Tin tức

Cách vẽ tranh chân dung bằng Acrylic trong 4 bước

Kể từ khi tôi còn học trung học, tôi đã nhận vẽ tranh chân dung được 24 năm. Và một trong những câu hỏi mà tôi thường hỏi là: "Bạn tạo ra tác phẩm nghệ thuật của mình như thế nào?"

Tôi sẽ cho bạn xem một bức chân dung gần đây mà tôi đã làm, từng bước một, và tôi hy vọng rằng bạn có thể học được một vài mẹo có thể giúp ích cho bạn trong việc vẽ chân dung. Mặc dù tôi vẽ bằng acrylic, một số thông tin này có thể giúp ích cho bạn ngay cả khi bạn vẽ bằng sơn dầu. Nếu bạn không phải là một họa sĩ, tôi hy vọng bài viết này sẽ vẫn thú vị với bạn! Bạn thậm chí có thể bắt đầu vẽ tranh ngay hôm nay!

Đối với ví dụ này, chân dung của tôi dựa trên một bức ảnh và nó có khả năng sẽ là một bức chân dung để vẽ tuyệt vời. Ảnh chụp nghiệp dư cũng có thể được dùng để vẽ một bức chân dung, nhưng thật không may, ánh sáng và chi tiết thường bị thiếu, vì vậy bức tranh bạn tạo ra từ chúng với tư cách là một hoạ sĩ cũng thiếu chiều sâu. Hãy chụp bức ảnh đẹp nhất mà bạn có thể, và bức tranh của bạn sẽ đẹp hơn rõ rệt.

Bước 1: Bắt đầu bằng việc phác thảo

(Nguồn : http://mattphilleo.com/how-to-paint-a-realistic-acrylic-portrait-in-5-steps/)

Nếu không vẽ được một bản phác thảo tốt, bạn sẽ gần như là lạc lối. Bản phác thảo là nơi bạn sẽ tạo ra bố cục của mình, đảm bảo rằng người bạn đang vẽ giống mẫu – và xác định các chi tiết cụ thể.

Đảm bảo đặt người mẫu của bạn chính giữa trên toan vẽ trên bề mặt toan vẽ và nếu đó là chân dung từ đầu đến vai, khuôn mặt phải chiếm khoảng 1/3 cho tới 1/2 chiều cao của toan vẽ. Hãy chú ý đến đôi mắt và những chi tiết tạo nên sự độc đáo của một người. Hãy vẽ chính xác những gì bạn thấy, không phải những gì bạn nghĩ rằng bạn thấy. 

Nhiều hoạ sĩ cảm thấy khó khăn khi phác thảo trên toan bằng bút chì. Tôi cũng thấy như vậy. Một khi bút chì được vẽ lên vải toan, nó sẽ rất khó tẩy xóa. Bạn có thể tẩy sạch bằng bút chì rất nhẹ (3H hoặc nhẹ hơn) nhưng ngay cả khi đó, bạn vẫn sẽ thấy khó xóa nếu sử dụng nhiều nét bút chì như tôi.Và mỗi khi tôi dùng bút chì, có lẽ tôi đã vẽ một vài nét xấu. Tôi nghĩ rằng ở đâu đó có sự tương đồng về cuộc sống ở đây, tôi chắc chắn rằng bạn có thể tự liên hệ được!

Đây là một mẹo mà tôi đã học được: tôi sử dụng bút chì màu hoặc than chì để thay thế. Bút chì màu dễ dàng tẩy xóa, nhưng bạn sẽ cần một cái gọt bút để giữ nét và không bị gãy đầu bút trong quá trình sáng tác. Đôi khi tôi sử dụng một con dao nếu cái gọt bút bị cùn.

Một điều tuyệt vời khác về bút chì màu là bạn có thể sử dụng tông màu nâu đỏ và nó sẽ hòa hợp tốt hơn với tông màu da bằng sơn. Bút chì đen khó hơn trong việc tẩy xóa và bạn phải thực sự nỗ lực để giấu nó trong bức tranh của mình.

Bởi vì bút chì màu gần như có thể che lấp khỏi bề mặt toan vẽ, nó rất hữu ích để hoàn thiện bản phác thảo, để bạn dễ dàng hơn khi vẽ. Tôi sử dụng dung dịch acrylic trong (Matte medium) pha loãng với nước với tỷ lệ khoảng 80% nước và 20% dung dịch đó. Hãy cho hỗn hợp này vào một lọ xịt rỗng. Sau đó, tôi phun nhẹ dung dịch lên bề mặt của canvas. Nếu bạn thấy nó bắt đầu kết hạt nhiều và nhỏ giọt, hãy lấy một chiếc khăn và nhẹ nhàng thấm bớt những giọt nước dư thừa. Đừng lo lắng – bạn sẽ không làm hỏng bản phác thảo của mình nếu bạn không làm mờ nó.

Để tấm toan khô hẳn

Trong khi chờ đợi, đổ dung dịch thừa vào một chiếc lọ riêng và hãy rửa sạch bình xịt của bạn bằng cách đổ đầy nước và xịt nhiều lần để làm sạch bình xịt. Nếu không làm điều này, bạn sẽ phải tìm một bình xịt khác cho bức tranh tiếp theo vì vòi phun sẽ bị tắc.

Sau khi canvas của bạn khô hoàn toàn, hãy quét lên toàn bộ bề mặt bằng dung dịch Matte medium để “chặn lại” hoàn toàn bản phác thảo. Bạn sẽ thấy rằng bản phác thảo bằng bút chì màu không bị xáo trộn vì bạn đã chặn nó lại bằng một lớp xịt.

 

Bước 2: Xác định rõ độ đậm - nhạt

(Nguồn : http://mattphilleo.com/how-to-paint-a-realistic-acrylic-portrait-in-5-steps/)

Đậm - nhạt là vùng sáng và tối trong bức tranh và cách chúng liên quan với nhau ra sao.

Để bắt đầu quá trình vẽ tranh, tôi muốn lấy một lớp glaze hay lớp láng của một hỗn hợp của màu xám cháy, raw sienna và màu trắng, pha loãng khoảng 70% với dung dịch Medium và sau đó phủ một lớp lên tấm toan vẽ. Điều này làm trung tính bản phác thảo đi, làm độ tương phản trở nên không quá mạnh. Và điều đó làm cho màu sơn hòa với nhau tốt hơn rất nhiều. Hãy cứ để nó khô nhé.

Tiếp theo, sử dụng một lớp láng đậm hơn một chút và vẽ vào những vùng tối hơn, chẳng hạn như quần áo, nền, đặc biệt nếu nó sẽ tối hơn độ sáng của khuôn mặt. Vẽ càng trơn tru càng tốt. Nhanh chóng thiết lập các độ đậm nhạt bằng tông màu của bức tranh và xác định các đường nét của khuôn mặt, bàn tay và quần áo. Trong các bức tranh tả thực, chúng ta không sử dụng đường nét để xác định một người hoặc một đối tượng, mà chúng tôi phân tách bức vẽ theo độ đậm nhạt và màu sắc.

Có được đậm nhạt và màu sắc chính xác là điều rất quan trọng. Bạn có thể thêm chi tiết từng vị trí một vào bức tranh, nhưng nếu bạn không xác định đậm nhạt và màu sắc chính xác, bức tranh sẽ trông khá nghiệp dư.

Bước 3: Tiếp tục đẩy thêm Đậm - nhạt

(Nguồn : http://mattphilleo.com/how-to-paint-a-realistic-acrylic-portrait-in-5-steps/)

Khi bạn thêm nhiều lớp hơn, bức tranh sẽ dần hiện hữu hơn. Bằng cách vẽ từng lớp, bạn dần tăng thêm độ phong phú và độ sâu mà những sắc tố mờ đục không thể đạt được. Trong giai đoạn này, tôi rất chú ý đến việc lựa chọn màu sắc cho nền. Tôi cố ý thêm màu burnt sienna để tạo độ ấm cho nền và làm sáng nó hơn bằng màu raw sienna và màu vàng orche khi tôi vẽ dần tới hướng chân dung. Điều này sẽ làm thu hút ánh mắt của bạn về phía đối tượng.

Ngoài ra, tôi đang cẩn thận xác định các đặc điểm trên khuôn mặt của người đàn ông, bằng cách thêm sắc tối vào mũi và đặc biệt là dưới chiếc kính. Trang phục của mẫu, đến thời điểm này, có hơn mười lớp sơn. Đảm bảo rằng bạn thực hiện các nét vẽ theo nhiều hướng khác nhau khi lên lớp sơn mỗi lần, để làm mịn bề mặt tranh hơn. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều màu sắc khác nhau một chút để tạo thêm sự thú vị và sinh động cho tác phẩm.

Những màu sắc nào bạn nên sử dụng?

Đối với một bức tranh như thế này, chủ yếu có tông màu nâu đỏ, hãy giữ nó lại. Nhưng bạn đồng thời sẽ cần sử dụng một số màu tương phản lạnh hơn như xanh lam và tím. Cố gắng tránh sử dụng màu đen. Đó thực sự là một màu vô hồn. Bằng cách sử dụng xanh lam ultramarine, xanh phthalo và burnt umber trong các lớp sơn liên tiếp, tôi đã tạo ra một màu đen đẹp hơn.

Đây là một nguyên tắc nhỏ khi trộn màu, đặc biệt là đối với ảnh chân dung. Tôi thấy rất nhiều hoạ sĩ đã trộn màu trắng vào màu của họ để cố gắng đạt được các giá trị sáng hơn của một bức chân dung, nhưng kết quả cuối cùng là màu bị xỉn. Da thịt trông xám xịt. Thay vào đó, hãy làm điều này: Sử dụng màu lạnh (xanh lam, xanh lá cây và một số màu nâu) cho các vùng tối hơn và sau đó sử dụng các màu ấm hơn (đỏ, cam và vàng) cho các vùng sáng hơn. Bạn sẽ cần thêm màu đỏ và cam vào tông màu da của mình khi bạn vào các giá trị sáng hơn, đặc biệt là khi bạn vẽ một dải màu- nghĩa là chuyển dần từ tối sang sáng.

Bước 4: Tinh chỉnh bức tranh của bạn

(Nguồn : http://mattphilleo.com/how-to-paint-a-realistic-acrylic-portrait-in-5-steps/)

Đến giai đoạn này, bạn nên có một cái nhìn thực sự tốt về bức tranh hoàn thiện của bạn sẽ trông như thế nào. Bạn đã thiết lập các độ đậm nhạt của mình. Màu sắc đã gần hoàn chỉnh. Bây giờ, vấn đề là thêm các chi tiết nhỏ, thực sự sẽ khiến bức tranh trở nên thú vị và tuyệt vời hơn.

Bây giờ, ở mức hoàn thiện như này, đã đến lúc thêm một chi tiết đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng: sự phản chiếu của ánh sáng trên mắt. Trong hầu hết các tình huống ánh sáng, sẽ có một điểm nhấn đáng chú ý. Những bức tranh được sáng tác từ ảnh chụp chân dung ngoài trời thường sẽ không có điểm sáng mạnh, nhưng vẫn có một sự phản chiếu nào đó.

Chỉ còn một vài nét chi tiết nữa để vẽ lại, một vài chỉnh sửa cần thiết để làm cho bức tranh chân dung trở nên sống động hơn. Ví dụ, trong bức chân dung này, điều tôi cần làm là chú ý hơn một chút đến bàn tay của người đàn ông. Vì vậy, tôi vẽ một lớp gồm một chút màu xanh tím bằng cách sử dụng màu xanh lam ultramarine và một chút màu đỏ thẫm alizarin, được tôn lên bởi màu xám, màu burnt umber và màu trắng, để gợi ý các tĩnh mạch bên dưới da. Sau đó, tôi tăng cường độ tối dọc theo phía bên phải của bàn tay, và làm sáng các khớp ngón tay với một số màu trắng pha chút màu vàng  (Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn làm sáng những vùng sáng, bạn nên dùng màu ấm). Cuối cùng, tôi thêm một số sợi tóc trên tay của anh ấy để có được kết cấu cuối cùng.

Dưới đây là một mẹo để vẽ hoặc sơn tóc: Đừng vẽ từng sợi

Thay vào đó, tạo khối trên tóc bằng màu sắc và độ đậm nhạt, và gợi ý các sợi bằng cách chỉ thêm một vài sợi tóc trôi chảy ở đây và kia. Nếu chi tiết mái tóc bị làm quá, bạn sẽ thực sự mất đi tính chân thực.

Khi vẽ một bức tranh chân dung, bạn cần lưu ý rằng khuôn mặt có nhiều màu sắc khác nhau. Nếu bạn có thể nắm bắt được những khác biệt tinh tế này, bạn sẽ thuyết phục được người xem rằng họ đang thấy một bức ảnh thật.

Chúng ta biết đôi môi là màu hồng, và tất nhiên với son môi, là màu đỏ. Nhưng má và tai thường hồng hơn phần còn lại của khuôn mặt, và đôi khi cả mũi. Khu vực xung quanh đôi mắt có màu hơi xanh hơn một chút (nhưng chỉ một chút!) . Nếu ai đó có một màu tóc tối hơn, bạn nên dùng  màu nâu - xanh lam hoặc xanh lục.

 

Nguồn:  http://mattphilleo.com/how-to-paint-a-realistic-acrylic-portrait-in-5-steps/

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon