Tin tức

Họa sĩ trẻ định nghĩa về tranh trừu tượng (phần 2)

Trudy Benson

Sinh năm 1985 tại Richmond, Virginia. Sống và làm việc ở New York.

Các góc sắc nét và các khối màu nổi loạn, nhảy múa trong tranh của Trudy Benson cho thấy khả năng diễn đạt của tác phẩm chính là tính bản thể nguyên thủy của chính nó. Cô nói: “Đối với tôi, trừu tượng có nghĩa chất liệu và quá trình sáng tác phải là sơ đồ của bức tranh. “Tôi đang minh họa các mối quan hệ giữa cách tạo dấu ấn, màu sắc và bề mặt.”

Khi người xem nhận thấy sự tương tác giữa hình dạng, màu sắc và đường nét, họ sẽ được dẫn dắt để đánh giá logic làm cho cấu trúc của bức tranh trở nên mạch lạc. Ví dụ, trong Vòng lại (2019), một loạt các đường cắt qua các ô vuông chứa đầy các ô vuông nhỏ hơn. Nhìn vào một trong những bức tranh sơn dầu của Benson giống như chơi một trò chơi quang học, tìm kiếm những khoảnh khắc nhỏ và những nét vẽ để mắt chú ý và phân tích.

Để tạo ra những tác phẩm này, Benson sử dụng một quy trình gồm nhiều bước dẫn đến sự xuất hiện của các kết cấu và độ sâu khác nhau. Cô thoa và tạo lớp sơn bằng cách phun, chải và ép trực tiếp từ ống. Benson thỉnh thoảng sử dụng “kỹ thuật vẽ cạnh cứng”, dùng băng dính che nhẹ một số phần nhất định để sơn chảy ra dưới mép băng. Kết quả mang lại là rất bất ngờ và thú vị.

Osamu Kobayashi

Sinh năm 1984 tại Columbia, Nam Carolina. Sống và làm việc ở New York.

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Vẻ đẹp tối giản trong các tác phẩm của Osamu Kobayashi thực chất phác ra một quá trình làm việc vô cùng cần mẫn và phức tạp. Anh tạo ra những nét vẽ dày bằng cọ bản rộng. “Những gì trông có vẻ là một nét vẽ dễ dàng thực ra là một quá trình nỗ lực xóa đi toàn bộ những khu vực thiếu trọng tâm, khám phá và tái khám phá thông qua cọ vẽ nhiều lần và đánh dấu vô số điểm mà tôi nghĩ là thành công nhất,” anh giải thích. “Điều quan trọng đối với tôi là chụp được thứ gì đó mà tôi cảm thấy không thể xảy ra, để tác phẩm bay lơ lửng giữa thực tế và ảo ảnh.”

Các tiêu đề của Kobayashi đưa ra những điểm khởi đầu đơn giản, dễ tiếp cận cho người xem. Nhỏ giọt (2019) thu hút sự chú ý của người xem bởi mặt dây chuyền màu hồng và vàng rực rỡ, treo giữa sắc tím hoàng gia chiếm gần hết khung tranh. Tuy nhiên, các nét vẽ đồng đều, có kết cấu tinh xảo sớm trở thành tâm điểm khi chúng đổ xuống khung vẽ, sau đó lướt ngược lên trên trước khi thoát ra khỏi khung vẽ một cách trang nhã. Bạn càng nhìn lâu, hiệu ứng thị giác của tác phẩm càng đưa bạn gần hơn với cái nhìn sân khấu.

Tracy Thomason

Sinh năm 1984 tại Gaithersburg, Maryland. Sống và làm việc ở New York.

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Bề mặt gồ ghề, mất cân bằng trong những bức tranh sơn dầu và bụi đá cẩm thạch của Tracy Thomason gợi lên bề mặt trát vữa và trầy xước của những chiếc bình gốm. “Tôi muốn tạo ra một bề mặt giống như đất sét để có thể chứa cả các vết sẹo và biểu tượng thông qua việc chạm khắc các hình tượng hoặc chữ cái bằng thạch nhũ” Thomason nói. Quá trình làm việc của cô có thể chậm hoặc nhanh, không thể tính trước vì cô sử dụng các công cụ mà cô mô tả là "phẫu thuật" để phát triển các hình dạng sinh học trên các bức tranh của mình. Thomason lưu ý rằng bà của cô là một nghệ sĩ và một Phật tử tu hành. “Tôi chắc chắn thừa hưởng một mức độ kiên nhẫn từ bà trong việc sáng tạo,” cô nói.

Bảng màu của Thomason truyền tải cảm giác gắn kết. Với bảng màu gồm hồng bong bóng, trắng phấn, vàng chanh và đỏ lửa - hòa cùng những đường cong mềm mại, nữ tính - cô biến những bức tranh sơn dầu của mình thành những biểu tượng kỳ lạ liên quan đến phụ nữ. Các tác phẩm gợi lại sự giao cảm tinh thần của Hilma af Klint thông qua hội họa hoặc cách kể chuyện trừu tượng của Joan Miró qua các hình dạng được sắp xếp lại, lặp đi lặp lại.

Jason Stopa

Sinh năm 1983 tại New Brunswick, New Jersey. Sống và làm việc ở New York.

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Jason Stopa tạo ra nhiều bức tranh trong một bức tranh giống như việc mở nhiều trình duyệt trên cùng một màn hình. Ví dụ: nền màu đỏ được lót bằng các sọc vàng và kim cương, có thể có hai nền riêng biệt trên hai hình chữ nhật được định hướng theo chiều dọc có cùng kích thước chứa nhiều màu và hoa văn hơn. Các bố cục như vậy làm phức tạp các ý tưởng về tiền cảnh và hậu cảnh.

Stopa cho biết cuối cùng anh tin rằng điều đầu tiên và quan trọng nhất trong hội họa là “màu sắc nhẹ nhàng như không gian”. Anh quan tâm đến việc xem xét không gian và kết nối ý tưởng của mình với thế giới ảo, bên trong, bên ngoài mà anh và người xem đang chiếm giữ. Toàn bộ sự phân chia giữa trừu tượng và tượng hình dường như ngược với anh, "một vấn đề của thế kỷ 20". Anh coi nghệ thuật phi khách quan là không thể: Bộ não có hệ thống dây thần kinh kết nối giữa các yếu tố thẩm mỹ, chẳng hạn như màu sắc, đường nét và những ý tưởng bên ngoài khung vẽ.

Beatrice Modisett

Sinh năm 1985 tại Washington, D.C. Sống và làm việc tại New York.

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Những tia sáng đỏ tươi, xanh lục biển, vàng cam rực lửa tràn qua các bức tranh sơn dầu của Beatrice Modisett, bằng chứng cho quá trình sáng tạo miệt mài của cô. Cô hiếm khi sử dụng bút vẽ, thay vào đó cô thích đổ sơn lên các bức tranh của mình. Người nghệ sĩ luân phiên chặn các phân đoạn khác nhau trong tác phẩm tại một thời điểm để hướng dòng sơn, tạo ra sự căng thẳng giữa sự kiểm soát và thay đổi trên bề mặt tác phẩm.

Màu sắc đậm của Modisett nâng cao sự kịch tính trong quá trình vẽ và tạo liên tưởng cho người xem. Cô nói: “Các bức tranh của tôi liên quan đến mặt đất và vật thể: phun trào, sóng thần, mạch máu và hơn thế nữa. “Những tham chiếu này bị biến đổi khi tôi tạo thành một hình ảnh được lọc qua kinh nghiệm của chính tôi với tư cách là một con người và một họa sĩ.”

Yevgeniya Baras

Sinh năm 1981 tại Syzran, Nga. Sống và làm việc ở New York.

(Nguồn: https://www.artsy.net/)

Yevgeniya Baras tạo họa tiết cho các bức tranh khi cô phủ bột giấy và dầu lên khung toan. Các bề mặt nhám lần lượt có các chữ cái, số, hình vuông, hình tròn, hình vuông và nhiều hình dạng gợi ý khác nhau. Nhìn đủ kỹ, và bạn có thể thấy một lỗ khóa, một dòng sông hoặc một chiếc đồng hồ. Cảm giác ngẫu hứng và vui chơi hợp nhất các ký hiệu tưởng như rời rạc của cô ấy — một chút gì đó của sự ngây thơ giả dối hay nỗ lực để tiếp cận một số hiểu biết sơ khai về thế giới và các hệ thống xung quanh chúng ta.

Baras coi trọng thử nghiệm và phát minh mà sự trừu tượng cho phép. “Quá trình sáng tác bắt nguồn từ cảm giác của tôi đối với vật liệu và việc biến đổi những vật liệu đó” cô nói. Mặc dù công việc của cô nghe có vẻ trừu tượng, cô lưu ý rằng nó "xem xét cơ thể" và cố gắng nắm bắt những cảm xúc thanh tao bằng các yếu tố cụ thể. Những bức tranh của cô ấy không phải là ý tưởng, mà là những vật thể ba chiều thô ráp, cuộn xoáy và rõ ràng.

Xem phần 1 tại: https://vanvi.com.vn/hoa-si-tre-dinh-nghia-ve-tranh-truu-tuong-phan-1

 

Nguồn:  https://www.artsy.net/article/artsy-editorial-11-emerging-artists-redefining-abstract-painting

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon