Tin tức

Chân dung Gertrude Stein của họa sĩ Pablo Picasso

Bức chân dung Gertrude Stein của Pablo Picasso được coi là một trong những bức chân dung quan trọng nhất vào đầu những năm 1900. Chất liệu sơn dầu đã đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong hướng vẽ tranh chân dung. Bất chấp những lời chỉ trích từ nhiều người cho rằng bức tranh không giống Stein, nhưng bà ấy lại thích bức chân dung này và giữ nó cho đến khi qua đời vào năm 1946. Sau đó bà gửi tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Gertrude Stein là một nhà văn người Mỹ sinh năm 1874, chuyển đến Paris vào năm 1903 cùng với các anh trai.

Stein thường xuyên gặp gỡ những người như Ernest Hemingway, F. Scott FitzgeraldMatisse cũng như những nhân vật có ảnh hưởng lớn khác trong giới nghệ thuật. Stein cũng được giới thiệu với Alice Toklas, cặp đôi này không thể tách rời trong suốt quãng đời còn lại của họ, và Stein thậm chí còn viết một cuốn sách về người bạn đời của mình.

Picasso là người Tây Ban Nha, chuyển đến Paris vào năm 1904 và gặp Stein, tình bạn thân thiết nhanh chóng được thiết lập. Bà đã đặt chân dung của mình không lâu sau đó, Pablo Picasso rất hào hứng và muốn nắm bắt được tính cách của bà. Chân dung của Gertrude Stein rất quan trọng vì nó thể hiện những dấu hiệu ban đầu của Chủ nghĩa Lập thể - phong cách nghệ thuật được Pablo Picasso theo đuổi.

Chủ nghĩa lập thể được thành lập vào năm 1907 bởi PicassoGeorges Braque và là một phong cách trừu tượng sử dụng các hình học và thể hiện một số góc nhìn của họa sĩ. Trong bức chân dung Stein, cơ thể được vẽ theo phong cách tự nhiên. Có những yếu tố bị biến dạng nhẹ ở khuôn mặt, một bên trông như thể được chụp từ một góc nhìn khác. Khuôn mặt trong bức tranh mịn, với những đường viền tối xung quanh mắt; đây là những đặc điểm được truyền tải qua các bức tranh sau này của Picasso

Nhìn tổng thể bức tranh, Picasso đã làm nổi bật một số đặc điểm tính cách của Stein. Đối tượng ngồi trong tư thế mạnh mẽ, nam tính, bà đang đổ người về phía trước. Thông qua đó, người xem có cảm giác rằng đây là một người phụ nữ mạnh mẽ và đầy tự tin. Gương mặt Stein trông rất nghiêm túc, nhưng đó không phải là cảm giác tức giận. Đây là những đặc điểm của SteinPicasso muốn nắm bắt và chia sẻ với khán giả của mình.

Bản thân người mẫu trông hoàn toàn nghiêm nghị theo cách tập trung ánh mắt một cách mãnh liệt. Trang phục của bà vô cùng trang trọng và tương đối khó mặc. Bà hoàn toàn không trang điểm và mái tóc được tạo kiểu một cách đơn giản. Bà đang trút bỏ nỗi bất hạnh với thế giới, có lẽ vì những công việc hàng ngày và sự thiếu đánh giá của xã hội. Bức chân dung Gertrude Stein này giúp nhắc nhở chúng ta về khả năng của nghệ sĩ trong việc nắm bắt những tông màu và tâm trạng khác nhau. Đồng thời phản ánh nội tâm của chính họa sĩ vào thời điểm đó. 

Bức tranh có kích thước chiều dài khoảng một mét và bạn có thể chiêm ngưỡng trực tiếp tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan - New York. Hoặc bạn cũng có thể xem tác phẩm thông qua nền tảng trực tuyến. Bức chân dung không chỉ được đánh giá cao, mà nó còn là một mảnh ghép quan trọng trong nền lịch sử nghệ thuật.

 

Nguồn: https://www.pablopicasso.net/portrait-of-gertrude-stein/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon