Tin tức

Cem A. - người tạo ra tài khoản Meme nổi tiếng Freeze Magazine, lan tỏa nghệ thuật theo cách thức hoàn toàn độc lạ 

Vào năm 2020, Cem A., quản trị viên đằng sau tài khoản meme nghệ thuật nổi tiếng Freeze Magazine ngồi lặng lẽ trong phòng ngủ thuở nhỏ của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sau gần 10 năm miệt mài học tập, con đường nghệ thuật đang rộng mở của anh, dường như bị đóng sập, bởi đại dịch. Không những vậy, những áp lực và sự phân biệt khắt khe trong giới khiến cho anh cảm thấy bế tắc.

man holding sign

Một “sự can thiệp” mang tính nghệ thuật của Cem A. (2023)

Rất nhiều thay đổi đã diễn ra từ khi Cem A nhận ra được điều đó. Với hơn 150.000 người theo dõi trên tài khoản Instagram, nghệ sĩ Cem A. đã tự mình cố gắng tạo ra cơ hội cho riêng mình bằng cách cân bằng nội dung cá nhân với hiểu biết sâu sắc về trí tuệ dưới dạng meme. Tài khoản này đã đưa anh đến đến các buổi triển lãm, bài giảng và hợp đồng giám tuyển cho Cem A. Hiện tại anh là cố vấn nghệ thuật cho Viện documenta mới thành lập ở Kassel, Đức, trước đây từng làm việc trên Documenta 15 với tư cách là trợ lý giám tuyển.

Cem A. cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Đã có một số thay đổi thú vị trong những năm vừa qua. Tôi không biết liệu những gì tôi mong đợi ở trường đại học có phù hợp hay không nữa. Tôi cảm thấy biết ơn vì giờ đây tôi đang ở vị trí này để vượt qua những ranh giới đó và thực hiện các dự án hoạt động trong một môi trường có lực lượng nghệ sĩ quá đông đảo”.

Tài khoản Instagram với hơn 10,000 người theo dõi của Cem A.

Các hoạt động của Cem A. thường được thực hiện bên ngoài không gian trưng bày nghệ thuật chính thức của một tổ chức. Khi cộng tác với Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Louisiana ở Đan Mạch, Bảo tàng Wiesbaden và Grimmwelt Kassel, Cem A. đã tìm ra cách khai thác cuộc nghiên cứu đang phát triển của mình về cách đưa meme ra bên ngoài môi trường ảo.

Trong triển lãm cá nhân năm 2021 của mình, “The Party,” tại phòng trưng bày nghệ thuật Weserhalle có trụ sở tại Berlin, Cem A. đã trưng bày các meme được thực hiện theo định dạng meme Wojack: một người cô độc trong góc của bữa tiệc đang cố gắng tỏ ra vượt trội hơn những người đang vui vẻ xung quanh anh ấy. 

Trong dự án với Berlinische Galerie, vào thời điểm phòng trưng bày nghệ thuật đóng cửa để cải tạo, Cem A. đã sáng tạo ra một loạt biển hiệu treo ở khu vực lân cận Phòng trưng bày Berlinische để giải thích lý do đóng cửa của khu vực này. Mỗi tác phẩm được xây dựng trông giống như một tấm biển thiếc điển hình của Đức, với dòng chữ “Bảo tàng đóng cửa do…”. Các lý do liên tục được thay đổi bởi “sự thiếu hụt sữa yến mạch” hay “Ngôn ngữ nghệ thuật không thể tiếp cận”.

Sự hợp tác giữa vị nghệ sĩ với các trung tâm trưng bày thường diễn ra ngẫu nhiên, vì vậy Cem A. có thể hoạt động bên ngoài ranh giới của bảo tàng nghệ thuật hay phòng triển lãm nghệ thuật.

 “Chúng tôi thường không công bố dự án cho đến khi các tấm biển được treo lên. Mọi người thường thắc mắc chính xác ai đã treo những biển hiệu này. Điều đó cho phép tôi làm những điều thú vị thay mặt cho tổ chức đó. Và tôi hy vọng tiếng nói đó ít nhất sẽ tạo nên điều gì đó khác lạ trong lòng người đọc”.

“Là một nghệ sĩ hoặc người làm nghệ thuật, bạn được đặt vào một vị trí mà bạn thường hay chỉ trích tổ chức mà bạn dễ bị tổn thương, vì lý do tài chính, lý do cá nhân, v.v,. Với các biển hiệu meme, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với khán giả. Bạn đóng góp và cũng học hỏi từ sự đồng thuận của công chúng, đồng thời cố gắng tạo ra các tác động hoặc bị tác động bởi điều đó. Hy vọng của tôi với những dự án này là tiếp tục làm điều đó với các tổ chức khi tôi có thể.” Cem A. chia sẻ.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: Cem A., the Creator of the Popular Meme Account Freeze_Magazine, Is Taking His Viral Art Offline | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon