Tin tức

Chân dung tự họa: loại hình nghệ thuật dũng cảm nhất?

Tự vẽ chân dung là một việc làm rất thú vị đối với những người họa sĩ, hầu hết họ đều đã vẽ chính mình. Bởi vì thông qua tấm gương, họ dễ dàng vẽ lại những đường nét, cảm xúc trên gương mặt. Tuy nhiên, hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy qua gương luôn ngược lại, và những ý tưởng của chúng ta về bản thân có thể cản trở việc sáng tác một bức tranh đẹp.

Nghệ sĩ vẽ chân dung tự họa

Khi vẽ chân dung tự họa, bạn nên vẽ khuôn mặt mà bạn nghĩ cả thế giới nhìn thấy hay cố gắng ghi lại những chiều sâu của bản thân mà bạn thường giấu kín? Bức chân dung tự họa của bạn sẽ là tác phẩm hay nó sẽ trở thành một phần trong bộ sưu tập của bạn? Tất cả những câu hỏi này làm cho bức chân dung tự họa trở thành một tác phẩm đầy thách thức để hiện thực hóa.

(Vincent Van Gogh - Chân dung tự họa không có râu)

Làm  thế nào để bạn vẽ được một bức chân dung tự họa?

Bất kỳ nghệ sĩ nào cũng cần phải quan sát mọi thứ trước khi họ vẽ chúng. Phần khó nhất của một bức chân dung tự họa là nhìn lại chính mình. Hầu hết chúng ta có thể nhìn vào gương khi đánh răng, hoặc kiểm tra trang phục trước khi ra khỏi nhà, nhưng chúng ta hiếm khi tập trung vào khuôn mặt của mình. Thậm chí một người trang điểm có thể cô lập các đặc điểm của họ một cách riêng lẻ, thay vì kiểm tra toàn bộ khuôn mặt.

Trước khi bạn vẽ một bức chân dung tự họa, hãy nghiên cứu hình dạng và các đường nét, sau đó cố gắng tạo khoảng cách thực tế của khuôn mặt bạn.

Ghi lại nét mặt và tính cách có thể đặc biệt khó khi bạn tự vẽ chân dung. Gương có thể hạn chế và chỉ đưa ra một số giải pháp. Ngồi yên sao cho ánh sáng phù hợp và nhờ một người bạn chụp nhanh những bức ảnh bạn đang nói chuyện để ghi lại những thay đổi trong biểu cảm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy ảnh tua nhanh thời gian để thu thập một số khuôn mặt khác nhau. Để có được nét chân thật của mình, bạn sẽ muốn các biểu cảm khuôn mặt tự nhiên, thay vì bất cứ điều gì được tạo dáng hoặc tạo hình.

(Rembrandt - Tự chụp chân dung với hai vòng kết nối)

Bạn có thể trang điểm, để che đi các vết chân chim hoặc làm mờ các vùng da sẫm màu. Tương tự như vậy, đừng đánh dấu các sai sót hoặc nhấn mạnh các đặc điểm mà bạn ít thấy hơn. Hãy thực tế và trung thực. Theo thời gian, các bức chân dung của bạn có thể phát triển thành các mảng đề cập đến chủ đề nhận thức bản thân, nhưng trước khi bạn giải quyết bất cứ điều gì theo hướng như vậy, điều quan trọng là bạn phải vẽ hoặc vẽ chính mình với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Điều quan trọng với những bức chân dung tự họa là đừng coi bức chân dung tự họa đầu tiên là bức tranh cuối cùng. Ngay cả khi bạn vô cùng tự hào về nó, hãy nghĩ xem bạn có thể diễn giải khuôn mặt của mình bằng cách nào khác. Các nghệ sĩ như Rembrandt đã vẽ vô số bức chân dung tự họa đến mức chúng ta có thể thực sự rút ra được tính cách của ông ấy từ chúng. Chúng thể hiện sự hình ảnh về thể chất cũng như tinh thần; việc thực hiện các bức tranh cũng rất lộ liễu.

Bạn có thể chọn một bức chân dung tự chụp vì chúng nổi bật so với bức chân dung của người khác. Chúng dường như bộc lộ nhiều hơn, dường như khoảng cách giữa bức tranh và con người ngày càng ít đi và sự chân thật rất lớn.

Chính sự gần gũi của một bức chân dung tự họa khiến nó trở nên rất khó. Tất nhiên, một bức chân dung tự chụp là một thách thức về mặt kỹ thuật. Hầu hết chúng ta thích vẽ từ cuộc sống, và đó là điều mà chúng ta sẽ không bao giờ làm được khi tự vẽ. Sử dụng gương liên quan đến sự thay đổi tiêu điểm từ gương sang toan, có nghĩa là chúng ta không bao giờ có một mô hình tĩnh nhưng cũng có thể thấy kỹ thuật vẽ của chúng ta trở nên hạn chế hơn khi chuyển động và tự do bị hạn chế. Bỏ các yếu tố thực tế sang một bên, thật khó để nhìn vào mắt bạn và nói "Tôi đây" bằng một lớp sơn màu đậm, "Đây là tôi trong trạng thái khỏa thân nhất của tôi". Có khả năng kỹ thuật, sự nhạy cảm về nghệ thuật và sự trung thực trong sáng tạo để tạo ra một bức chân dung tự sướng đẹp là một thời điểm quan trọng trong sự nghiệp của bất kỳ nghệ sĩ nào.

 

Nguồn: https://blog.artweb.com/how-to/the-self-portrait-the-bravest-form-of-art/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon