Tin tức

Có nên đóng khung kính để bảo quản tranh sơn dầu?

Khung kính hiếm khi được sử dụng để treo và bảo quản tranh sơn dầu, tuy nhiên lại cần thiết trong một số trường hợp đặc biệt. Vậy chính xác thì nên chọn khung kính cho bức tranh nào, hãy cùng Vanvi Gallery tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé. 

1. Tranh sơn dầu không cần khung kính

Khung kính được dùng để bảo vệ tác phẩm khỏi các yếu tố rất dễ làm phai màu như độ ẩm và tia cực tím. Một bức sơn dầ u được vẽ trên canvas, bảng gỗ hay bảng vẽ thông thường sẽ không cần đến khung kính vì lớp vecni được phủ lên sau cùng đã thay nó làm nhiệm vụ này rồi. 

Hãy nhớ rằng, một bức tranh sơn dầu chỉ nên được đánh vecni sau ít nhất 6 tháng sau lúc nó hoàn thành. Điều đó để đảm bảo bức tranh đã thực sự khô màu.

2. Tranh sơn dầu cần khung kính

Các bức tranh sơn đầu được đóng kính mà bạn thường thấy nhất là ở trong triển lãm hoặc bảo tàng. Điều này chủ yếu nhằm tăng cường sự bảo vệ cho những tác phẩm nghệ thuật giá trị. Đôi khi, một loại kính đặc biệt được sử dụng để bảo vệ tranh khỏi ánh sáng, một số loại còn được chế tác để giảm thiểu độ phản quang của bề mặt tranh.

Với một bức tranh sơn dầu được thực hiện trên giấy hoặc bìa mỏng, việc đóng kính sẽ giúp bạn bảo vệ tác phẩm tốt hơn. Các lớp sơn dầu bên trên có thể không cần sự bảo vệ nhưng giấy thì có.

Khi bạn quyết định mua một bức sơn dầu cần tới khung kính, hãy sử dụng loại khung kính hộp. Không chỉ nằm ở yếu tố thẩm mỹ của nó, ưu điểm đặc biệt của khung kính hộp là khoảng không gian tạo ra giữa mặt kính và bề mặt tác phẩm. Điều này rất cần thiết cho việc lưu thông không khí, tránh nấm mốc và khả năng tranh bị cong do tác động của độ ẩm. Tranh tuyệt đối không nên chạm vào mặt kính. Nếu bức tranh của bạn khá dày, hãy chọn khung sao cho đảm bảo khoảng cách giữa mặt kính và mặt tranh. 

3. Lựa chọn thay thế khung kính

Việc đóng khung kính cho tranh sơn dầu thực sự không phổ biến. Với những bức tranh không cần kính như tranh vẽ trên canvas, bảng vẽ và bảng gỗ, bạn hoàn toàn có nhiều cách để đóng khung như sau: 

  • Khung bọc lấy tranh: Tranh được nẹp sát vào khung.
  • Khung lọt: Tranh nằm lọt trong lòng khung, khung không phủ lên tranh.
  • Dùng sassi: Tranh được bọc lên tấm gỗ nhẹ gọi là sassy và không cần làm khung.  

Những dòng tranh thực sự cần đến khung kính là: tranh màu nước, tranh chì, tranh vẽ trên giấy và các chất liệu mỏng tương tự, ... Để tìm cách bảo quản các dòng tranh này, mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo tại www.vanvi.com.vn.

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon