Tin tức

Các yếu tố tạo nên một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật

Khác với các loại hình nghệ thuật khác, một tác phẩm điêu khắc là vật thể thực mà ta có thể chạm, cầm, nắm. Chính vì vậy, cần rất nhiều yếu tố để truyền tải được tính nghệ thuật, thẩm mỹ và cảm xúc cho một tác phẩm điêu khắc.

Một số yếu tố quan trọng trong điêu khắc hay một tác phẩm nghệ thuật 3D bao gồm: đường nét, không gian, hình khối, thể tích, hình dạng, màu sắc, nhịp điệu, sự lặp lại, tính liên tục, điểm nhấn, sự cân bằng... Hầu hết các tác phẩm điêu khắc sẽ sử dụng nhiều hoặc tất cả các yếu tố này.

  • Đường nét: Trong hầu hết các hình thức nghệ thuật như hội họa và điêu khắc, các đường nét này sẽ là đường viền hoặc cạnh của một tác phẩm. Nó có thể được tạo nên từ các vật liệu tuyến tính như dây, dây, gỗ, thanh kim loại hoặc các vật liệu khác có hình dạng mỏng và dài.

  • Không gian: Không gian bao gồm là không gian âm và dương. Không gian dương là tổng thể hình khối giữa các đường viền.  Không gian âm là không gian trống, nằm xung quanh các vật thể.

  • Mặt phẳng: Mặt phẳng là một bề mặt phẳng trên một tác phẩm nghệ thuật. Các vật liệu sử dụng trong điêu khắc có tính phẳng bao gồm lõi xốp, tấm kim loại, bìa cứng, tấm nhựa, ván ép,…

  • Màu sắc: Đây là yếu tố quan trọng của một tác phẩm điêu khắc mô tả màu sắc thực tế của vật liệu được sử dụng. Các tác phẩm điêu khắc cổ điển được trưng bày ngày nay có thể không có màu hoặc chỉ đơn giản là màu sắc gốc của nguyên liệu tạo nên chúng như các bức tượng điêu khắc đồng, tượng điêu khắc sắt hàn, tượng điêu khắc gốm, tượng điêu khắc gỗ, tượng điêu khắc đá …. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm điêu khắc bị phai màu theo thời gian hoặc thay đổi màu sắc do tiếp xúc với các yếu tố và thời tiết. Tượng Nữ thần Tự do của New York là một ví dụ về điều này. Ban đầu nó là một bức tượng điêu khắc đồng có màu nâu nhưng hiện giờ đã chuyển sang màu xanh lục.

Tượng Nữ thần Tự do tại thành phố New York, Mỹ là tác phẩm điêu khắc nổi tiếng bậc nhất thế giới hiện nay

  • Khối lượng hoặc Thể tích: Thể tích là không gian một vật chiếm lĩnh trong ba chiều khép kín, độc lập, không thể xuyên thủng. Vật liệu điêu khắc thể tích có thể bao gồm các khối thạch cao, đá hoặc gỗ. 

  • Kết cấu: Kết cấu của một tác phẩm điêu khắc mô tả chất lượng của bề mặt. Nó có thể thô ráp, bị phong hóa, trơn mịn,... Vật liệu mà nhà điêu khắc lựa chọn để sáng tạo sẽ quyết định kết cấu của một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật.

  • Tương phản và Đa dạng: Tương phản và đa dạng là tính chất chất hoặc đặc điểm khác nhau trong một vật thể. Sự tương phản và đa dạng về hình dạng, kết cấu, hình thức… sẽ làm cho một tác phẩm điêu khắc thú vị và hấp dẫn hơn.

  • Nhịp điệu và sự lặp lại: Trên một tác phẩm, nhà điêu khắc có thể sẽ sử dụng ba phương thức là lặp lại cùng một hình thức, hai hình thức khác nhau được sử dụng luân phiên hoặc thay đổi hình thức tuần tự. Yếu tố này giúp tác phẩm bắt mắt và có chiều sâu, nhịp điệu hơn. 

Tác phẩm điêu khắc “Double Helix: Flowing Balance” của Jon Barlow Hudson là một ví dụ về cách các nhà điêu khắc có thể sử dụng sự lặp lại của một hình thức.

  • Nhấn mạnh: Trong nghệ thuật điêu khắc hay bất kỳ một hình thức nghệ thuật nào khác, một tác phẩm điêu khắc cần có điểm nhấn khiến chúng nổi bật và khó quên hơn. Yếu tố nhấn nhá này sẽ tạo ra một điểm thu hút hoặc cao trào trong một tác phẩm nghệ thuật. Nó cũng có thể là một họa tiết hoặc yếu tố thiết kế chủ đạo.

  • Cân bằng: Yếu tố này mô tả thứ tự và mối quan hệ giữa các yếu tố khác được sử dụng trong tác phẩm nghệ thuật. Cho dù một tác phẩm điêu khắc là đối xứng hay không đối xứng, vẫn cần đảm bảo trạng thái cân bằng.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: What Is Art Sculpture? | eden-gallery.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon