Tin tức

Lê Phổ

Lê Phổ (sinh ngày 2 tháng 8 năm 1907, mất ngày 12 tháng 12 năm 2001) là một họa sĩ Việt Nam. Từ năm 1925 đến năm 1930, Lê Phổ học tại trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương. Tại thời điểm này, ông đã giành được học bổng để theo học tại École des Beaux-Arts ở Paris, và ông học ở đó trong hai năm tiếp theo dưới sự hướng dẫn của Victor Tardieu, một người bạn và cũng là bạn đồng hành của Henri Matisse. Khi trở về Việt Nam, ông giảng dạy tại trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương ở Hà Nội.

Năm 1937, ông từ bỏ chức vụ giáo sư của mình để trở lại Paris phụ trách gian hàng Đông Dương tại triển lãm quốc tế ở Paris với tư cách là đại biểu và là thành viên ban giám khảo của hội chợ. Năm 1938, ông có buổi triển lãm cá nhân đầu tiên tại Paris, buổi triển lãm đánh dấu sự khởi đầu thành công trong sự nghiệp nghệ thuật của ông ở châu Âu. Ông ấy tiếp tục trình diễn nghệ thuật của mình trên khắp nước Pháp ở Paris, Nice, Lyon và Rouen, cũng như ở Morocco, Brussels ở Châu Âu và ở New York.

Tác phẩm của Lê Phổ thường được chia thành ba giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn đầu tiên là từ thời kỳ ông ấy ở Hà Nội, và sau đó là vài năm đầu tiên của ông ấy ở Paris. Trong các tác phẩm từ thời kỳ này, chúng ta thấy những bức tranh miêu tả phong cảnh Việt Nam thời trẻ của Lê Phổ, những bức tranh ngập tràn hoài niệm và lịch sử hào hùng của đất nước. Nối tiếp phong cách này người ta thường gọi là thời kỳ Romanet của Lê Phổ, được đặt theo tên của chủ phòng tranh người Pháp, người đã trở thành người quảng bá chính cho Lê Phổ. Thời kỳ này sẽ kéo dài đến những năm 1960. Năm 1963, tác phẩm của Lê Phổ được nhà trưng bày người Mỹ Wally Findlay, chủ phòng tranh Findlay chú ý, người đã đặt hàng nhiều bức tranh của ông và bán chúng sang thị trường Mỹ, đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ nghệ thuật cuối cùng của Lê Phổ, Thời kỳ Findlay của ông. Đây có lẽ là thời kỳ nổi tiếng nhất của ông, đây là giai đoạn ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm bằng sơn dầu trên toan với chủ đề về người phụ nữ Việt Nam trên nền hậu cảnh phong phú. Nhiều người coi sự chuyển dịch mạnh mẽ về thể loại, đối tượng và phong cách giữa ba thời kỳ này là minh chứng cho sự tài năng của Lê Phổ với tư cách là một nghệ sĩ.

Mặc dù đi nhiều nơi, nhưng ông vẫn coi Paris là quê hương của mình từ năm 1937 cho đến khi ông qua đời vào năm 2001. Ông là một trong bốn sinh viên tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương (EBAI) lập nghiệp tại Paris cùng với Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm và nữ họa sĩ Lê Thị Lựu. Ông vẽ những phong cảnh Việt Nam, tĩnh vật với hoa, khung cảnh gia đình và chân dung. Phụ nữ Việt Nam thường được miêu tả với những dáng người thon dài gợi lên hình ảnh của chủ nghĩa siêu thực, đây là một chủ đề thường thấy trong tác phẩm của ông.

 

Biên dịch: Đạt

Biên tập: Hiếu - Huyền

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Ph%E1%BB%95

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon