Tin tức

Họa sĩ Phạm Trà My trong Triển lãm Ba – ba sắc thái rực rỡ của sơn ta

"Triển lãm tranh sơn mài mang tên “Ba” của ba họa sĩ Lê Bá Cầu, Đào Minh TuấnPhạm Trà My ra mắt khán giả tại không gian Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền vào ngày 28/3/2023, kéo dài tới 06/4/2023. Ba mảnh ghép cũng là ba cá tính khác biệt nhưng sự kết hợp của họ lại đồng điệu trong âm hưởng thâm trầm mà rực rỡ của sắc sơn ta. Triển lãm giới thiệu những tác phẩm mới nhất của ba họa sĩ, họ có xuất phát điểm từ những nền tảng đào tạo khác nhau (trong đó Lê Bá Cầu và Đào Minh Tuấn theo học tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam còn Phạm Trà My tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội). Tuy nhiên, họ gặp gỡ nhau trên con đường sáng tạo nghệ thuật và song hành cùng nhau trong triển lãm lần này. 

Điểm chung của ba nghệ sĩ chính là sự gắn kết với với tranh sơn mài. Sơn mài là một chất liệu truyền thống trong mỹ thuật Việt Nam, từ một nghề thủ công truyền thống, các nghệ sĩ đã biến đổi sơn mài thành chất liệu của mỹ thuật tạo hình. Trong chặng đường lịch sử phát triển của tranh sơn mài, những ngôn ngữ nghệ thuật cũng như các kỹ thuật mới đã ra đời. Các thế hệ nghệ sĩ đã nghiên cứu đưa bảng màu phong phú hơn vào sắc độ của sơn màiHọa sĩ chọn vẽ sơn mài cũng đồng nghĩa với việc họ đã chọn dấn thân vào con đường gian nan, bởi không chỉ yêu cầu về thẩm mỹ hay kỹ năng, tranh sơn mài còn cần sự khéo léo, kiên nhẫn và bền bỉ. Lê Bá Cầu, Đào Minh Tuấn và Phạm Trà My cũng vậy, họ là những họa sĩ đã có kinh nghiệm và nhiều năm sáng tác với sơn mài.

Tranh của họa sĩ Phạm Trà My trong triển lãm Ba – ba sắc thái rực rỡ của sơn ta

Mảnh ghép hoàn chỉnh cho Triển lãm Ba là Phạm Trà My, cô sinh năm 1986 tại Hà Nội, tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, là Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam. Nghệ thuật của Phạm Trà My biến hóa cùng chất liệu sơn ta truyền thống. Tranh của cô lựa chọn lối thể hiện giàu tính trang trí với những hình ảnh đầy nữ tính để tự họa chân dung chính mình. Cô đã tham gia nhiều triển lãm nhóm như Today (2016), How much is it (2018), Timeless , Sáu Độ (2019), Vietnam Young Artist (2020), Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (2020)… Nghệ thuật của Phạm Trà My là sự kết nối quan trọng trong mạch nguồn cảm xúc của triển lãm này. Trong tranh của cô vừa có sự trau chuốt tỉ mỉ vừa chứa đựng những mãnh liệt, dồi dào. Tác phẩm của cô kiến tạo một thế giới thực mà như ảo mộng, trong đó xuyên suốt là hình ảnh cánh bướm, con cá vàng và vô vàn những loài hoa. Các yếu tố thị giác này được cô lặp lại, đan cài, đối lập, đôi khi là ẩn giấu lẫn nhau. Với phương pháp diễn tả “hình ở trong hình”, Phạm Trà My khơi gợi những câu chuyện bị lẩn khuất, vừa giấu giếm lại vừa muốn giãi bày. Cô cũng chọn cách xử lý khác biệt giữa mảng hình và khoảng trống trong tranh, phô diễn kỹ thuật sơn mài nhuần nhuyễn. Không chỉ vì lựa chọn các nhân vật là nữ hay những chi tiết trang trí duyên dáng, tính nữ trong nghệ thuật của Phạm Trà My được bộc lộ một cách đầy bản năng.”

Ba họa sĩ, họ là đồng nghiệp, cũng là những người bạn thân thiết. Họ chọn triển lãm cùng nhau bởi sự tương đồng trong tư tưởng và mục đích làm nghệ thuật, trên hết đó là sự trân trọng và gắn kết với chất liệu sơn mài

 

Tác giả: THN

Nguồn https://thethaovanhoa.vn/3-sac-thai-ruc-ro-cua-son-ta-20230328071026271.htm \

Biên tập: Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon