Tin tức

Điều gì khiến tranh của Anna-Eva Bergman quyến rũ cả thế giới nghệ thuật? (P2)

 

Cố họa sĩ Anna-Eva Bergman cùng chồng là họa sĩ Hens Hartung có chung một Quỹ được đặt tên là Quỹ Hartung-Bergman. Đây là nơi lưu giữ và bảo vệ di sản nghệ thuật của hai vợ chồng bà, cũng như là tổ chức sẽ tiến hành các buổi triển lãm tranh, đưa các tác phẩm tranh theo trường phái trừu tượng đến gần hơn với khán giả.

Bức “N°17-1976 Nunatak II”, sáng tác năm 1976

Sau hai năm đóng cửa, Quỹ Hartung-Bergman đã mở cửa trở lại vào đầu năm nay. Không gian nghệ thuật này bao gồm các phòng triển lãm, thư viện, nơi lưu trú. Tất cả đều nằm trong ngôi nhà mà hai vợ chồng họa sĩ đã sống những năm tháng tuổi già từ năm 1960 đến năm 1980 cùng nhau tại Riviera của Pháp.

Cùng với sự quay trở lại hoạt động của Quỹ Hartung-Bergman, trong những năm gần đây, tranh của bà luôn lọt vào tầm ngắm của các nhà sưu tầm nghệ thuật cũng như nhận được đánh giá cao từ giới chuyên gia. Trong một cuộc đấu giá vào tháng 3 vừa qua, bức tranh “N°9-1954, petit Universal rouge” (1954) được bán với giá 145.040 USD, vượt xa con số ước tính khá khiêm tốn là 11.156 - 16.735 USD. Con số này xô đổ hai kỷ lục giá tranh của bà được bán vào năm 2018 là 103.078 USD và 80.000 USD.

Bức tranh “Không đề”, sáng tác năm 1950

Đặc biệt, tại TEFAF New York được tổ chức vào tháng 5, hai tranh của bà nằm trong các tổ chức trưng bày riêng biệt đều được định giá trong khoảng 250.000 đến 500.000 USD. Có thể nói rằng, giá trị thương mại ngày càng tăng mở ra một cuộc đời mới cho các bức tranh nghệ thuật trừu tượng của Anna-Eva.

Bảo tàng nghệ thuật Beaux-Arts de Caen và Madrid’s Museo Reina Sofía lần lượt tổ chức các buổi trình diễn cá nhân về tác phẩm của Bergman vào năm 2020 và 2021. Năm tới, hai cuộc triển lãm hồi cố về họa sĩ của bảo tàng nghệ thuật Paris và Bảo tàng Quốc gia Oslo sẽ diễn ra. New York — nơi Bergman đến thăm lần đầu tiên vào năm 1964 để gặp Mark Rothko — sẽ diễn ra một buổi biểu diễn lớn dành riêng cho các bức tranh của họa sĩ khi Perrotin mở màn “Revelation” vào cuối tháng này. 

Tương tự như vậy, hoạt động vẽ tranh của người họa sĩ cũng mô tả nhiều về cuộc đời của họa sĩ. Bergman sinh ra ở Stockholm vào năm 1909 và cuối cùng chuyển đến Paris vào năm 1929 để bắt đầu sự nghiệp hội họa của mình. Cô kết hôn với Hartung, và cặp đôi chuyển đến đảo Menorca của Tây Ban Nha. Những bức tranh trừu tượng ban đầu của Bergman là những bức tranh màu nước tươi tốt đề cập đến phong cảnh.

Sau khi Đức Quốc xã xâm lược Na Uy vào năm 1940, Bergman bị sa sút về mặt sáng tạo và tâm lý, “cô ấy hoàn toàn dấn thân vào lý thuyết vũ trụ và sự trừu tượng hóa tâm linh,” Schlesser giải thích. “Đây là một ví dụ nổi bật về cách lịch sử có thể trở thành một bước ngoặt hoàn toàn trong con đường sự nghiệp của một họa sĩ và dẫn đến những thay đổi cụ thể”.

Ngoài những biến động toàn cầu như vậy, Bergman còn phải chịu đựng những xáo trộn cá nhân. Cô lớn lên trong nghèo khó, đối mặt với việc bị sa thải khỏi machismo của thế giới nghệ thuật châu Âu, ly hôn với Hartung, chuyển về Scandinavia từ Paris, sau đó quay trở lại cả Paris và Hartung vào đầu những năm 1950.

Tuy nhiên, Chiến tranh thế giới thứ hai đã thực sự tàn phá Bergman. Về tác động tàn khốc của chiến tranh đối với cuộc sống của cô, Schlesser nói, "Có hai Anna-Evas — một trước Thế chiến II và một sau đó." Sự xáo trộn về cảm xúc của Bergman đã khiến cô hướng tới một thử nghiệm. Họa sĩ sáng tác những bức tranh không có những hình ảnh tượng hình, với các lớp vàng lá, kim loại và tấm kim loại tỏa sáng.

51 bức tranh tại Perrotin đều tập trung vào Anna-Eva thời hậu chiến và có ngôn ngữ hình ảnh độc đáo cố gắng dịch một thế giới hoang tàn lên khung tranh. Chúng đề cập đến những tảng băng trôi, núi lửa dữ dội, và những ngọn núi im lặng, và được bao phủ bởi một lượng vàng và lá kim loại đặc sắc. Trên các bức tranh sơn dầu khác, những vật liệu này là những nhân vật chính chiến đấu với những đám đen dày đặc — và họ giành chiến thắng. Những gợi ý về tảng đá lớn, hoàng hôn lấp lánh và những cơn gió xoáy hỗn loạn xuất hiện xuyên suốt các bức tranh.

Năm 1950, Bergman đã đặt ra một thuật ngữ cho cách tiếp cận của cô để đại diện cho các hiện tượng tự nhiên: trừu tượng hóa. Điều này trái ngược với từ tiếng Na Uy có nghĩa là trừu tượng. Bergman coi cách làm việc của cô ấy giống như cái mà Schlesser gọi là “một quá trình trừu tượng hóa, sự cân bằng giữa cảm xúc vật chất và tính đơn giản trang trọng”.

Ông nói thêm rằng “những cơn bão lớn, những con sóng và những giọt mưa rơi xuống mặt đất” là những sự kiện tự nhiên mà Bergman gặp phải sau khi chuyển đến Antibes, Pháp, vào năm 1973. Do đó, họa sĩ này đã tạo ra những bức tranh phong phú về mặt thị giác nhưng không từ chối giải thích đơn giản. Khung cảnh Địa Trung Hải mới và vịnh hẹp kỳ diệu nơi người họa sĩ lớn lên, có lẽ đã thúc đẩy Bergman tạo ra một ngôn ngữ hình ảnh độc đáo để cuối cùng cô cảm thấy như được ở nhà.

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Why Anna-Eva Bergman’s Mystical Abstractions are Seducing the Art World

 | Artsy

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon