Tin tức

Cách để làm sạch một bức tranh

Nếu bạn đang lo lắng về việc làm hỏng bức tranh trong quá trình làm sạch, thì bài viết này sẽ giúp bạn giảm bớt sự lo lắng đó. Bài viết này sẽ chỉ ra cách tốt nhất để làm sạch các loại tranh khác nhau và giảm nguy cơ hư hỏng ở mức thấp nhất.

Làm thế nào để làm sạch một bức tranh tại nhà?

Nguồn: https://www.eden-gallery.com

Không phải lúc nào bạn cũng cần sự trợ giúp của chuyên gia để làm sạch các tác phẩm nghệ thuật trong ngôi nhà của mình. Đôi khi một người bình thường với một chút thận trọng và một số vật dụng gia đình sẵn có cũng có thể làm tốt công việc như bất kỳ chuyên gia nào.

Ngay cả khi bạn không cảm thấy thoải mái khi lau chùi cường độ cao ở nhà, bạn nên thường xuyên lau chùi các bức tranh và khung của mình bằng khăn lau lông mềm. Phương pháp này sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của bụi và chất bẩn mà có thể cần phải làm sạch một cách chuyên nghiệp.

Làm thế nào để bạn làm sạch một bức tranh mà không làm hỏng nó?

Tranh màu nước "Phố"- Họa sĩ Đoàn Cao Quốc 

Có lẽ cách an toàn nhất để làm sạch tranh là dùng bàn chải khô và mềm để phủi nhẹ lên bức tranh. Đảm bảo không có cặn sơn hoặc hơi ẩm trên lông bàn chải trước khi vuốt đi. Chuyển động vuốt nhẹ nhàng nhẹ nhàng đảm bảo giữ cho bức tranh được an toàn và loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt bức tranh.

Làm thế nào để làm sạch một bức tranh trên toan vẽ?

Cách tiện lợi và hiệu quả nhất để làm sạch tranh canvas là sử dụng một miếng vải cotton trắng ngâm trong nước xà phòng pha dầu ô liu. Phương pháp này có hiệu quả cao trong việc loại bỏ hầu hết nếu không muốn nói là tất cả bụi bẩn bám trên tác phẩm nghệ thuật. Luôn cẩn thận khi làm việc với lớp sơn dày; thay vào đó hãy sử dụng Q-tips để đảm bảo bạn không làm vỡ lớp sơn đã cứng. Nếu bạn có một bộ sưu tập tranh canvas đã rất cũ hoặc có giá trị, tốt nhất bạn nên giao việc này cho người làm sạch nghệ thuật chuyên nghiệp.

Tranh sơn mài "Hoa nắng"- Họa sĩ Lô Quang Thưởng

Làm thế nào để làm sạch một bức tranh trên gỗ?

Làm sạch tranh trên gỗ, chẳng hạn như tranh trên tủ gỗ, có thể thực sự dễ dàng và không cần bảo dưỡng quá nhiều. Để làm sạch các bề mặt này, hãy pha hỗn hợp nước ấm và xà phòng rửa bát rồi ngâm một miếng vải sợi nhỏ vào đó.

Sau đó, chỉ cần lau sạch bề mặt bằng vải và xem điều kỳ diệu xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thay thế giấm hoặc amoniac.

Cách làm sạch bản in của một bức tranh

Tranh in là một cách tuyệt vời để những người đam mê nghệ thuật sở hữu và thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật mà họ yêu thích với mức giá hợp lý. Bạn có thể tìm thấy nhiều bức tranh in được rao bán trực tuyến và nếu bạn đã sở hữu một vài bức tranh cần làm sạch, hãy làm theo các bước dưới đây.

Lấy tranh in ra khỏi tường và gõ nhẹ vào mặt sau của tranh để loại bỏ bụi tích tụ trên bề mặt. Sau đó, dùng khăn sạch nhúng nước ấm để lau bề mặt của tác phẩm nghệ thuật mà không cần tác dụng lực quá mạnh. Đặt một tay của bạn bên dưới bức tranh để được hỗ trợ nếu cần.

Làm thế nào để làm sạch một bức tranh mực tàu

Có một giải pháp làm sạch đơn giản có sẵn cho các bức tranh mực tàu là bánh mì ổ và bàn chải mềm. Điều này nghe có vẻ bất thường, nhưng nó thực sự hoạt động - chỉ cần làm theo các bước sau!

  1. Dùng bàn chải mềm để quét sạch bụi bẩn bám trên bề mặt tranh. Không bao giờ sử dụng khăn giấy cho bước này, vì chúng có thể để lại nhiều mảnh nhỏ khi sơn có kết cấu.

  2. Dùng một ổ bánh mì nướng lớn không cắt lát, cắt nhỏ và dùng phần bên trong mềm để chấm lên bức tranh. Tiếp tục ấn bánh mì lên bề mặt của bức tranh cho đến khi nó dính đầy bụi bẩn. Phương pháp này sẽ loại bỏ hết bụi bẩn bám ở những ngóc ngách khó tiếp cận mà không có nguy cơ làm hỏng tranh.

  3. Dùng bàn chải mềm để quét sạch những đám bụi còn sót lại.

Tranh gốc có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời - miễn là bạn giữ chúng sạch sẽ và ở tình trạng tốt. Bạn có thể tìm thấy những bức tranh mỹ thuật được rao bán trong phòng trưng bày nghệ thuật trực tuyến Vanvi Gallery và các bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới.

 

Nguồn: https://www.eden-gallery.com/news/how-to-clean-a-painting

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon