Tin tức

Điều gì khiến tranh sơn dầu trở nên đặc biệt?

Nghệ thuật phương Tây gắn liền với chất liệu tranh sơn dầu trong nhiều thế kỷ trong quá khứ và ngay cả trong thời điểm hiện tại. Nhiều kiệt tác hội họa thế giới cũng được vẽ bởi chất liệu hội họa này. Vậy điều gì khiến tranh sơn dầu có chỗ đứng vững chãi như vậy?

Lịch sử và văn hóa

Tranh sơn dầu xuất hiện từ thời cổ đại. Trong một vài hang động ở Nam Âu, các nhà khoa học đã phát hiện những dấu vết về sơn dầu đầu tiên do con người trộn mỡ động vật với đất và sau đó nhuộm màu hỗn hợp đó. 

Vào thế kỷ 15, Jan van Eyck, một họa sĩ nổi tiếng người Bỉ đã phát triển sơn dầu hiện đại bằng cách trộn dầu hạt lanh và dầu từ các loại hạt với nhiều màu sắc đa dạng. Bằng cách làm này, lớp sơn dầu bám lâu và bền màu hơn trên bề mặt chất liệu được vẽ lên. 

Một số họa sĩ vẽ tranh sơn dầu nổi tiếng

Các họa sĩ thông thường sử dụng vải làm từ lanh để làm nền vẽ tranh sơn dầu. Tranh của một số danh họa như Boticelli, Picasso, và Leonardo da Vinci,… nổi tiếng về kỹ thuật và vẻ đẹp lộng lẫy. Những tác phẩm tranh sơn dầu mà các họa sĩ này để lại có giá trị thương mại rất cao và được giới chuyên môn đánh giá xuất sắc vì sự độc đáo của nó. 

 

Kiệt tác tranh sơn dầu “Đêm đầy sao” của danh họa Vincent Van Gogh

Giá trị của tranh sơn dầu

Giá trị của một bức tranh sơn dầu được quyết định bởi độ tinh tế và tuổi thọ của nó. Có nghĩa là một bức tranh sơn dầu có giá trị cao phải đáp ứng cả hai tiêu chí nghệ thuật và lịch sử. Một bức tranh sơn dầu đẹp thường có độ trong, độ sâu và có sự uyển chuyển về màu sắc hơn những bức tranh sử dụng chất liệu hội họa khác. Để vẽ nên một kiệt tác, người họa sĩ ngoài sức sáng tạo, nhãn quan nhạy cảm, còn cần đến kỹ thuật pha trộn, phối màu và sáng tác.

Tranh sơn dầu thường không thấm nước và có thể được lưu giữ đến hàng trăm năm. Tuổi của một bức tranh có thể được xem xét bằng cách kiểm tra các hóa chất được sử dụng để vẽ lên bức tranh đó. Một số thử nghiệm liên quan đến việc kiểm tra các vết nứt trên sơn, sắc tố, lớp vecni và sự thay đổi màu sắc có thể được sử dụng để phân tích xem bức tranh là hàng thật hay hàng giả.

 

Tác phẩm “Những người phụ nữ ở Algeria” của danh họa Picasso

Bên cạnh đó, lý do rõ ràng nhất đằng sau việc mọi người thường thích mua tranh sơn dầu hơn cả bởi đây là cách họ thể hiện tư duy nghệ thuật và cả vị thế của mình. Tranh sơn dầu, về phong thủy, được cho là giúp cho chủ nhân của ngôi nhà thăng tiến về công danh. Nhưng một số khác lại muốn sở hữu tranh sơn dầu do sở thích cá nhân của họ.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: What makes oil paitings to be the most unique? | Artsy

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon