Tin tức

Công việc đầu tiên của những nhà kinh doanh nghệ thuật nổi tiếng

Giám đốc phòng trưng bày thường được đánh giá là những người khó tính và rất đáng sợ. Họ bán các đồ vật trị giá hàng triệu đô la, ăn mặc sang trọng, chỉn chu và sở hữu một kho kiến ​​thức lịch sử nghệ thuật đa dạng. Nhưng họ cũng đã có một thời chỉ là những đứa trẻ ngây ngô, tranh giành công việc đầu tiên. Họ cũng giống chúng ta đã từng mắc sai lầm, chán nản với công việc thực tập không lương và phấn đấu để thăng tiến.

Dưới đây là chân dung của các giám đốc phòng tranh từ khắp nơi trên thế giới. Họ sẽ chia sẻ những bài học mà họ đã học được từ công việc giám đốc, quản lý,... Mặc dù quan điểm của họ khác nhau, nhưng họ có chung niềm đam mê với nghệ thuật. Các nghệ sĩ đã thúc đẩy họ vượt qua những trở ngại để duy trì sự nghiệp trong ngành công nghiệp này.

Emmanuel Perrotin - Người sáng lập, Perrotin

(Nguồn: https://www.artsy.net/article/)

Khi tôi 17 tuổi, tôi phát hiện ra rằng các phòng trưng bày nghệ thuật đương đại mở cửa lúc 2 giờ chiều - một công việc mơ ước đối với tôi, vì tôi có một cuộc sống về đêm sôi động. Tôi đã gặp một chủ phòng tranh trẻ 23 tuổi, Charles Cartwright, qua một người bạn. Anh ấy đề nghị tôi làm việc cho anh ấy, khi anh ấy đang tiếp tục việc học của mình. Vào ngày làm việc thứ hai của tôi, anh ấy vắng mặt, và người quản lý chào đón tôi bằng cách, “Tôi phải đi ngay bây giờ. Đây là chìa khóa và mã báo động. Đóng cửa lúc bảy giờ và quay lại vào ngày mai”. Tôi đã tự tìm thấy chính mình, và sự nghiệp của tôi đã bắt đầu. Một năm sau, tôi trở thành quản lý.

Công việc ấy thực sự thử thách vì sếp tôi rất hiểu biết về nghệ thuật đương đại, đặc biệt là so với tuổi của ông ấy. Chúng tôi trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ như Alighiero BoettiMarina Abramovic, và bán tác phẩm của George Condo, Jean-Michel Basquiat và Helmut Federle.

Trong các chương trình của nhóm, tôi đã gặp các nghệ sĩ như Information Fiction Publicité (IFP), Ange Leccia và Bernard Frize, người mà tôi vẫn đại diện cho đến ngày hôm nay. Tôi đã học được rất nhiều ở công việc đầu tiên đó. Nó đã giúp tôi chuẩn bị cho cuộc chạy marathon sau đó khi tôi mở phòng tranh của riêng mình, ở tuổi 21.

Aeneas Bastian - Người sáng lập, Bastian

(Nguồn: https://www.artsy.net/article/)

Năm 16 tuổi, tôi xin thực tập không lương tại Kupferstichkabinett, Bảo tàng Bản in và Bản vẽ của Berlin. Họ chưa bao giờ thuê bất kỳ ai trẻ như vậy, nhưng sau một lúc do dự, họ đã chấp nhận tôi. Tôi đã nghiên cứu các bản vẽ thời Phục hưng Đức và hiệu đính cho một tác phẩm sắp tới của Albrecht Dürerdanh trong mục triển lãm. Tôi đã xem xét các bản in thử màu và đề xuất chỉnh sửa, nhưng người biên tập sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Lần đầu tiên, tôi thực sự hiểu được sự hiện diện và hào quang độc nhất vô nhị của một tác phẩm nghệ thuật nguyên bản, mà không có sự tái tạo hay hình ảnh nào có thể thay thế được.

Tuy nhiên, tất cả đều không tích cực. Một buổi sáng, tôi đang ở trong phòng in, dán nhãn một số bức tranh khắc của các nghệ sĩ Hà Lan  thời Rembrandt. Một người phụ trách cao cấp bước vào và nói với tôi rằng lẽ ra tôi không bao giờ được phép xử lý những bản in này. Cô ấy nói rằng là một sinh viên đại học, tôi không biết mình đang làm gì.

Jane Kallir - Giám đốc, Galerie St. Etienne

(Nguồn: https://www.artsy.net/article/)

Ở trường trung học, tôi thỉnh thoảng làm việc cuối tuần cho ông tôi tại Galerie St. Etienne. Tôi luôn quan tâm đến nghệ thuật và viết lách, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một nhà kinh doanh nghệ thuật. Ông tôi nói với tôi rằng tôi không đủ giỏi để trở thành một nghệ sĩ

Tôi đã tìm được một công việc ở một phòng trưng bày khác. Tôi nhớ rằng người chủ của phòng tranh đã từng gợi ý tôi mua một chiếc túi xách Hermès có giá tương đương khoảng hai tháng lương. Phòng trưng bày được điều hành bởi một nhà sưu tập đã nghỉ hưu và vợ của ông ấy. Hầu hết công việc của tôi chỉ bao gồm ghi địa chỉ lên các phong bì bằng tay - đây là một điểm đặc biệt đáng tự hào của phòng trưng bày. Chữ viết tay của tôi không đẹp, mỗi khi bưu điện trả lại một phong bì, anh ấy sẽ hét vào mặt tôi. 

Sau khi tôi làm công việc này khoảng nửa năm, một trong những nhân viên của ông tôi nghỉ việc và ông ấy đã nhận tôi vào làm. St.Etienne đã và đang là một dạng phòng tranh hoàn toàn khác được đầu tư sâu vào học thuật và giáo dục. Tôi ngay lập tức có thể kết hợp sở thích của mình trong việc viết lách và nghệ thuật

Helene Winer - Đồng sáng lập Metro Pictures

(Nguồn: https://www.artsy.net/article/)

Vào giữa những năm 1960, tôi tốt nghiệp đại học với tấm bằng lịch sử nghệ thuật. Gia đình mong tôi dạy nghệ thuật, nhưng tôi có kế hoạch khác: tôi phải có một công việc tại Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles (LACMA). Tôi đã viết thư cho người phụ trách trưởng, James Elliott và nói với ông ấy rằng tôi sẽ làm bất cứ điều gì. Và tôi được nhận vào làm dù mức lương khá thấp, thậm chí mức lương đó không đủ cho bữa tối ở hiện tại. Tôi bắt đầu làm việc bán thời gian, hỗ trợ người quản lý và cuối cùng vai trò này trở thành toàn thời gian.

Tôi không có tham vọng về mặt nghề nghiệp. Các đồng nghiệp của tôi đang điều hướng một môi trường thể chế, trong khi tôi không biết làm thế nào để làm điều đó. Cũng như nhiều người làm nghệ thuật, tôi không hợp với những môi trường kỷ luật lắm.

Tôi đã làm công việc cấp thấp. Tôi dán nhãn lên tường, đó là một quá trình công phu trong khoảng thời gian đó. Tôi đã viết thư mục cho các chương trình đương đại và ghép các danh mục lại với nhau. Tôi phải tổ chức một vài buổi trình diễn với bộ sưu tập - một buổi biểu diễn với Trường Ashcan. Hay tôi cũng từng lái xe thường xuyên để đến thăm các giám tuyểnnghệ sĩ. Mọi người đến từ Châu Âu hoặc New York và tôi sẽ đưa họ đi khắp nơi. Những người bạn đó đã giúp ích cho sự nghiệp của tôi. Bryan Robertson, người ở Phòng trưng bày Whitechapel ở London, đã giao cho tôi công việc tiếp theo.

 

https://www.artsy.net/article/artsy-editorial-20-art-dealers-first-jobs-art 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon