Tin tức

Nghệ sĩ Ilhwa Kim và thành tựu đưa nghệ thuật gấp giấy truyền thống Hàn Quốc ra thế giới

Ilhwa Kim (sinh năm 1967 ở Hàn Quốc) là nghệ sĩ nổi tiếng bởi các tác phẩm nghệ thuật được tạo nên từ các cuộn giấy nhỏ. Để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh, nữ nghệ sĩ sẽ nhuộm thủ công từng tờ giấy với hàng nghìn màu sắc khác nhau, cắt và cuộn các lớp giấy để chúng cứng cáp hơn. Với việc sử dụng cách thức sáng tạo nghệ thuật độc đáo như vậy, Kim đã tạo nên một thế giới nghệ thuật của riêng cô, không hề giống với một ai khác. Đồng thời đưa nghệ thuật cuộn giấy của Hàn Quốc ra phạm vi rộng lớn hơn.

Ilhwa Kim

Chân dung nữ nghệ sĩ gốc Hàn Ilhwa Kim

Mỗi một bức tranh của bà được cấu thành nên từ vài trăm đến hàng nghìn cuộn giấy, được làm từ giấy dâu tằm Hàn Quốc nhỏ với tên gọi "hanji". Dưới mắt thẩm mỹ tinh tế và đôi bàn tay khéo léo, Kim sau đó nhuộm chúng thành nhiều màu sắc sống động khác nhau theo truyền thống cổ. “Những cuộn giấy dường như là một cá thể, đại diện cho một thế giới riêng. Nhưng khi hàng ngàn thế giới kết hợp với nhau, nó sẽ trở thành một vũ trụ khác. Có những đường thẳng và vòng tròn, chúng đại diện cho những cấu trúc nhỏ nhất của thế giới và tôi thấy chúng là những hạt giống của thế giới. Chúng trông rất giống những hạt giống khi bạn nhìn từ trên cao,” nghệ sĩ Kim chia sẻ. Khi quan sát kỹ từng tác phẩm nghệ thuật, người xem có thể nhìn thấy rõ “những hạt giống” nằm chặt trên bề mặt, đẩy và kéo mình để nảy mầm. Tuy nhiên, khoảnh khắc ngắm nhìn nó từ xa, các chi tiết biến thành những làn sóng dạt dào ập vào bên trong tác phẩm nghệ thuật.

Tác phẩm nghệ thuật từ giấy cuộn đẹp mắt của Ilhwa Kim mang tên “Space Station 6” (2019) 

Các tác phẩm nghệ thuật từ giấy cuộn đầy mê hoặc của Kim đã giành được 4 giải thưởng nghệ thuật lớn, bao gồm Giải thưởng Nghệ thuật Lớn, Giải thưởng Xuất sắc MANIF Seoul 1999 và Triển lãm Nghệ thuật Lớn lần thứ 16 của Hàn Quốc. Hoạt động sáng tạo đầy ấn tượng của cô cũng đã được Washington Post, Euronews và Financial Times công nhận.

Một vài tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý của nghệ sĩ Kim hiện đang nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật vĩnh viễn của Bảo tàng nghệ thuật Sungkok (Seoul) và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia (Seoul). Cô cũng đã tổ chức hàng loạt các triển lãm nhóm và triển lãm cá nhân quan trọng khác bao gồm: “Seed Universe 天下圖” tại Bảo tàng nghệ thuật Dennos, MI, Hoa Kỳ năm 2016 và triển lãm cá nhân của nghệ sĩ tại Bảo tàng nghệ thuật Seonam, Seoul, 1997, “Beyond Visiability” tại Gallery Hue, Singapore và “Seeds of the Universe”, “Seed System”, “Sensory Portrait” tại Phòng trưng bày Mỹ thuật House of Fine Art, ở Mayfair, London.

Tác phẩm mang tên “Hill of Fame” (2018)

Tác phẩm nghệ thuật “Tuner's note” của nữ nghệ sĩ được bán đấu giá tại nhà đấu giá nghệ thuật PHILLIPS, Hồng Kông, vào ngày 30 tháng 11 năm 2022 với giá cao kỷ lục, tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của cô ấy.

 

Nguồn: The South Korean artist bringing paper art to the world | euronews.com

Ilhwa Kim | thehouseoffineart.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon