Tin tức

Các tác phẩm, tranh in thạch bản trưng bày ở Seoul của Edvard Munch bộc lộ những cảm xúc sâu sắc

Một góc trưng bày sắp đặt của triển lãm "Edvard Munch: Beyond the Scream” tại Trung tâm nghệ thuật Seoul (Park Yuna/The Korea Herald)

Họa sĩ người Na Uy Edvard Munch là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật hiện đại - tác phẩm nổi tiếng “Tiếng thét” của ông tiết lộ vực thẳm cảm xúc của con người. Nhiều sáng tác khác của ông bộc lộ về chủ đề như cái chết, sự cô đơn, tuyệt vọng và tình yêu, những điều mà người họa sĩ đã khám phá trong suốt cuộc đời mình.

Tác phẩm "Tiếng thét" của Edvard Munch, tranh in thạch bản màu bằng tay năm 1895 (Bộ sưu tập gia đình Reitan, Trondheim, Na Uy)

Khoảng 140 tác phẩm nghệ thuật của Edvard Munch đang trưng bày tại triển lãm mang tên Edvard Munch: Beyond the Scream” khai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật Seoul vào thứ Tư, bao gồm cả tranh in thạch bản “Tiếng thét” được họa sĩ tô màu bằng tay vào năm 1895. Đây là một trong hai bản in thạch bản màu thủ công của tác phẩm, được một nhà sưu tập tư nhân cho mượn, bức còn lại ở Bảo tàng Munch tại Oslo, Na Uy, theo Dieter Buchhart, người phụ trách triển lãm. Những tác phẩm đang trưng bày tập hợp từ 23 nhà sưu tập tư nhân và viện nghiên cứu, trong đó có Bảo tàng Munch. Trong nhật ký của họa sĩ năm 1892, Munch đã đề cập đến cảm xúc hỗn loạn và tuyệt vọng của mình trong bức tranh sơn dầu Tiếng thét.

“Tôi đang đi dạo trên đường với hai người bạn thì mặt trời lặn; bỗng nhiên bầu trời chuyển sang màu đỏ như máu. Tôi dừng lại tựa vào hàng rào, cảm thấy mệt mỏi đến khó tả. Những đường cong của lửa và máu trải dài trên vịnh màu xanh đen. Các bạn tôi tiếp tục bước đi trong khi tôi tụt lại phía sau, run rẩy vì sợ hãi. Sau đó, tôi nghe thấy tiếng hét vô tận của thiên nhiên”, danh hoạ viết. 

Theo nhà tổ chức triển lãm, những tác phẩm của Munch bao gồm hơn 750 chủ đề về tranh khắc, in thạch bản và tranh khắc gỗ – có lẽ lên tới 30.000 bản in. Triển lãm chia thành 14 phần, đi theo con đường của họa sĩ khi bắt đầu với “Những năm đầu tiên ở Kristiania: Cuộc gặp gỡ thuở đầu của Munch với Chủ nghĩa Tự nhiên, Chủ nghĩa Ấn tượng và Chủ nghĩa Tượng trưng”. Khi bước vào không gian, sẽ thấy ngay tác phẩm “Chân dung tự họa”  trong thời kỳ đầu sự nghiệp của ông được Bảo tàng Munch sưu tầm. Và các tác phẩm sơn dầu khác như Nụ hôn từ năm 1892 và 1921, “Đêm trên mây tại Saint-Cloud, Những thân cây gồ ghề trong tuyếtNữ khỏa thân đang quỳ thể hiện những nét cọ dài mượt mà độc đáo của họa sĩ.

Buchhart cho biết trong chuyến tham quan triển lãm: “Khi bạn nhìn thấy sự cấp tiến trong kỹ thuật vẽ tranh của Munch, bức tranh này như được vẽ ngày hôm qua chứ không phải hơn 100 năm trước”.

Tác phẩm "Nụ hôn" của Edvard Munch từ năm 1921 (Sarah Campbell Blaffer Foundation, Houston)

Munch từng phải đối mặt với bệnh tật, cái chết và đám tang từ những ngày thơ ấu. Mẹ ông qua đời vì bệnh lao ở tuổi 30 sau khi sinh em gái Inger. Bản thân Munch cũng lâm bệnh khi mới 13 tuổi và em gái Sophie qua đời vào năm sau đó. Sinh năm 1863, họa sĩ đã sống qua Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai. Munch qua đời ở tuổi 80.

Triển lãm nghệ thuật đồng tổ chức bởi Trung tâm Nghệ thuật Seoul, KBS Media và The Seoul Shinmun nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập vào năm nay, kéo dài đến hết ngày 19 tháng 9.

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Edvard Munch's lithographs, paintings in Seoul reveal deep emotions 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon