Tin tức

Đi tìm 12 bức tranh Van Gogh đầu tiên được bán (P3)

8. “Trang trại ở Provence” - “Farmhouse in Provence” (tháng 6 năm 1888)

Tác phẩm “Farmhouse ở Provence” / Nguồn: Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia, Washington, DC

Nằm trong nhóm tác phẩm được nhân vật có bút danh Gretor mua lại, “Trang trị ở Provence” mô tả một khung cảnh ở ngoại ô Arles.

Vào thời điểm đó, bối cảnh của tác phẩm là vào một ngày mùa hè, cảnh quan có tông màu vàng của bóng râm, xanh lá cây-vàng, vàng-vàng, đỏ-vàng, vàng đồng ditto, vàng đồng dưới bầu trời xanh.

9. “Ngày mùa ở Provence” – “Harvest in Provence” (tháng 6 năm 1888)

Bức tranh sơn dầu “Ngày mùa ở Provence” / Nguồn: Bảo tàng Israel, Jerusalem

“Ngày mùa ở Provence” hay có tên tiếng Anh là “Harvest in Provence” được sáng tác chỉ vài ngày sau khi bức “Farmhouse in Provence” ra đời. Không ngoại lệ, tác phẩm này cũng nằm trong nhóm tranh được Gretor mua vào năm 1891.

Nền trời trong bức tranh này cũng có màu xanh lam thậm chí còn mạnh hơn ngụ ý về sự chói chang của ánh nắng mặt trời quá. Bản thân danh họa cũng đó có một tuần làm việc tập trung chăm chỉ trên những cánh đồng lúa mì dưới ánh nắng và bầu trời này.

10. “Xà lan” - Barges (Stevedores) (tháng 8 đến tháng 10 năm 1888)

Bức tranh sơn dầu “Xà lan” của danh họa Van Gogh / Nguồn: bộ sưu tập cá nhân

Tác phẩm “Sà lan” được sáng tác vào năm 1888 thể hiện khung cảnh buổi tối trên Sông Rhône tại Arles, chỉ cách ngôi nhà danh họa ở năm phút đi bộ. Dưới ánh hoàng hôn rực rỡ, những người bốc xếp hối hả hoàn thành nhiệm vụ bốc dỡ cát trên cầu cảng. Tác phẩm nghệ thuật này nằm trong nhóm các bức tranh được Gretor mua lại.

11. “Sân trong nhà tù” – “Prison Courtyard” (after Gustave Doré) (tháng 2 năm 1890)

Tác phẩm “Sân trong nhà tù” / Nguồn: Bảo tàng Pushkin, Moscow

Hai bức tranh cuối cùng mà Gretor mua đều là bản sao chép từ hai họa sĩ mà Van Gogh vô cùng ngưỡng mộ. Các bản sao chép đó không phải là sao chép thuần túy và đơn giản, mà theo lời của danh họa “nó là lời phiên dịch sang một ngôn ngữ khác, ngôn ngữ của màu sắc."

“Prison Courtyard” là phiên bản màu của một tác phẩm đen trắng nhỏ hơn của Gustave Doré, ban đầu được xuất bản trong cuốn sách London: A Pilgrimage. Bản vẽ mà Van Gogh chọn để diễn giải lại bằng màu là “Newgate — Sân tập thể dục”. Bức tranh này được Van Gogh vẽ khi ông bị giam trong trại tị nạn do vậy bối cảnh được lựa chọn đó là một nhà tù kín cổng cao tường.

12. “Người Samaritan nhân hậu” - “The Good Samaritan” (after Eugène Delacroix) (tháng 5 năm 1890)

Tác phẩm “Người Samaritan nhân hậu” Nguồn: Bảo tàng Kröller-Müller, Otterlo

Van Gogh đã sao chép màu bức tranh của Eugène Delacroix về “Người Samaritan nhân hậu” ngay trước khi ông rời trại tị nạn. Đây là tác phẩm cuối cùng nằm trong 6 bức tranh được nhân vật ẩn danh Gretor mua nắm nào. Người này đã bán sáu tác phẩm trên vào những năm 1890 hoặc những năm 1900.

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: What were the first 12 Van Gogh paintings ever sold? | theartnewspaper.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon