Tin tức

Jan van Eyck và Chân dung Arnolfini

Giovanni Arnolfini là một thương gia - nhà tài chính thành công đến từ Lucca, một thành viên của cộng đồng người Ý, sau đó đã hình thành nên một phần tài sản của Công tước Burgundy. Ông tham gia vào việc nhập khẩu các loại vải xa xỉ, phần lớn là để đáp ứng nhu cầu của Burgundy. Vợ anh, Giovanna Cenami có thể sinh ra ở Paris với dòng dõi người Ý. Trong bức chân dung đôi này, Giovanni nắm tay vợ và đồng thời giơ tay phải lên làm cử chỉ khẳng định.

Một số nhà bình luận coi bức tranh này chẳng khác gì chân dung của một cặp vợ chồng đã kết hôn trong buồng ngủ của họ. Nhưng thật khó để tin rằng bức tranh này chỉ đơn thuần là một bức ảnh chụp gia đình thế kỷ XV. Nhà sử học nghệ thuật Erwin Panofsky đưa ra giả thuyết rất đáng tin cậy rằng đây là một bức tranh ghi lại một lễ cưới. Mãi cho đến năm 1563, một linh mục được yêu cầu để cử hành hôn lễ trọng thể - trước ngày đó Giáo luật cho phép một cặp vợ chồng trao đổi lời thề giữa họ với nhau trước sự chứng kiến ​​của hai người làm chứng. Hai người cần thiết thực sự có mặt vì họ có thể được nhìn thấy phản chiếu từng chi tiết nhỏ trong chiếc gương cầu lồi treo trên tường.

Ngay phía trên tấm gương, bức tranh đã được ký theo một cách khác thường nhất - dòng chữ Latinh được dịch là "Jan van Eyck đã ở đây". Dòng chữ này được viết phức tạp, thường được tìm thấy tại tòa án hoặc các văn bản pháp lý và điều này khiến một số học giả cho rằng nghệ sĩ đã ký vào bức tranh với tư cách là một nhân chứng hợp pháp. Do đó, một trong hai người đàn ông được phản chiếu trong gương sẽ là chính van Eyck.

Nếu chúng ta đang chứng kiến ​​một lễ cưới thì hầu hết các đồ vật trong phòng đều mang một âm hưởng tượng trưng. Đáng chú ý là chiếc đèn chùm cầu kỳ chỉ có một ngọn nến đang cháy dù là ban ngày. Điều này có lẽ tượng trưng cho sự hiện diện của Chúa Thánh Thần mặc dù nó cũng có thể ám chỉ ngọn nến mà theo truyền thống được đặt trong buồng của một cặp vợ chồng mới cưới và được đốt cháy cho đến khi viên mãn. Trên sàn nhà, cùng với đèn chùm, chúng ta có thể thấy một đôi dép lê màu đỏ và phía trước là một đôi guốc đã bị vứt bỏ; cặp đôi đã cởi bỏ giày dép của họ, có thể ám chỉ đến vùng đất linh thiêng mà họ đang đứng vào lúc này. Dựa vào bức tường phía sau, một bức tượng trang trí có thể được nhìn thấy trên một chiếc ghế hoặc băng ghế dài; đây đã được xác định là St Margaret, vị thánh bảo trợ của phụ nữ khi sinh con. Chiếc gương ‘không tì vết’ ngoài vai trò tượng hình khác có thể được xem như một biểu tượng cho thân phận không tỳ vết của cô dâu. Con chó nhỏ, được vẽ rất lôi cuốn, là biểu tượng của sự chung thủy trong hôn nhân.

Cái bụng căng phồng của Giovanna mang ý nghĩa biểu tượng cao. Thông thường đó là thời trang cho phụ nữ mặc những chiếc váy với số lượng lớn trước bụng của họ. Tuy nhiên, quan điểm mang thai là một tham chiếu khác cho một hệ quả tất yếu của hầu hết các cuộc hôn nhân.

Van Eyck với tư cách là người phát minh ra tranh sơn dầu bắt nguồn từ sự nổi tiếng của ông. Trên thực tế, việc sử dụng dầu làm môi trường để liên kết sắc tố đã được biết đến trong nhiều năm, có lẽ là hàng thế kỷ, trước cả cuộc đời của van Eyck. Tuy nhiên, có vẻ như kiến ​​thức về các loại dầu chất lượng tốt hơn và cách pha trộn các loại dầu khác nhau đã được hình thành ở Flanders vào đầu thế kỷ XV và van Eyck là người sáng tạo ra kỹ thuật mới này. Bức tranh này là một ví dụ tuyệt vời về kỹ thuật bậc nhất đó. Nhìn lướt qua bất kỳ chi tiết nhỏ nào cũng sẽ cho thấy kỹ thuật thực sự đáng kinh ngạc.

 

Nguồn: http://www.worldsbestpaintings.net/artistsandpaintings/painting/22/

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon