Tin tức

Đại dịch đã thay đổi thị trường hội họa toàn cầu như thế nào? (P1)

Sự bùng nổ của Covid-19 trên phạm vi toàn thế giới từ năm 2020 đã làm thay đổi nhiều thói quen của con người trong đó có xu hướng thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Trong đại dịch, nhà kinh tế - văn hóa Clare McAndrew đã thực hiện một cuộc khảo sát với 795 phòng trưng bày nghệ thuật đương đại và hiện đại, 390 nhà sưu tập có tiếng nhằm đánh giá tác động của đại dịch với họ. Qua đây, những phát hiện không ngờ về sự dịch chuyển của thế giới nghệ thuật trong đại dịch cũng được rút ra.

Một vị khách thưởng thức một số tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc tại TEFAF Maastricht.

1. Số lượng nhân viên mất việc tại các phòng triển lãm tăng lên

Hầu hết các phòng triển lãm đều có số nhân viên khá ít. Tuy nhiên, doanh số giảm sút, nhiều nhân viên đã bị sa thải hoặc mất việc làm cửa. Một phần ba số phòng tranh được khảo sát đã giảm quy mô trong nửa đầu năm 2020, giảm trung bình bốn nhân viên với khoảng một nửa là nhân viên toàn thời gian. Và con số này không dừng lại cho đến khi các phòng tranh, triển lãm quay trở lại hoạt động bình thường.

Các kênh bán hàng trực tuyến lại như “cứu cánh” giúp các phòng triển lãm tiếp tục bán được hàng. Đặc biệt, có đến 75% nhà sưu tập được khảo sát cho biết họ vẫn tìm đến các phòng triển lãm để tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật phù hợp cho bộ sưu tập của mình.

2. Các kênh bán hàng trực tuyến trở nên quan trọng bậc nhất

Bất chấp những vấn đề liên quan đến chất lượng hình ảnh của các tác phẩm nghệ thuật được đăng tải, mua bán trực tuyến nhanh chóng trở thành một phần quan trọng đối với sự tồn tại của phòng triển lãm trong đại dịch. Tỷ lệ doanh số bán hàng trực tuyến giữa các phòng tranh được khảo sát chiếm 37% tổng doanh số bán hàng trong nửa đầu năm 2020, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019. Người mua tranh mới chiếm 26% doanh số bán hàng trực tuyến trong nửa đầu năm 2020, trong khi 74% là khách hàng thường xuyên của các phòng triển lãm

phòng triển lãm trực tuyến của Art Basel vào tháng 3 năm 2020 từ triển lãm của Fergus McCaffrey

3. Các phòng triển lãm tăng cường sức mạnh trên không gian kỹ thuật số 

Trong thời kỳ, mọi giao tiếp xã hội trực tiếp bị hạn chế bởi các lệnh giãn cách xã hội, việc tăng cường không gian triển lãm trên mạng là yếu tố sống còn. 72% các phòng triển lãm được khảo sát ghi nhận sự gia tăng các nội dung trực tuyến thông qua các trang web và các kênh trực tuyến khác so với năm 2019.

Những nỗ lực nhằm duy trì hoạt động của phòng triển lãm dưới một hình thức mới vô tình đã tạo thế cân bằng giữa các phòng tranh lớn với các phòng triển lãm quy mô nhỏ và trung bình. Hơn nữa, chúng cũng tạo nên một xu hướng thưởng lãm nghệ thuật mới trên toàn cầu. Cụ thể, cuộc khảo sát cho thấy 87% nhà người sưu tập tranh đã ghé thăm các phòng triển lãm trực tuyến và 41% như một công cụ để mua một tác phẩm nghệ thuật.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Huyền

Nguồn: Millennials Are More Interested in Buying Art Than Ever—and 5 Other Takeaways From a New Art Basel Report on the State of the Market | Artnet.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon