Tin tức

Mối quan hệ giữa kiến trúc và nghệ thuật

Phòng trưng bày Pace ở London, Vương quốc Anh gần đây đã tổ chức một cuộc triển lãm cho các tác phẩm mới của James Turrell mà tôi đã có cơ hội xem và trải nghiệm trước khi đại dịch toàn cầu ập đến. Tôi bị hấp dẫn bởi công việc và quan điểm của Turrell về mối quan hệ hiệp đồng giữa nghệ thuậtkiến trúc. Mặc dù nghệ thuật hiện diện trong cuộc sống của tôi từ khi tôi còn nhỏ, cùng với sự phát triển không ngừng với tư cách là một kiến trúc sư để tích hợp nghệ thuật một cách chặt chẽ cho các phương án thiết kế, thật thú vị khi học cách Turrell và các nghệ sĩ hàng đầu nhìn nhận tầm quan trọng của không gian đối với công việc của họ.

“Khi tôi chuẩn bị các bức tường, tôi làm cho chúng hoàn hảo đến mức bạn thực sự không chú ý đến chúng. Điều này đúng với kiến trúc của hình thức mà tôi sử dụng: Tôi quan tâm đến hình thức không gian và hình thức lãnh thổ, về cách chúng ta sinh sống trong không gian một cách có ý thức ”. James Turrell

Đối với Olafur Eliasson, người tìm thấy sự tương đồng giữa tác phẩm nghệ thuậtkiến trúc của mình, anh ấy nói “điều khiến tôi thích thú nói chung là việc tạo ra không gian - có thể là trong một cuộc triển lãm, một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật, trên một con tem, bên trong đầu của một ai đó, hoặc trong một tòa nhà hoặc cây cầu ”là cách nói giảm mức độ phức tạp mà tác phẩm của anh ấy thể hiện. Các tác phẩm nghệ thuật thường nằm trong môi trường kiến trúc, và những nghệ sĩ vĩ đại được đề cập ở trên cũng mô tả tác phẩm của họ tương tác với kiến trúc như thế nào, chúng ta thiết kế như thế nào cho vai trò của nghệ thuật trong kiến trúc?

“Tiềm năng tôi nhìn thấy trong kiến trúc, để tạo ra một không gian hiếu khách, hào phóng và mang lại cho du khách cảm giác được chào đón”- Olafur Eliasson.

Từ người đam mê nghệ thuật nghiệp dư đến nhà sưu tập nghệ thuật nghiêm túc, việc hiểu được sở thích của một nhà sưu tập trong nghệ thuật có thể bao gồm áp phích phim, tranh sơn dầu hoặc thậm chí tác phẩm điêu khắc. Trên thực tế ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và đặc biệt là với các dự án tập trung vào nội thất. Trong lĩnh vực bất động sản nhà ở cao cấp, các nhà thiết kế nội thất thường làm việc chặt chẽ với các nhà tư vấn nghệ thuật để tìm nguồn nghệ thuật hoặc mua các tác phẩm nghệ thuật để cung cấp một kế hoạch gắn kết cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, cho dù đó là từ góc độ chi phí hay làm việc với các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế, những người cung cấp các kế hoạch có tính nghệ thuật ngay từ ngày đầu tiên, phần lớn mọi người sẽ không tiếp cận được điều này. Việc giới thiệu nghệ thuật từ giai đoạn đầu của một dự án có thể ảnh hưởng đến bầu không khí của không gian ngay từ ngày đầu tiên, vì vậy nếu kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất của bạn không hỏi hoặc đề cập đến việc tích hợp nghệ thuật, hãy nói với họ về sở thích của bạn đối với nghệ thuật và mong muốn có một tác phẩm nghệ thuật bộ sưu tập được trưng bày. Có một số lượng lớn các nghệ sĩ mới nổi trên thế giới, vì vậy điều này có thể được thực hiện một cách trang nhã mà không cần kinh phí lớn.

Với kinh nghiệm của tôi khi làm việc về phát triển khu dân cư ở trung tâm Luân Đôn, các nhà phát triển thường quan tâm đến các tác phẩm nghệ thuật dành riêng cho từng địa điểm. Thông thường, đây trở thành một tác phẩm đặc trưng ở sảnh vào. Mặc dù điều này có thể xảy ra phổ biến hơn trong các dự án nhà ở cao cấp, nhưng không có lý do gì các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất không thể đưa ra một kế hoạch với sự lựa chọn các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày để bổ sung cho một không gian kiến trúc. Cho dù đó là hiểu những gì khách hàng đã sở hữu trong một bộ sưu tập nghệ thuật, hay một cuộc mua sắm nghệ thuật quy mô lớn cho một dự án, thì việc tính đến nghệ thuật từ những giai đoạn đầu của dự án là suy nghĩ về một dự án một cách tổng thể.

Tạo khung cảnh phù hợp cho nghệ thuật thông qua kiến trúc và thiết kế nội thất

Từ việc cung cấp đủ bề mặt tường cho kích thước bộ sưu tập của người sưu tập, đến lượng ánh sáng phù hợp, lắng nghe sở thích của người sưu tập là chìa khóa để mang đến một dự án kiến trúc và nội thất thành công, lấy nghệ thuật làm cốt lõi. Dưới đây là một số cân nhắc chính:

- Kích thước của bộ sưu tập nghệ thuật là bao nhiêu? Có kế hoạch mở rộng bộ sưu tập không?

Hiểu được kích thước của một bộ sưu tập nghệ thuật, mong muốn trưng bày một số hoặc tất cả chúng bất cứ lúc nào, cũng như bất kỳ dự đoán nào để tăng số lượng các tác phẩm là chìa khóa để hiểu từ một nhà sưu tập. Bạn có đang cung cấp đủ bề mặt tường để đáp ứng nhu cầu của nhà sưu tập không? Các bức tường có chịu lực để cho phép các mảnh lớn treo ra khỏi tường không?

Ánh sáng mặt trời

Tùy thuộc vào bộ sưu tập, một số loại nghệ thuật có thể chịu được ánh sáng mặt trời, nhưng những loại khác như màu nước và nhiếp ảnh dễ bị phai màu hơn. Vì vậy, vị trí của các tác phẩm nghệ thuật tùy thuộc vào phương tiện của nó cần được lên kế hoạch cẩn thận để xác định vị trí của nó trong một không gian. Các yếu tố kiến trúc như cửa sổ, cửa sổ trần và hướng là những cân nhắc chính trong quá trình thiết kế không gian để tạo ra khung cảnh phù hợp cho tác phẩm nghệ thuật tỏa sáng và duy trì giá trị của nó.

Ánh sáng nhân tạo

Ngoài chức năng của ánh sáng nhân tạo để thắp sáng không gian, việc lựa chọn giải pháp chiếu sáng bảo vệ một bộ sưu tập nghệ thuật cũng rất quan trọng. Một số ánh sáng nhân tạo như bóng đèn halogen có thể từ từ làm hỏng tranh. Thay vào đó, hãy chọn các giải pháp chiếu sáng với bộ lọc UV hoặc bóng đèn LED.

Nếu nhà sưu tập thường di chuyển các tác phẩm nghệ thuật xung quanh, thì ánh sáng đường đua là một trong những giải pháp tốt nhất để mang lại sự linh hoạt. Các phòng trưng bày chuyên nghiệp sử dụng nó vì chúng mang lại sự linh hoạt tối đa cho việc di chuyển xung quanh để phù hợp với không gian và các cuộc triển lãm khác nhau.

Độ ẩm

Độ ẩm cao là mối đe dọa lớn đối với việc bảo vệ tác phẩm nghệ thuật. Rút kinh nghiệm từ Tate Modern và các tiêu chuẩn cho vay quốc tế về nghệ thuật, độ ẩm tương đối từ 40 - 65% và nhiệt độ từ 18 ° C đến 25 ° C (64,4 ° F đến 77 ° F) là điều kiện tối ưu để trưng bày và lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật. Nếu một không gian lưu giữ một bộ sưu tập đáng kể các tác phẩm nghệ thuật, thì phương tiện để kiểm soát độ ẩm cũng như nhiệt độ là những yêu cầu chính cần thảo luận với kỹ sư cơ khí, điện và hệ thống ống nước của dự án.

Màu sắc và vật liệu

Sự lựa chọn màu sắc và chất liệu hoàn thiện cho các tác phẩm nghệ thuật không gian được trình bày trong một bối cảnh rất lớn để hỗ trợ một bộ sưu tập nghệ thuật. Nhiều phòng trưng bày lựa chọn một bức tường trắng, làm cho các bức tường của phòng trưng bày có thể thích ứng với nhiều bộ sưu tập trưng bày. Tuy nhiên, một phòng trưng bày tại nhà có thể được sơn cho phù hợp với các màu chủ đạo trong một bộ sưu tập nghệ thuật. Bộ sưu tập được vẽ theo tông màu trung tính hay được vẽ theo các màu tương phản và tươi sáng?

Sự lựa chọn vật liệu cũng có thể nâng cao một bộ sưu tập nghệ thuật, ví dụ. một bộ sưu tập ảnh lớn có thể hoạt động tốt với những bức tường bê tông thô không sơn.

Như James Turrell đã giải thích cách anh ấy chuẩn bị những bức tường trong không gian lưu trữ tác phẩm nghệ thuật của mình, quan điểm của anh ấy với tư cách là một nghệ sĩ gây ấn tượng với tôi vì anh ấy có tầm nhìn về những gì cần thiết để cho phép tác phẩm của mình tỏa sáng ở dạng tốt nhất.

Đồ nội thất

Việc lựa chọn đồ nội thất cho một không gian cũng có thể nâng tầm và bổ sung cho một bộ sưu tập nghệ thuật. Cho dù một nhà thiết kế nội thất chọn gắn bó với tác phẩm của thời đại, hay tập trung vào màu sắc hiện diện trong cả đồ nội thất nghệ thuật và mềm mại, kết quả cuối cùng có thể bổ sung để mang lại một không gian dễ chịu khi phong cách, tỷ lệ, màu sắc và kết cấu của đồ nội thất được thực sự xem xét với nghệ thuật trong tâm trí, kết quả có tác dụng khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ. 

Nghệ thuật có khả năng biến đổi một không gian. Nếu việc kết hợp nghệ thuật được cân bằng, kết quả cuối cùng sẽ có tác động; nơi kiến trúc đóng vai trò như một tấm vải trống hoàn hảo để hỗ trợ các tác phẩm nghệ thuật và các tác phẩm nghệ thuật được chọn sẽ nâng cao và nâng cao cảm giác về không gian. Các tác phẩm nghệ thuật nên cảm thấy như nó thuộc về không gian chứ không phải là một thứ gì đó sau đó. Điều này có vẻ dễ dàng nhưng để nghệ thuật, kiến trúc và nội thất được kết hợp chặt chẽ đòi hỏi một đội ngũ thiết kế kiến trúc hoặc nội thất có kế hoạch tốt, những người có tầm nhìn về không gian sẽ trông như thế nào sau khi nó được xây dựng hoặc cải tạo, bao gồm cả các tác phẩm nghệ thuật trong dự án khi hoàn thành.

 

Nguồn: https://www.adfwebmagazine.jp/en/architect/synergistic-relationship-between-architecture-and-art/

 

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon