Tin tức

Gặp gỡ nhà tư vấn nghệ thuật

Vị trí của bạn đang ở đâu và tại sao?

Tôi đang ở London để thay mặt khách hàng xem một tác phẩm của Yayoi Kusama. Tôi cũng sẽ có một vài cuộc gặp gỡ với các phòng trưng bày và nhà đấu giá.

Bạn thấy mình đang làm cố vấn nghệ thuật như thế nào?

Đó là một câu hỏi mong đợi đối với những người có bằng không liên quan như Thạc sĩ Kinh doanh và Kỹ thuật. Từ nhỏ tôi đã được làm quen và tiếp xúc nhiều với văn hóa và nghệ thuật. Tôi bắt đầu sưu tập ở độ tuổi hai mươi và đồng thời hai người bạn của tôi bắt đầu cần tư vấn ​​và yêu cầu tôi tính phí họ một cách rõ ràng!

Chính xác thì công việc cố vấn nghệ thuật bao gồm những gì? 

Trong trường hợp của tôi có lẽ nhiều hơn những gì hầu hết mọi người biết. Trước tiên, tôi dành thời gian tìm hiểu sở thích, ngân sách của từng khách hàng,... Lời khuyên sẽ được đưa ra sau khi tôi nghiên cứu sâu rộng và theo dõi thị trường. Các dịch vụ của tôi thường nhanh chóng hơn nhiều lần so những phòng trưng bày. Tôi thường tư vấn về một đến hai tác phẩm nghệ thuật tốt nhất từ ​​một đợt triển lãm. Yêu cầu bạn phải có quyền truy cập sớm (thường là vài ngày hoặc vài tuần trước khi triển lãm hoặc hội chợ khai mạc). Sau khi cung cấp thông tin, khách hàng của tôi thường phải quyết định rất nhanh, thường dựa trên file ảnh. Những tác phẩm tốt nhất sẽ được bán nhanh chóng, vì vậy bạn nên xem lại quá trình giao dịch này hoặc quyết định chọn lọc các tác phẩm còn sót lại khi triển lãm đã khai mạc. Sau khi tác phẩm đã qua giao dịch, tác phẩm phải được đóng thùng, vận chuyển, bảo hiểm, chỉnh sửa và lắp đặt là một phần công việc của chúng tôi. Chỉ sau khi xác nhận rằng khách hàng của chúng tôi hài lòng với tác phẩm họ mua thì công việc của chúng tôi mới hoàn thành.

Những yếu tố quan trọng nhất trong việc tư vấn cho khách hàng về nghệ thuật là gì?

Sự tin tưởng là tất cả những gì bạn cần, tôi chỉ đưa ra lời khuyên mà tôi thường làm theo. Khi tôi tư vấn cho một khách hàng về một tác phẩm nghệ thuật - mà tôi đã mua hoặc sẽ muốn mua. Các nhà sưu tập nghệ thuật Thụy Điển khá trễ trong việc sử dụng các dịch vụ tư vấn nghệ thuật. Họ sẽ thiếu hiểu biết hơn về sự khác biệt giữa “doanh nghiệp bán dịch vụ” của chúng tôi và phòng trưng bày bán các tác phẩm nghệ thuật. Những nhà tư vấn nghệ thuật đưa ra đa dạng lựa chọn cho khách hàng, khác biệt với những nhà triển lãm cố gắng bán hết tất cả tác phẩm của những nghệ sĩ mà họ đại diện. Tôi chưa bao giờ gặp một nhà triển lãm nào nói rằng họ yêu tất cả những gì anh ta từng bán. Tôi có thể chắc chắn với lời nói đó.

Theo bạn, điều gì làm nên một hoạ sĩ “tuyệt vời”?

Không thể nào đánh giá một hoạ sĩ từ một tác phẩm. Tôi nhìn mọi tác phẩm nghệ thuật theo bối cảnh sự nghiệp của hoạ sĩ đó, lịch sử nghệ thuật và yếu tố đương đại. Theo quan điểm của tôi, một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời là sự phát triển tự nhiên từ quá khứ người nghệ sĩ với các yếu tố sử dụng tác phẩm là phương tiện để bày tỏ qua màu sắc, hình dạng và khái niệm. Sau đó, điều rất quan trọng là hoạ sĩ có thể truyền đạt rõ ràng, dẫn dắt tôi để cảm nhận tác phẩm trung thực nhất có thể. Tôi đã gặp quá nhiều họa sĩ trừu tượng trong 5-10 năm qua, những người không thể giải thích họ đang cố gắng bộc lộ cái gì. May mắn thay, tôi đã cố gắng tránh khỏi tất cả những lời tâng bốc và không lựa chọn lời nói là thứ tôi nên mua.

Những khía cạnh thú vị nhất - hoặc thách thức nhất - trong công việc tư vấn là gì?

Công chúng. Khách hàng và những hoạ sĩ - điều tôi trân trọng nhất là việc chủ yếu được giao dịch với những người có tài năng thuộc các hoàn cảnh xã hội rất khác nhau. 

 

Nguồn:   https://artworks.io/articles/interview-the-art-advisor?gclid=CjwKCAjwoP6LBhBlEiwAvCcthP4-2TC6OsqV6_Yl8biizLeccftWV7CyKS5NP5h2dsNRHs7GukJBBBoC46oQAvD_BwE

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon