Tin tức

Làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn nghệ thuật

Nhà tư vấn nghệ thuật là ai? Đó là những chuyên gia của thế giới nghệ thuật, đón chào những người mới tiếp cận và những người yêu thích nghệ thuật lâu năm có trải nghiệm tốt nhất khi mua hoặc bán tác phẩm nghệ thuật. Đối với một nhà tư vấn nghệ thuật, các tác phẩm nghệ thuật là các chương sách đang chờ được kết nối lại thành một câu chuyện truyền đầy cảm hứng.

Tất cả các dịch vụ tư vấn nghệ thuật đều phải chuyên nghiệp và hiểu biết để đáp ứng mong muốn mua các tác phẩm nghệ thuật của khách hàng, mở rộng bộ sưu tập nghệ thuật hiện có hoặc xây dựng bộ sưu tập mới để làm đẹp và giàu ý nghĩa hơn cho ngôi nhà của họ. Các nhà tư vấn nghệ thuật cũng có thể chọn các tác phẩm nghệ thuật truyền đạt rõ ràng về mặt hình ảnh; và làm nổi bật giá trị “doanh nghiệp” hoặc “cá nhân” cùng với tư tưởng của họ. Lựa chọn tốt nhất cho những công ty tư vấn nghệ thuật và những nhà đấu giá là những vị chuyên gia tư vấn này. Với kiến ​​thức về sự năng động của thị trường nghệ thuật và kiến ​​thức chuyên sâu về lịch sử nghệ thuật, gồm những thông tin đa dạng cụ thể. Những nghệ sĩ độc lập dựa vào việc xây dựng những mối quan hệ với người chơi chính giới nghệ thuật, cả khách hàng của công ty tư nhân và tập đoàn. 

Mặc dù công việc liên quan đến những nhiệm vụ và kỹ năng khá cụ thể, nhưng vẫn tồn tại các con đường học thức được cung cấp kiến ​​thức lý thuyết và thực tiễn cần thiết để tham gia và thành công trong lĩnh vực tư vấn nghệ thuật. Khả năng lựa chọn các tác phẩm bắt mắt cho triển lãm, theo dõi những giao dịch trên thị trường tốt nhất và tìm kiếm các tài năng nghệ thuật mới, không phải tự nhiên mà có. Nhưng đều có thể dựa trên kiến ​​thức chuyên sâu, chuyên môn chuẩn xác và nghiên cứu liên tục trong lĩnh vực mỹ thuật, lịch sử nghệ thuật, kinh doanhgiám tuyển nghệ thuật. Trong bài viết này, chúng tôi sơ lược các bước khác nhau mà tất cả các nhà tư vấn nghệ thuật nên xem xét để đạt được công việc mơ ước của họ - từ giáo dục và kinh nghiệm trong ngành, đến phát triển những kỹ năng mềm.

Hãy có nền tảng nghệ thuật và thị trường nghệ thuật

Các chuyên gia đáng tin tưởng trong lĩnh vực tư vấn nghệ thuật đã học để có được nguồn kiến thức rộng lớn và hiểu cách mọi thứ hoạt động trong thị trường nghệ thuật. Mặc dù đúng là cái nhìn nghệ thuật tốt là thế mạnh của bất kỳ chuyên gia nghệ thuật nào, nhưng điều này luôn bắt nguồn từ kiến ​​thức về lịch sử nghệ thuật, tìm hiểu cách thị trường nghệ thuật hoạt động và cái nhìn các tác phẩm tiềm năng sử dụng cho các mục đích tiếp thị và truyền thông. Vì những lí do trên, Các nhà tư vấn nghệ thuật hầu như luôn cần có bằng cấp về lịch sử nghệ thuật, mỹ thuật, triết học nghệ thuậtthẩm mỹ học, quản lí các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuậtkinh doanh nghệ thuật.

Đồng thời, nền tảng trình độ đại học về một hoặc nhiều lĩnh vực này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức rộng về các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lịch sử hoặc văn hóa, tư duy phê bình và tiếp cận chúng trong nhiều bối cảnh khác nhau . Mặt khác, nó sẽ giới thiệu cho bạn các kỹ năng kinh doanh, cho phép bạn, dùng chiến lược, để định hướng và bố trí các tác phẩm nghệ thuật trên nhiều thị trường. Loại chuyên môn này thường không có trong ngành như: nhà sử học nghệ thuật hoặc nhà phê bình nghệ thuật và bao gồm luật nghệ thuật, đạo đức kinh doanh, định giá nghệ thuật, phân tích tài chính, kỹ năng logic và ngoại giao.

Các nhà tư vấn nghệ thuật cũng cần phát triển sự hiểu biết tốt về cách trưng bày các tác phẩm nghệ thuật theo những nguyên tắc hợp lí trong không gian - chúng có thể thiên về thẩm mỹ, tính lịch sử hoặc kinh doanh. Về khía cạnh này, một nền giáo dục phù hợp cho các nhà tư vấn nghệ thuật cũng có thể bao gồm các yếu tố như thiết kế nội thất, kiến ​​trúc và quản lý thương hiệu. Kỹ năng đa dạng  cần có hiểu biết về cách chọn lọc tác phẩm để làm nổi bật, thu hút được người xem và phù hợp với ngân sách của khách hàng. Các nhà tư vấn nghệ thuật cũng có xu hướng chuyên sâu về dịch vụ và danh mục nghệ thuật cụ thể; ví dụ các tập đoàn hoặc tư nhân đưa ra tư vấn đương đại về tác phẩm điêu khắc thời Phục hưng cho các nhà sưu tập tư nhân, thành công ở việc đưa ra lời khuyên chi tiết hướng tới lượng khách hàng cụ thể. Do đó, một nền giáo dục nghệ thuật phải chứa nhiều kiến thức đa dạng, phù hợp cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh tư vấn nghệ thuật.

Xây dựng “mạng lưới” của riêng bạn

Mặc dù không có nền giáo dục hoặc kinh nghiệm làm việc nào có thể giúp bạn tiếp cận dễ dàng với các cộng đồng của thế giới nghệ thuật, nhưng việc lựa chọn bằng cấp là bước đệm an toàn nhất để bạn có thể phát triển sự nghiệp tư vấn nghệ thuật. Một trong những khía cạnh dịch vụ của nhà tư vấn nghệ thuật là đặc quyền tiếp cận các thị trường thế giới nghệ thuật, nơi họ có thể định hướng chiến lược tới lợi ích của khách hàng. Một nhà tư vấn nghệ thuật giỏi phải có khả năng quan hệ rộng rãi thị trường nghệ thuật và nền tảng kinh doanh nghệ thuật mạnh mẽ, nơi họ có thể quảng cáo và kinh doanh từ chuyên môn của mình.

Những điều thiết yếu nhất là việc cập nhật về các xu hướng trong thị trường nghệ thuật và những người quan tâm nhất, giành lấy những mặt hàng tốt nhất trên thị trường và bắt đầu mối quan hệ với những tài năng ít được biết tới và đầy hứa hẹn. Điều cơ bản nhất là các nhà tư vấn nghệ thuật phải tiếp cận tới những người quyền lực trong lĩnh vực nghệ thuật, chẳng hạn như các nhà kinh doanh nghệ thuật, nhà sưu tập giàu có, nhà triển lãm tư nhân và các nghệ sĩ được đánh giá cao nhất. Hội chợ nghệ thuật, đấu giá, khai mạc phòng trưng bày, studio, nhà triển lãm là những diễn đàn chính, nơi những người nắm quyền trong thế giới nghệ thuật có thể gặp gỡ, trao đổi ý tưởng và xây dựng mối quan hệ công việc.

Cho dù làm việc trong các dự án quy mô lớn cho các tập đoàn hay tư vấn cho các nhà sưu tập tư nhân, tất cả các nhà tư vấn nghệ thuật đều biết rằng thành công của họ dựa vào việc tạo dựng mối quan hệ tin cậy với khách hàng của họ. Các cố vấn bắt đầu trò chuyện với khách hàng để hiểu và xác định rõ sở thích của họ, khiến họ để ý các tác phẩm nghệ thuật phù hợp với sở thích và về giá cả. Họ cũng phải có khả năng đảm bảo tính chứng nhận và minh bạch trong việc xử lý các giao dịch thay mặt khách hàng, thể hiện khả năng làm rõ ràng về chuyên môn đồng thời khả năng dịch vụ tốt nhất mà họ có thể đưa ra. Trong thị trường nghệ thuật bất biến ngày nay, việc dựa vào dịch vụ của một nhà tư vấn nghệ thuật có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc đầu tư có ý nghĩa vào nghệ thuật hay phung phí tiền cho những tác phẩm được trả giá quá cao hoặc những tác phẩm có chất lượng thấp.

 

Nguồn:  https://www.iesa.edu/paris/news-events/careers/how-to-art-consultant

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon