Tin tức

Học từ Turner: phần một

Sử dụng các kỹ thuật mà ông ấy có được từ việc nghiên cứu màu nước của JMW Turner, Mike Chaplin RWS đưa chúng ta qua việc phác thảo bằng sơn và giải thích lợi ích của các loại giấy có tông màu trung tính.

How to paint like Turner

Sau khi cộng tác với Tate Britain để tạo ra cuốn sách Làm thế nào để vẽ như Turner, tôi được yêu cầu phân tích chín bản vẽ nghiên cứu khác nhau của JMW Turner, mỗi nghiên cứu đại diện cho các kỹ thuật hội họa khác nhau nhằm tìm hiểu phương pháp làm việc của anh ấy.

Chúng tôi đã chọn một bộ sưu tập với những tác phẩm được gọi là "sự khởi đầu" - đây là những ý tưởng gợi mở về các sáng tác có thể có trong tương lai nhưng là những phân cảnh riêng lẻ về nơi chốn , ánh sáng, và dịp hay bối cảnh cụ thể.

Turner thường sử dụng các loại giấy vẽ ép dày hoặc có màu cho những nghiên cứu này. Nghiên cứu bề ngoài của màu nước của Blois Chateau là một ví dụ rất điển hình. Bản sao của tôi được vẽ trên giấy màu xanh lam và bạn có thể thấy rằng mặc dù được vẽ đơn giản nhưng giấy màu xanh lam đóng vai trò như một nền liên kết cho những vết bút đơn giản và chỉ cần một nét cọ mạnh mẽ để kéo bố cục lại với nhau. Hãy tưởng tượng điều này trên trang giấy trắng - nó sẽ rất rời rạc.

Turner được đặc biệt chú ý vì đã sử dụng “Turner Blue” (một loại giấy nhuộm màu xanh lam mà nghệ sĩ yêu thích - hãy thử dùng Two Rivers Limehouse Range như một ví dụ tương tự) để ghi chú và nghiên cứu. Anh ta sẽ gấp các tờ giấy thành những miếng lót túi cỡ nhỏ, vẽ và chỉnh sửa lại cho đến khi chật kín mặt giấy.

Bìa cuốn luận của Turner về bố cục phong cảnh Liber Studiorum được làm từ cùng một loại giấy mỏng màu xanh lam này và tôi đủ may mắn để sở hữu hai tờ gốc, từ studio của anh ấy và cũng sử dụng bột màu của anh ấy để ghi chú màu trên đó khi quay phim cho Tate Britain - ấn đây để xem video.

Trong video này, bạn có thể thấy sự bao phủ của màu vàng Chrome ngay cả khi được trộn dưới dạng màu nước. Turner hiểu rõ rằng tranh sơn dầumàu nước gần gũi về mặt khí chất hơn nhiều người nghĩ. Các hạt màu là thành phần chung cho cả hai - về cơ bản nó chỉ là phương tiện khác nhau. Không có quy tắc nào bảo bạn không nên vẽ láng phủ bằng dầu hoặc ứng dụng màu nước trong các lớp dày và đục hơn.   

How to paint like Turner

Học từ Turner – luận điểm đối nghịch

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là triển lãm và vẫn còn một đống khung trống đang chờ được lấp đầy, có vẻ như đây là thời điểm hoàn hảo để dọn dẹp studio! ý nghĩ về điều này đến từ việc tôi phát hiện ra chiếc hộp màu nước đầu tiên của tôi ở phía sau ngăn kéo trong studio.

Tôi đã mua chiếc hộp này khi còn là sinh viên, từ một cửa hàng họa cụ nghệ thuật cũng có bán một lượng lớn các loại giấy cũ - với sự phong phú về màu sắc, kết cấu, trọng lượng và tông màu của chúng - khiến tôi luôn thèm muốn.

Điều đáng chú ý là hiện nay hiếm khi tìm được một loại giấy màu nước có tông màu trung tính tốt; và xu hướng bây giờ là sản xuất giấy trắng hơn và sáng hơn. Tuy nhiên, khi nói đến việc ghi chép hình một cách nhanh chóng, đặc biệt là khi đang di chuyển, tôi thấy rằng khi làm việc trên một tờ giấy có màu trung tính sẽ dễ dàng hơn cho việc vẽ các màu sáng và tối mà không phải tạo ra vùng trung tính vì đã có nền giấy là màu trung tính. Sẽ rất thú vị khi bạn có thể tạo ra các điểm nổi bật hoặc bóng đổ cùng một lúc - đây là một kỹ thuật mà Turner thường sử dụng để phác thảo.

Tôi có một ví dụ điển hình khác là về một nghiên cứu rất nhanh về một cửa sông của họa sĩ thế kỷ 20 Rowland Hilder OBE (ở trên), người thường được mô tả là Turner vào thời của ông. Tôi không thể không dừng lại trước nó và ngưỡng mộ cách mà người nghệ sĩ đã đặt tông màu tối với bút dạ, sau đó tô sáng những cánh buồm xa và nước bằng màu trắng đục.

Cả về kỹ thuật và cách thực hiện, đây là một tác phẩm tuyệt vời được kết hợp với nhau bởi tông màu ấm của tấm thiệp (rẻ tiền) được vẽ lên. Nó chỉ là một bản phác thảo nghiên cứu nhỏ, chỉ cao chưa đầy 10cm nhưng lại có sức mạnh to lớn.

 Nó chỉ ra một cách rất ngắn gọn rằng thế giới chúng ta đang sống thường là một tông trung tính, trong đó ánh sáng và bóng tối đóng vai trò đối trọng mạnh mẽ. Bây giờ hãy thử nheo mắt nhìn xung quanh để xem điều này có đúng với vị trí của bạn không.

Biên dịch: Tuấn Đạt

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: https://www.artistsandillustrators.co.uk/how-to/watercolour/learning-from-turner-part-one-counterpoints/

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon