Tin tức

Làm thế nào để bảo quản tranh sơn dầu?

Nghệ thuật là một sự đầu tư và giống như bất kỳ sự đầu tư nào khác, nó đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ nhất định. Nếu bạn muốn bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp đã được sáng tác và lưu truyền qua nhiều thế hệ như một vật gia truyền của gia đình, thì chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ những lời khuyên sau đây của chúng tôi để bảo quản tác phẩm nghệ thuật của bạn một cách tốt nhất .

1. Treo và cất giữ bức tranh sơn dầu ở nơi tránh nguy hiểm cho bức tranh. Tránh những vị trí có người chạm vào hoặc dựa vào tường, thức ăn và đồ uống có thể rơi xuống hoặc cây được tưới gần đó.

2. Cố gắng trưng bày tranh ở những nơi có độ ẩm và nhiệt độ tương đối ổn định- tránh ở gần cửa sổ, nơi có luồng gió trực tiếp của máy điều hòa không khí hoặc lò sưởi.

(Tranh sơn dầu "Sớm đông"- Họa sĩ Nguyễn Quang Trung)

3. Ánh sáng ban ngày có bức xạ rất cao gây hại cho tranh sơn dầu. Chú ý rằng không bao giờ có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào các bức tranh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đèn chiếu vào bức tranh có thể gây ra các điểm nóng hoặc ấm trên bề mặt sơn, gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được.

4. Nên dùng khăn mềm hoặc cọ mềm để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt tranh và khung tranh. Tránh lau bụi bằng lông vũ vì chúng có thể gây trầy xước. Cần cẩn thận để không làm cong tấm bạt trong khi lau, nếu không sơn có thể bị bong ra. Mặt sau của bức tranh nên được giữ sạch sẽ bằng cách chải hoặc hút bụi. Việc lau chùi và đánh bóng các bức tranh một cách nghiêm túc nên được xử lý bởi một người bảo quản được đào tạo.

5. Nếu bức tranh của bạn bị nấm hoặc mốc trên bạt, hãy dùng bàn chải mềm phủi sạch nấm mốc. Đặt tấm bạt quay mặt về phía mặt trời ấm áp (không trực tiếp) trong vài giờ để nấm mốc bị tiêu diệt.

6. Khi vận chuyển một bức tranh sơn dầu, hãy giữ bức tranh ở cả hai mặt. Tránh nắm tranh từ trên cùng của khung và không cầm tranh bằng dây treo. Tránh va đập tranh sơn dầu trên vải vì dù chỉ va chạm nhẹ nhất cũng có thể gây nứt bề mặt sơn trong tương lai.

7. Trong trường hợp không may rằng bức tranh sơn dầu của bạn bị hư hỏng theo một cách nào đó, hãy liên hệ với một người bảo quản chuyên nghiệp trong khu vực của bạn, vì thường xuyên sửa chữa và phục hồi là một lựa chọn khả thi.

 

Nguồn: https://www.mojarto.com/blogs/how-to-preserve-oil-paintings 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon