm 70 tác phẩm nghệ thuật của 30 nghệ sĩ. Các tác phẩm của Tali Weinberg , người đã kết hợp dữ liệu biến đổi khí hậu và dữ liệu hạn hán vào tấm vải dệt mà cô ấy dệt và một video dài bốn giờ của Peggy Weil, “88 lõi”, kết nối hình ảnh từ 88 lõi băng từ Quỹ Khoa học Quốc gia Cơ sở lõi băng.

Bảo tàng Khí hậu ở Thành phố New York sẽ tổ chức một cuộc triển lãm trên Đảo Thống đốc từ ngày 4 tháng 5 đến ngày 31 tháng 10. Bảo tàng đã lắp đặt 10 biển báo giao thông chạy bằng năng lượng mặt trời trông giống như thông điệp đường cao tốc kỹ thuật số, nhưng đã đưa ra các cảnh báo như “Khí hậu thay đổi tại nơi làm việc.”

Chủ đề của Cooper Hewitt Design Triennial là “Thiên nhiên”, từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 20 tháng 1 năm 2020,bao gồm 62 dự án tập trung vào cách các nhà thiết kế và nghệ sĩ cộng tác với các nhà khoa học, kỹ sư, nhà môi trường và những người khác để “tìm ra các giải pháp tiềm năng. Bà Baumann cho biết buổi biểu diễn sẽ diễn ra đồng thời tại Cooper Hewitt, Bảo tàng Thiết kế Smithsonian ở New York và tại bảo tàng thiết kế Cube ở Kerkrade, Hà Lan.

Buổi biểu diễn sẽ bao gồm một chuỗi tác phẩm của nghệ sĩ Christina Agapakis, nhà thiết kế Alexandra Daisy Ginsberg và nghệ sĩ khứu giác Sissel Tolaas tái tạo hương thơm của những loài hoa đã tuyệt chủng thông qua DNA được lấy từ các mẫu vật được bảo quản tại Herbaria của Đại học Harvard. Cũng sẽ có một bộ đồ chôn cất bằng bông hữu cơ của nhà thiết kế Jae Rhim Lee, có chứa các vật liệu phân hủy sinh học cũng như phân hủy các chất độc trong cơ thể con người. Và ngoài trời sẽ là “Cây 40 quả” của nghệ nhân Sam Van Aken - một cây thật có táo, lê, mận, đào, anh đào và mơ được ghép trên đó bằng phương pháp lâu đời để bảo tồn trái cây quý hiếm.

Mặc dù rất khác nhau, nhưng các triển lãm có một điểm chung: sử dụng hỗn hợp niên đại, địa lý, chất liệu, ý tưởng và cộng tác viên để thể hiện một điều gì đó mà đôi khi có vẻ không thể diễn tả được.

 

Nguồn: https://www.nytimes.com/2019/03/12/arts/art-climate-change.html 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon