Tin tức

Làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn nghệ thuật

Một nhà tư vấn nghệ thuật đóng vai trò là người kết nối giữa nghệ sĩ hoặc tác phẩm nghệ thuật với người mua. Là một nhà tư vấn nghệ thuật, bạn có thể kết hợp nghệ thuật và kinh doanh để tư vấn cho khách hàng về các loại hình nghệ thuật và xây dựng bộ sưu tập của họ. Bạn có thể làm việc cho nhiều loại khách hàng, từ khách sạn, bệnh viện đến viện bảo tàng hoặc nhà sưu tập tư nhân. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích những gì một nhà tư vấn nghệ thuật làm và làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn nghệ thuật.

Nhà tư vấn nghệ thuật là gì?

Một nhà tư vấn nghệ thuật hoặc cố vấn nghệ thuật, cung cấp lời khuyên chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp và cá nhân về những tác phẩm nghệ thuật để mua. Một nhà tư vấn nghệ thuật đóng vai trò là đại diện cho khách hàng của họ, tư vấn về giá cả và tác phẩm nghệ thuật phù hợp với mục tiêu, cho dù mục đích của họ là trang trí không gian, đầu tư vào nghệ thuật hay xây dựng một bộ sưu tập. Các nhà tư vấn nghệ thuật thường chuyên tư vấn một loại hình kinh doanh, một hoạ sĩ, một thời kỳ hoặc loại hình nghệ thuật cụ thể.

Chuyên gia tư vấn nghệ thuật làm gì?

Một nhà tư vấn nghệ thuật cần có một sự hiểu biết thấu đáo về mong muốn và yêu cầu của khách hàng, từ ngân sách đến tính thẩm mỹ và chất lượng tranh mà họ muốn khi bỏ tiền ra mua tác phẩm. Nhà tư vấn sử dụng kiến ​​thức sâu rộng về nghệ thuật và kinh doanh để lựa chọn tác phẩm thích hợp và định giá một mức hợp lý cho nó. Với kỹ năng quản lý và con mắt thẩm mỹ tốt, họ có thể xây dựng phong cách cho bộ sưu tập nhằm gửi gắm thông điệp hoặc tạo cảm xúc.

Một số nhà tư vấn có thể giúp khách hàng về các khía cạnh khác của quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật, bao gồm quản lý hàng tồn kho và sắp xếp vận chuyển. Họ có thể tư vấn cách tốt nhất để trưng bày tác phẩm phản ánh một chủ đề nhất định và phù hợp với bối cảnh. Là một nhà tư vấn cho một tổ chức, chẳng hạn như một bảo tàng, một nhà tư vấn nghệ thuật có thể đánh giá chất lượng hoặc tính xác thực của một tác phẩm nghệ thuật hoặc tư vấn về cách tích hợp tốt nhất một tác phẩm vào bộ sưu tập hiện tại. Một nhà tư vấn nghệ thuật cũng theo dõi chặt chẽ ngành nghệ thuật và kinh doanh để tìm kiếm tài năng mới và tìm kiếm các giao dịch tốt nhất cho khách hàng của họ.

Làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn nghệ thuật

Nhiều cơ hội hoặc nền tảng có thể dẫn bạn đến sự nghiệp thành công với tư cách là một nhà tư vấn nghệ thuật. Đây là một số bước mà bạn có thể thực hiện để trở thành một nhà tư vấn nghệ thuật:

1. Tìm hiểu một nền giáo dục nghệ thuật

Các nhà tư vấn nghệ thuật nên hiểu biết thấu đáo về các khía cạnh khác nhau của nghệ thuật, chẳng hạn như kỹ thuật, thể loại, phương tiện và thời đại. Các trường đại học có thể cung cấp sự hiểu biết này thông qua các chuyên ngành như lịch sử nghệ thuật hoặc mỹ thuật. Các chuyên ngành khác, như nghiên cứu, giám tuyển, quản lý nghệ thuậtkinh doanh nghệ thuật, có thể dạy cho bạn các kỹ năng kinh doanh cần thiết để trở thành một nhà tư vấn. Trong quá trình học nghệ thuật, bạn có thể mong đợi tìm hiểu về các phong trào nghệ thuật, các trường phái khác nhau, phương pháp và niên đại của các công nghệ làm nghệ thuật và ảnh hưởng văn hóa của nghệ thuật.

2. Có được kinh nghiệm trong ngành nghệ thuật bằng cách làm việc trong phòng trưng bày hoặc bảo tàng

Trong thời gian học đại học hoặc sau khi bạn tốt nghiệp, hãy cố gắng bắt đầu tích lũy kinh nghiệm phù hợp. Làm việc trong phòng trưng bày có thể giúp bạn tìm hiểu về quy trình bán hàng và hậu cần đóng gói, vận chuyển và trưng bày nghệ thuật. Bạn có thể xây dựng mối quan hệ với các nghệ sĩ mới thông qua làm việc tại một phòng trưng bày và xem các nghệ sĩ mới trở nên thành công như thế nào.

Làm việc trong bảo tàng có thể cho bạn một cái nhìn hơi khác về lĩnh vực nghệ thuật và dạy bạn cách quản lý các bộ sưu tập nghệ thuật lớn hơn. Bạn có thể tìm hiểu về cách vận chuyển và trưng bày một cách an toàn các tác phẩm có thể cũ hơn hoặc dễ vỡ hơn các tác phẩm trong phòng trưng bày. Tùy thuộc vào bảo tàng, bạn cũng có thể hiểu được các kỹ thuật bảo quản và phục hồi mới nhất. Các chuyến tham quan hàng đầu có thể giúp bạn thoải mái trò chuyện với nhiều người khác nhau và hiểu được mối quan hệ của công chúng với nghệ thuật.

3. Kết nối kinh doanh

Hãy xây dựng mạng lưới kinh doanh của bạn khi bạn tích lũy được kinh nghiệm. Kết nối với các đại lý và nhà sưu tập trong các phòng trưng bày có thể giúp bạn có được công việc như một nhà tư vấn. Bạn cũng có thể giao tiếp với nhiều nghệ sĩ khác nhau để tìm hiểu thêm về tác phẩm của họ và cách nó có thể phù hợp với một số bộ sưu tập nhất định. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể giúp xây dựng danh tiếng của bạn và giới thiệu bạn với các nghệ sĩ mới.

4. Làm việc cho một bảo tàng, công ty tư vấn hoặc nhà đấu giá

Khi bạn đã có một số kinh nghiệm trong ngành nghệ thuật, hãy tìm kiếm công việc như một nhà tư vấn. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận sử dụng cố vấn nghệ thuật một cách nhất quán, như bảo tàng, nhà đấu giá và công ty tư vấn. Một số doanh nghiệp tư nhân có nhiều địa điểm hoặc nhượng quyền thương mại cũng có thể thuê các chuyên gia tư vấn nghệ thuật của riêng họ. Ở những vị trí này, bạn có thể xây dựng danh tiếng của mình về tư vấn nghệ thuật và bắt đầu thu thập tài liệu tham khảo và giới thiệu. Bạn cũng có thể nhận được thông tin hiện tại về cách thức hoạt động của luật pháp, đạo đức kinh doanh và giá cả.

5. Làm việc độc lập

Nếu bạn muốn làm việc với tư cách là một nhà tư vấn nghệ thuật độc lập, hãy quyết định loại nghệ thuật bạn muốn theo đuổi và xác định rõ tệp khách hàng. Nếu bạn quan tâm đến một thời kỳ hoặc nghệ sĩ nhất định, bạn có thể tìm được tác phẩm cho các bảo tàng và nhà sưu tập khác nhau chuyên về lĩnh vực đó. Nếu bạn thích tìm kiếm nghệ thuật truyền tải một tâm trạng nhất định, bạn có thể tìm kiếm các hợp đồng dài hạn với khách sạn hoặc bệnh viện. Hãy xem xét những kỹ năng khác mà bạn có có thể có giá trị đối với khách hàng, chẳng hạn như kiến ​​thức chuyên môn về trưng bày hoặc sự quen thuộc với nghệ thuật như một khoản đầu tư.

Sau khi bạn có kế hoạch, hãy sử dụng mạng lưới của bạn để tìm những khách hàng đầu tiên. Tận dụng sự giới thiệu từ các mối quan hệ kinh doanh hoặc khách hàng cũ bằng cách tiếp thị truyền miệng.

Kỹ năng của một nhà tư vấn nghệ thuật

Một nhà tư vấn nghệ thuật cần có nhiều kỹ năng, bao gồm:

  • Giao tiếp: Một nhà tư vấn nghệ thuật cần có kỹ năng giao tiếp tốt giữa các cá nhân, đặc biệt là gặp trực tiếp, để có được sự tin tưởng của khách hàng và duy trì kết nối với các nghệ sĩ và nhà sưu tập.

  • Khả năng cảm nhận: Khách hàng có nhiều sở thích khác nhau, vì vậy, một nhà tư vấn nghệ thuật nên hiểu rõ những gì khách hàng của họ đang tìm kiếm một cách cụ thể mà không sử dụng sở thích của riêng họ làm hướng dẫn.

  • Kiến thức nghệ thuật: Nền tảng về lịch sử nghệ thuật có thể giúp một nhà tư vấn nghệ thuật biết bối cảnh của các tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Bằng cách chuyên về một thời đại, nghệ sĩ hoặc phương tiện nhất định, bạn có thể xây dựng một tập khách hàng cụ thể, thẩm định chính xác các tác phẩm nghệ thuật và đánh giá tính xác thực và độ tuổi.

  • Kỹ năng giám tuyển: Một nhà tư vấn nghệ thuật cũng có thể chỉ đạo việc trưng bày tác phẩm mà họ chọn, vì vậy họ cần biết một số kỹ năng giám tuyển và bảo quản cũng như hiểu cách thức hoạt động của ngành nghệ thuật.

  • Kiến thức kinh doanh: Kỹ năng quản lý và lưu trữ hồ sơ có thể giúp một nhà tư vấn nghệ thuật điều hướng việc bán hàng và sắp xếp việc vận chuyển các tác phẩm nghệ thuật.

 

Nguồn: https://www.indeed.com/career-advice/finding-a-job/how-to-become-art-consultant 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon