Tin tức

Các triển lãm nghệ thuật đáng chú ý tại Châu Á, Úc, Ấn Độ, Châu Phi và Trung Đông năm 2023 (P3)

8. Liu Kuo-sung: Phương pháp thử nghiệm - Phòng trưng bày nghệ thuật Quốc gia Singapore

(Đang diễn ra đến ngày 26 tháng 11 năm 2023)

Triển lãm đang diễn ra tại Phòng Trưng bày Quốc gia Singapore hiện nay là chương trình tưởng nhớ họa sĩ Trung Quốc Liu Kuo-sung (sinh năm 1932). Liu lần đầu tiên nổi tiếng quốc tế với loạt thiên thể “Không gian” lấy cảm hứng từ những bức ảnh được chụp trong sứ mệnh không gian Apollo 8 .

Thông qua hơn 60 bức tranh và 150 tác phẩm từ kho lưu trữ cá nhân của họa sĩ, chương trình lần này khám phá quá trình phát triển sáng tạo của Liu cũng như những thử nghiệm của ông với kết cấu, kỹ thuật và chất liệu mới mẻ.

Các tác phẩm nổi bật tại đây bao gồm “Coming” (2014) và “In the Midst of a Beautiful Spring” (2008) với những nét vẽ uyển chuyển và cách xử lý màu sắc khéo léo đặc trưng của họa sĩ có hơn 70 năm làm nghề này.

Tranh vẽ bằng mực và acrylic với ảnh ghép trên giấy “Moon Walk” (1969) có kích thước 59 x 85 cm của Liu Kuo-sung

9.  “Alexander McQueen: Mind, Mythos, Muse” - Phòng trưng bày Quốc gia Victoria, Melbourne

(Đang diễn ra đến ngày 16 tháng 4 năm 2023)

Khung cảnh không gian sắp đặt của triển lãm

Nhà thiết kế thời trang có ảnh hưởng người Anh Alexander McQueen (1969-2010) nổi tiếng với các buổi trình diễn và thiết kế giàu trí tưởng tượng, giàu kỹ thuật điêu luyện và tính sân khấu. Năm 2003, ông được phong CBE (Huân chương Đế quốc Anh).

Được chọn lọc từ bộ sưu tập của Phòng trưng bày Quốc gia Victoria và Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles, “Alexander McQueen: Mind, Mythos, Muse” làm sáng tỏ quá trình sáng tạo, nguồn cảm hứng ấn tượng từ văn học và lịch sử đến điện ảnh và thế giới tự nhiên của ông.

Cùng được trưng bày trong triển lãm là các tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, dệt may, tranh in, nhiếp ảnh và nghệ thuật trang trí, khám phá các chủ đề và tham chiếu trực quan có trong tác phẩm của McQueen.

10. “Yayoi Kusama: 1945 To Now” - M+, Hồng Kông

(Đang diễn ra đến 14 tháng 5 năm 2023)

Yayoi Kusama là họa sĩ kỳ cựu người Nhật. Các tác phẩm của bà vô cùng đa dạng về thể loại từ  hội họa, điêu khắc, vẽ và sắp đặt và luôn nằm trong các bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân và quốc gia có uy tín trên toàn thế giới. Vào tháng 1 năm 2023, ở tuổi 93, bà ra mắt bộ sưu tập thứ hai đang rất được săn đón với sự hợp tác của Louis Vuitton.

Tác phẩm sắp đặt “Death of Nerves” (2022) tại Yayoi Kusama: 1945 to Now, 2022, M+, Hong Kong

“Yayoi Kusama: 1945 to Now” là tên một triển lãm hồi tưởng lớn nhất của họa sĩ ở châu Á bên ngoài Nhật Bản. Câu chuyện về cuộc đời và nghệ thuật của nữ họa sĩ được tái hiện lại qua hơn 200 tác phẩm, từ những bức vẽ khi cô còn là một thiếu niên trong Thế chiến thứ hai cho đến tác phẩm nhập vai gần đây nhất của cô.

11. “Reopening of Istanbul Modern” – Istanbul

(Chưa xác định thời gian)

Istanbul Modern được thành lập vào năm 2004 với tư cách là bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ khi khai trương, tại một nhà kho cũ ở khu phố Karaköy, nó đã đón 8,5 triệu du khách. Nhiều chương trình triển lãm nghệ thuật, hội thảo giáo dục, chiếu phim và các dự án xã hội tổ chức tại đây cũng được đón nhận nồng nhiệt.

Tòa nhà Istanbul Modern mới ở Karaköy do Renzo Piano thiết kế

Sau bốn năm xây dựng, tòa nhà mới năm tầng, rộng 15.000 foot vuông được thiết kế bởi kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker Renzo Piano hiện đã sẵn sàng mở cửa. Đứng sừng sững ngay lối vào là “Runner”, một tác phẩm điêu khắc đương đại cao sáu mét của Tony Cragg. Oya Eczacıbaşı, chủ tịch hội đồng quản trị cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự được nhận tác phẩm điêu khắc này trước khi khai trương. Tôi tin rằng tác phẩm điêu khắc này sẽ trở thành một trong những biểu tượng của tòa nhà mới của Istanbul Modern".

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: The best exhibitions and openings of 2023: Asia, Australia, India, Africa and the Middle East | christies.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon