Tin tức

Cổ vật từng bị đánh cắp của Yemen được bán đấu giá tại Israel

Theo báo cáo từ Al-Quds Al-Arabi tuần trước, một số đồ tạo tác cổ quý hiếm bị đánh cắp từ Yemen sẽ được bán đấu giá ở Israel. Báo cáo cho biết cuộc đấu giá công khai sẽ diễn ra tại Tel Aviv vào tháng 10.

Một phù điêu đồng cổ quý hiếm từ số đồ cổ vật Yemen được bán đấu giá ở Israel, Tel Aviv [Abdullah Mohsen/Facebok]

Trong một bài đăng trên Facebook, Mohsen cho biết trong số các tác phẩm trưng bày có một phù điêu đồng chạm khắc nổi khuôn mặt của hai chàng trai trẻ và nguồn gốc của chúng “có lẽ đến từ Tamnu, Al-Awd hoặc Dhafar (các khu vực của nền văn minh Yemen cổ đại)”. Mặc dù thông tin chi tiết về những cổ vật trưng bày và nguồn gốc của chúng vẫn chưa được công bố nhưng các nhà nghiên cứu cho biết: Ở trên mặt tác phẩm nghệ thuật được đem ra đấu giá có ba chữ cái trong hệ thống chữ Musnad cổ của Yemen.

Vào tháng 11 năm ngoái, Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ Al-Hudhud có trụ sở tại Sanaa cho biết trong một báo cáo rằng: “4.265 cổ vật Yemen nhập lậu đã được bán ở một số quốc gia từ năm 1991 đến năm 2022, trong đó 2.610 cổ vật đã bị cướp bóc bởi quân đội Saudi năm 2015. Trong số những quốc gia mà đồ cổ vật quý hiếm được giao dịch có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan và Israel.

Tháng 8 năm 2021, một tài liệu bị rò rỉ đã tiết lộ một quan chức cấp cao là thành viên của một mạng lưới tội phạm tham gia cướp bóc các hiện vật từ những di sản cổ của đất nước, lợi dụng trong bối cảnh xung đột đang diễn ra. Người này từng làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống Yemen, Abd Rabbuh Mansur Hadi. Các đồ tạo tác này sau đó đã được bán cho những kẻ buôn cổ vật, theo báo cáo của Press TV.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Looted Yemen antiquities to go on auction in Israel – Middle East Monitor 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon