Tin tức

Hướng dẫn mua tác phẩm nghệ thuật mới nổi cho người mới bắt đầu (phần 1)

 

Mua tranh có thể là một việc khiến chúng ta ngần ngại, đặc biệt khi bạn là một nhà sưu tập nghệ thuật mới. Sưu tập tranh là một sở thích cho một số người, và lại là khoản đầu tư cho một số khác. Bất kể cách nào, tình yêu và sự hứng thú cho nghệ thuật thực chất vẫn giống nhau, chỉ khác biệt ở mức độ hiểu biết của người sưu tập. Tuy nhiên, điều này không phải là yếu tố cản trở việc mua và sưu tập những gì họ thực sự yêu thích. 

Nhưng chúng ta nên bắt đầu thế nào? Để bắt đầu sưu tập nghệ thuật, cần phải hiểu được một số điều quan trọng sau đây 1) tại sao bạn sưu tập và 2) thị trường nghệ thuật đang như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tất cả những bước quan trọng bạn cần thực hiện để bắt đầu việc sưu tập nghệ thuật , và tại sao mua tranh của những họa sĩ mới là một quyết định đáng thử với những nhà sưu tập mới và cả những nhà sưu tập đã có kinh nghiệm. 

Tại sao bạn muốn mua tranh?
~ Làm cho việc mua tranh trở nên tự do hơn

Việc nói về lý do khiến bạn mua tranh có thể là hơi thừa. Dẫu vậy, đó vẫn là một bước quan trọng để đơn giản hóa những bước tiếp theo. Như đã đề cập trước đó, một số người sưu tầm tranh cho mục đích trang trí; một số khác mua bởi họ thực sự yêu thích họa sĩ hay tác phẩm nghệ thuật xác định; và một số khác mua tranh vì họ muốn một khoản đầu tư sinh lời. 

Một số chuyên gia cho rằng việc sưu tầm tranh không giống việc mua tranh một cách ngẫu nhiên. Lý do cho điều này là sưu tập tranh có bao gồm một mục đích sẽ dẫn đến việc mua tranh. Một vấn đề của tư tưởng này đó là, nó trở thành cản trở cho rất nhiều người mua tranh, tạo ra một thị trường nghệ thuật tinh hoa và giới hạn. Tất cả mọi người nên được quyền mua nghệ thuật mà không cần giải thích lý do. Với cách này, thị trường nghệ thuật sẽ trở nên cân bằng hơn, mang đến nhiều cơ hội cho tất cả các họa sĩ có thể trang trải cuộc sống bằng các tác phẩm của họ. Biết được ý định sẽ khiến việc mua tranh của bạn trở nên tự do hơn và ít sợ hãi hơn. 

Vậy nên, nếu bạn mua tranh với mục đích muốn trang trí phòng ngủ của mình, thì đó là một lý do tuyệt vời để mua! Có rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật có thể làm đầy không gian trống của bạn và mang đến trải nghiệm vui tươi khi bước vào căn phòng. Hãy xem những bức tranh rực rỡ và sống động dưới đây có thể lấp đầy bất cứ căn phòng nào đang cần một vệt màu táo bạo. 

dreamscape one (2020) bởi Katie Edwards

Untitled tablecloth: The future as the Past (2019) bởi Jonathan Casella

Và có những người mua tranh chỉ đơn giản vì đam mê nghệ thuật. Những người mua này thường có con mắt thẩm mỹ đặc biệt, thậm chí với cả một chủ đề hay một họa sĩ nhất định. Người sưu tập kiểu này mua tranh trong khả năng của họ, như một sở thích. Một số người thích đi đến các buổi hòa nhạc hay đọc một quyển sách, và những người khác chọn ngắm tranh của một họa sĩ nhất định ngay trong nhà của họ. Hãy tưởng tượng bạn yêu thích tranh tĩnh vật và hoa - đây có thể là bộ sưu tập mà bạn sẽ có.

Cloudy sky 225 (2016) by Jingshen you

Cherryblossom - No.2 (2017)  by Dosoon Jung

Hai thị trường nghệ thuật

Sưu tầm tranh bắt đầu từ thời cổ đại và bắt đầu nở rộ trên khắp thế giới từ đầu thế kỷ XX. Cho đến thời điểm hiện tại, việc này đã đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Thị trường nghệ thuật hiện tại đang được chia ra thành hai nhánh: Những nghệ sĩ mới nổi và những nghệ sĩ đã thành danh. Hai thị trường nghệ thuật này rất cần phải hiểu rõ vì sự khác biệt trong giá cả của chúng. Một thị trường có mức giá đắt hơn thị trường còn lại, thường điều này sẽ phản ánh mức độ được công nhận của người họa sĩ trong giới nghệ thuật hay vai trò của anh ta trong lịch sử nghệ thuật. 

Nghệ thuật mới nổi

Nghệ thuật mới nổi được định nghĩa là những tác phẩm được sáng tác ở thời điểm đương đại bởi các họa sĩ trẻ chưa nhận được nhiều sự công nhận. Vậy nghệ thuật mới nổi là các tác phẩm được sáng tác bởi các họa sĩ đang trong thời kỳ đầu của sự nghiệp nghệ thuật. Họ có thể mới tốt nghiệp từ trường mỹ thuật, chưa có gallery (phòng tranh) đại diện, hay được đại diện bởi một gallery (phòng tranh) nhỏ trong khu vực. Những họa sĩ này không phải có giá trị phong cách hay tư tưởng thấp hơn một họa sĩ nổi tiếng, mà là họ vẫn đang chờ những tác phẩm của mình được biết đến rộng rãi và có sự nhận diện lớn hơn trong gallery (phòng tranh) và bảo tàng.

Nghệ thuật thành danh 

Nghệ thuật thành danh được tạo nên bởi các họa sĩ đã đạt được đến trình độ cao về thành tựu trong sự nghiệp tầm quốc gia hoặc quốc tế. Những họa sĩ này thường có một lượng tác phẩm đồ sộ, và giá trị của họ được xác định bởi các gallery (phòng tranh) và những nhà đấu giá quốc tế. Những họa sĩ thành danh thường có một đội ngũ làm nhóm làm việc trong xưởng của họ.

Fold 01 (2020) by Steven Edwards

Blue Moon (2019) by Koo Seunghwui

Ưu và nhược điểm của hai thị trường và lý do mua tranh của họa sĩ mới nổi

Nghệ thuật mới nổi và nghệ thuật đã thành danh là hai thị trường hoàn toàn khác biệt, và với mỗi thị trường thì người mua sẽ có những đắn đo khác nhau. Một bức tranh của một họa sĩ kỳ cựu thường sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một họa sĩ mới nổi dựa trên chỗ đứng của người họa sĩ đó trong giới nghệ thuật. Tranh của họa sĩ mới nổi thì lại có giá phải chăng hơn, nhưng điều này không nên là cản trở khiến bạn dè chừng trước giá trị của bức tranh hay đắn đo liệu đây có phải là một khoản đầu tư xứng đáng. Khi mua tranh của những họa sĩ mới nổi, bạn đang tiếp thêm động lực để họ tiếp tục sáng tác và trở nên vững vàng hơn trong sự nghiệp. Việc này sẽ cho phép những họa sĩ trẻ tiếp tục phát triển với tác phẩm của họ và dần được đón nhận nhiều hơn trong môi trường nghệ thuật.

Nghệ thuật mới nổi chính là làn sóng của sự sáng tạo mới. Các gallery (phòng tranh) thường tìm kiếm những họa sĩ mới nổi vì đó là nơi định hướng phong cách và không gian. Điều đó đồng nghĩa với việc một họa sĩ trẻ có thể chưa được biết đến trong thời điểm hiện tại, nhưng lại có thể là người định hướng nghệ thuật trong 20 năm nữa. Nghệ thuật là một khoản đầu tư “cả đời” vì người mua tranh sẽ đánh cược vào tương lai của một họa sĩ nhất định.

Nguồn: https://theartling.com/en/artzine/a-beginners-guide-to-buying-emerging-art/ 
Người dịch: Khanh
Biên tập: Huyền 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon