Tin tức

Các yếu tố, nguyên tắc thiết kế một bức tranh và vai trò của chúng (Phần 12)

Người phụ nữ trẻ cầm bình nước, sơn dầu của Johannes Vermeer, c. Năm 1662; trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Thành phố New York. 45,7 x 40,6 cm.

Phong cảnh

Phong cảnh là chủ đề phổ biến cho trang trí bích họa trong các biệt thự La Mã. Tranh phong cảnh (ví dụ như bức tranh phong cảnh Trung Quốc của Gu Kaizhi có niên đại từ thế kỷ thứ 4) là một truyền thống nghệ thuật lâu đời ở Đông Á, nơi các chủ đề như mùa,các yếu tố có ý nghĩa tinh thần. Ở Châu Âu, những cảnh quan tưởng tượng được trang trí trong Sách Giờ của thế kỷ XV. Những bức tranh phong cảnh đầu tiên được vẽ bởi DürerBruegel. Tuy nhiên, phong cảnh xuất hiện trong hầu hết các bức tranh thời Phục Hưng. Mãi cho đến khi các trường học tiếng Hà Lan và Flemish thế kỷ XVII của Rembrandt, Jacob van Ruisdael, Meindert Hobbema, Aelbert Cuyp, RubensHercules Seghers, chúng mới được chấp nhận ở phương Tây như những môn học độc lập. Tuy nhiên, những bước phát triển quan trọng nhất trong hội họa thế kỷ XIX được thực hiện thông qua phong cảnh của những người theo trường phái Ấn tượng. Phong cách trong tranh phong cảnh bao gồm từ thế giới yên tĩnh, lý tưởng cổ điển của Poussin và Claude, địa hình kênh rạch chính xác của Francesco GuardiCanaletto hay các phân tích cấu trúc của Cézanne đến chủ nghĩa lãng mạn thơ mộng của Samuel Palmer. Phong cảnh hiện đại đa dạng trong cách tiếp cận từ Chủ nghĩa Biểu hiện của các thành phố và sông của Oskar Kokoschka, vùng nông thôn mùa đông của Maurice de Vlaminck và cảnh biển kết tinh của John Marin đến đất nước siêu hình của Ernst, Dalí và René Magritte hay các đường bờ biển bán trừu tượng của Nicolas de Stael, Maria Elena Vieira da Silva và Richard Diebenkorn.

Tĩnh vật

Bức tranh tĩnh vật sớm nhất ở châu Âu thường được cho là của Jacopo de "Barbari" (Con chim chết, 1504). Trong các bức tranh phương Tây, tĩnh vật thường xuất hiện như một nét phụ của thiết kế. Chủ đề này đặc biệt gắn liền với hội họa Bắc Âu, việc lựa chọn các đối tượng thường mang ý nghĩa tôn giáo hoặc văn học: rượu, nước và bánh mì tượng trưng cho Cuộc Khổ nạn; đầu lâu, đồng hồ đeo tay và nến, sự tạm thời của cuộc sống (một thể loại được gọi là vanitas); các loại hoa và trái cây cho các mùa trong năm. Đặc biệt, bức tranh hoa mang một ý nghĩa tinh thần và cảm xúc đối với các nghệ sĩ Nhật Bản và các họa sĩ châu Âu thế kỷ XIX, chẳng hạn như Odilon Redon, Paul Gauguinvan Gogh. Cuộc sống tĩnh vật đã được thể hiện theo nhiều cách khác nhau: sự sắp xếp dí dỏm của Giuseppe Arcimboldo về trái cây, hoa và rau thành những hình tượng đầu và hình tượng ngụ ngôn tuyệt vời; sự trình bày gợi cảm về thức ăn của Frans Snyders, Goya và William Merritt Chase; các thiết kế bán trừu tượng của Picasso, Gris và William Scott. Mức độ thể hiện cao nhất là sự tĩnh lặng hùng vĩ của Chardin, Cézanne và Giorgio Morandi.Alexandre-François Desportes: Tĩnh vật với trò chơi mặc quần áo, thịt và trái cây.

Tĩnh vật với trò chơi mặc quần áo, thịt và trái cây, sơn dầu của Alexandre-François Desportes, 1734; trong Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Washington, D.C. 121 × 95 cm.

 

Nguồn: https://www.britannica.com/art/painting

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon