Tin tức

Jan van Eyck – Người tiên phong trong kỹ thuật tranh sơn dầu và thay đổi lịch sử hội họa (P3)

Bức tranh này đã đặt ra nhiều đồn đoán về liệu đây có phải là bức tranh họa sỹ Jan van Eyck tự vẽ chính bản thân mình trong nhiều thế kỷ. Thậm chí đến thời điểm này, các nhà sử học vẫn không chắc chắn người đàn ông này là ai.

Chân dung của một người đàn ông (sáng tác năm 1433)

Manh mối mà họa sỹ tiết lộ nằm ở chiếc mũ đội đầu và bộ quần áo thời trang của người đàn ông. Chúng mang phong cách ở Burgundy vào thế kỷ 15. Một số học giả cho rằng đây là trang phục khi tác giả đang làm việc để tránh bị sơn dầu làm bẩn quần áo và đầu tóc.

Tuy nhiên, cho dù người đàn ông này là ai, Jan van Eyck đã khắc họa rất chi tiết các đặc điểm khác thường của nhân vật. Nhìn kỹ tấm vải, người xem sẽ thấy rằng khuôn mặt của người đàn ông này lấm tấm những sợi râu, cằm có một vài vết màu xám thể hiện dấu hiệu tuổi tác. Ở phía trên, Van Eyck đã ghi cụm từ “Als Ich Can - Hết sức có thể” thể hiện đức tính khiêm tốn của nhân vật hoặc có thể của chính họa sĩ.

Bàn thờ của Ghent (sáng tác năm 1432)

Trong số di sản Jan van Eyck để lại cho đời sau, bức tranh “Bàn thờ của Ghent” (The Ghant Altarpiece) là tác phẩm có giá trị nổi bật nhất về mặt kỹ thuật, nghệ thuật và cả những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Thực tế, nhiều học giả cho rằng, bức tranh sơn dầu này được ra đời bởi sự hợp tác của họa sĩ với người anh trai. Nhưng những bí ẩn vẫn không dừng lại ở đó. Các nhà sử học đã dành hàng thế kỷ để nghiền ngẫm những hình tượng dày đặc của tác phẩm. Tương tự như các nghệ sĩ thời Phục hưng Bắc Âu khác, họa sĩ dành nhiều công sức cho các chi tiết xếp chồng lên nhau xếp chồng một cách chính xác, tính tế và khoa học.

Nhà sử học nghệ thuật E. H. Gombrich cho biết “thậm chí người xem sẽ cần đến nhiều sự kiên nhẫn hơn, hiểu biết về các chi tiết chính xác hơn khi chiêm ngưỡng các tác phẩm của Van Eyck” so với những họa sĩ đi trước ông.

Bạn sẽ mất bao nhiêu lâu để có thể chiêm ngưỡng một cách đầy đủ bức họa nặng hơn một tấn, cao 14,5 feet (4,4186m) được vẽ bằng chất liệu sơn dầu này. Bạn sẽ mất bao nhiêu lâu để xem được toàn bộ các chi tiết trên hình ảnh các nhân vật được mô tả gần như ở kích thước thực. Chắc chắn con số đó là không nhỏ! Nhưng so với công sức, tâm huyết, thời gian để Jan van Eyck vẽ từng chi tiết nhỏ, phối từng màu sơn dầu nhỏ trên bức tranh, đó không là gì.

Biên dịch: Hậu

Biên tập: Huyền

Jan van Eyck: What Are His Most Famous Works? – ARTnews.com

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon