Tin tức

Khám phá thiên văn học qua những bức tranh trừu tượng của Celeste Neo 

Phòng tranh M.A.C. Fine Art Gallery thành lập vào năm 2021 tại Công quốc Andorra. Phòng tranh chuyên hỗ trợ và quảng bá nghệ thuật hiện đại và đương đại. M.A.C. Fine Art Gallery thường xuyên tham gia các đấu xảo nghệ thuật, trưng bàytriển lãm nghệ thuật quốc tế, với nhiều tên tuổi nghệ sĩ trong các thời kỳ từ hiện đại đến đương đại cũng như đa dạng chất liệu nghệ thuật. Hiện nay, M.A.C. Fine Art Gallery đang trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật các tác phẩm gần đây của nghệ sĩ mới nổi Celeste Neo. Triển lãm tranh thể hiện phong cách đặc trưng của nghệ sĩ trong những bức tranh sơn dầu trừu tượng có chủ đề liên quan đến thần thoại và liên hành tinh cũng. Bộ sưu tập tranh khám phá một phương thức trừu tượng mới và sự đan xen giữa chủ đề và quan điểm độc đáo của nghệ sĩ trong sáng tác.

Nghệ sĩ thị giác Celeste Neo (sinh năm 1988) xuất thân từ Brussels, Bỉ. Thực hành hội họa của cô gây ấn tượng cho người xem bởi nét vẽ táo bạo, cử chỉ và bố cục trực quan. Neo hoàn thành bức tranh sơn dầu trừu tượng đầu tiên vào năm 2019. Ngay sau đó, phong cách lấy cảm hứng từ cả Art Brut và Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng trở thành những đặc điểm nổi bật trong tranh sơn dầu của cô. Quá trình sáng tạo của nghệ sĩ sinh ra từ những quan sát nội tâm sâu sắc, kết hợp với niềm đam mê với cả thiên văn học và thần thoại Hy Lạp. Từ những nguồn cảm hứng này, Neo trở nên hết sức nhạy cảm trước sự giao thoa đầy hấp dẫn giữa các nền văn minh cổ đại và tiên tiến, ngoài hành tinh và trái đất, giấc mơ và hiện thực. Nghệ sĩ lựa chọn bảng màu trực quan làm tăng thêm sức nặng và chiều sâu cảm xúc cho tranh của mình. Đồng thời, để lưu giữ cảm hứng, cô sáng tác liên tục và đều đặn.

Sự kết hợp giữa nghệ thuật dân gian và các kỹ thuật của trường phái Biểu hiện Trừu tượng trong tranh sơn dầu của Neo tạo nên một hình thức trừu tượng độc đáo thể hiện trạng thái tâm lý và cảm xúc của chính họa sĩ. Hơn nữa, tiêu đề của mỗi tác phẩm đóng vai trò là điểm gợi mở để người xem có thể diễn giải các bức tranh trừu tượng, từ đó suy đoán về những xung động nguyên bản đã tạo nên tác phẩm

Trong các bức tranh như “Electron xung quanh lỗ đen” (Des Electrons autour d'un Trou Noir hay “Electrons Around a Black Hole”, 2020), mối bận tâm của Neo về thiên văn học được đặt lên hàng đầu cả trong tiêu đề lẫn bố cục. Bức tranh gây ấn tượng cho người xem bằng khoảng trống của những vệt màu xoáy sâu ở trung tâm . Nó cũng minh họa mối quan hệ giữa các mặt đối lập, trong trường hợp này là cái nhìn vi mô và vĩ mô thông qua các hạt hạ nguyên tử và vùng không thời gian khổng lồ được gọi là lỗ đen. 

Trong khi đó, những tác phẩm thời kỳ đầu như “Chú hề thắt nơ” (Clown au Noeud Papillon, 2019) cho thấy thử nghiệm của Neo với hình tượng nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh vào cử chỉ như những ý niệm trừu tượng của cô ấy. Chú hề đeo cà vạt vừa như một biểu tượng của niềm vui tươi mà vừa là một điềm báo. Tạo hình đôi mắt trừu tượng mang yếu tố ác mộng, nhưng lại vui vẻ lạ thường qua bảng màu tươi sáng ám chỉ đến nỗi sợ hãi. Sự căng thẳng, tranh chấp giữa các yếu tố một lần nữa cho thấy mối quan tâm của nghệ sĩ đối với sự phân mảnh của thế giới thực tại. Cô nỗ lực thử thách những ranh giới ấy thông qua các phương tiện trực quan trong thực hành hội họa của bản thân.

 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

https://news.artnet.com/buyers-guide/celeste-neo-m-a-c-fine-art-gallery-2298725

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon