Tin tức

Các lưu ý khi bảo quản tranh lụa

Không khó để có thể giữ bức tranh lụa của bạn ở tình trạng hoàn hảo trong thời gian dài. Chỉ cần bạn tuân thủ ba quy tắc quan trọng dưới đây.

  1. Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào tranh lụa

Quy tắc quan trọng nhất để bảo quản một bức tranh vẽ trên lựa là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Ánh nắng trực tiếp sẽ làm bạc màu của lụa. 

Bạn nên đặt bức tranh lụa dưới ánh sáng nhân tạo như sử dụng đèn halogen ở khoảng 50-60 Watt. Loại đèn này có thể dễ dàng được tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng nào. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại đèn hắt sáng để làm nổi bật màu sắc tự nhiên của lụa. Tuy nhiên, lưu ý, không nên dùng đèn công suất cao bởi nhiệt lượng tỏa ra có thể làm thay đổi chất lượng của tấm vải.

Khi bức tranh lụa được chiếu sáng đúng cách, bạn sẽ nhận thấy hiệu ứng 3-D thể hiện qua màu sắc của lụa sẽ thay đổi khi được nhìn từ các góc độ khác nhau.

Tranh lụa nên được treo trong nhà, tránh ánh sáng trực tiếp (Nguồn: nhandan.vn)

  1. Lồng kính tranh lụa

Để có thể lưu giữ được chất lượng tốt nhất, tranh lụa nên được lồng kính. Bởi các sợi vải tự nhiên trên lụa sẽ hút và giữ bụi, trong khi bạn không thể giặt tranh bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Để bức tranh của bạn tỏa sáng, hãy sử dụng các tấm kính kính chống tia UV với khả năng chống chói trong phòng có nhiều ánh sáng.

Sử dụng đèn hắt sáng để tạo điểm nhấn cho bức tranh (Nguồn: vietnhatled.com)

  1. Không để tranh lụa bị ẩm

Mối đe dọa hiện hữu đe dọa tuổi thọ của một bức tranh lụa là độ ẩm. Các sợi tơ tằm rất nhạy cảm với độ ẩm, do đó, môi trường ẩm ướt có thể làm mốc, ố các sợi vải. 

Bạn không nên treo tranh ở ngoài trời dưới ánh nắng. Chúng nên được treo ở trong nhà tại những nơi khô ráo, không bị ẩm ướt.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý một vài mẹo dưới đây để giữ cho tranh lụa bền màu và đẹp mãi với thời gian:

  • Giữ hoặc cầm tranh bằng tay sạch và khô. Dầu từ da của bạn có thể làm hỏng vải lụa

  • Nếu tranh bị bẩn, bạn có thể làm sạch bằng nước. Không ngâm vải hoặc chà xát mạnh

  • Ủi tranh ở chế độ thấp nhất, sử dụng vải ép phủ hai mặt để bảo vệ tranh lụa khi ủi.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: How to keep the Silk Art in good condition? | isilkart.com/

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon