Tin tức

Jan van Eyck – Người tiên phong trong kỹ thuật tranh sơn dầu và thay đổi lịch sử hội họa (P2)

Tính nghệ thuật trong các tác phẩm tranh sơn dầu của Van Eyck được thể hiện rõ ràng nhất trong cách thức ông khắc họa lại các biểu tượng Cơ đốc giáo hay viện dẫn các văn bản kinh thánh. Tác phẩm “Truyền tin” hiện nằm trong bộ sưu tập của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, D.C., cũng mang tinh thần đó.

Truyền tin (The Annunciation) (sáng tác năm 1434 - 1436)

Thay vì vẽ một cách thông thường, Jan van Eyck mô tả khoảnh khắc truyền tin của thiên thần Gabriel với Đức Trinh nữa Maria theo cấu trúc hình ảnh chiều dọc mới mẻ. Nhìn từ trên xuống, sự thay đổi về không gian kiến trúc từ phong cách Romanesque sang phong cách Gothic, với các cửa sổ hình tròn của giáo đường nhường chỗ cho các mái vòm nhọn cũng mang lại những bất ngờ cho người xem.

Đặc biệt, bức tranh đã làm nổi bật khả năng xử lý màu sắc bậc thầy của Jan Van Eyck. Nhìn vào các ô cửa tỏa sáng, các chi tiết đúc trên cột, phối màu trên trang phục cùng các chi tiết quá đỗi tỉ mỉ, người xem sẽ phải giật mình vì sự sống động của bức tranh. Như thể hai nhân vật này đang thực sự hiện diện ngay trước mắt người nhìn vậy!

Đám cưới của Arnolfini (sáng tác năm 1434)

Bức tranh “Đám cưới của Arnolfini” hiện đang nằm trong bộ sưu tập của Phòng trưng bày Quốc gia ở London là một trong những tác phẩm đề đời của vị họa sỹ gốc Bỉ. Không giống như những tác phẩm tái hiện một chi tiết trong Kinh thánh, “Đám cưới của Arnolfini” vẽ lên một sự kiện diễn ra trong đời sống. Đó là một đám cưới và chính tác giả là người làm chứng cho cuộc hôn nhân này.

Người phụ nữ trong bức tranh được xác định là Giovanna Cenami. Bà được cho là đã kết hôn với Giovanni Arnolfini, một thương gia người Ý đi công tác qua Bruges. Nhìn thoáng qua bức tranh, nhiều người đồn đoán là người phụ nữ này đang mang thai vì hành động cầm váy của bà. Thế nhưng, điều khiến bức tranh trở nên đặc biệt lại là những chi tiết được van Eyck chủ ý sắp đặt.

Nếu như không nhắc đến hai nhân vật trong bức tranh sơn dầu này là ai, người xem sẽ đoán được đây là người có địa vị trong xã hội bởi chi tiết các lớp tùng váy được xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên.

Không những vậy, tác giả và chữ ký tác giả của bức tranh xuất hiện trên chiếc gương cầu lồi nằm chính giữa trung tâm bức ảnh. Có vẻ như ông chính là người làm chứng cho cuộc hôn nhân giữa vị thương gia và quý cô giàu có ở trên đúng theo quy tắc Công giáo, theo nhà sử học nghệ thuật Erwin Panofsky.

 

Biên dịch: Hậu

Biên tập: Huyền

Nguồn: Jan van Eyck: What Are His Most Famous Works? – ARTnews.com

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon