Tin tức

Các chất liệu hội hoạ được dùng trong sáng tác tranh chân dung

Tranh chân dung là một chủ đề hội hoạ được nhắc đến trong nhiều thế kỷ. Trong lịch sử, loại tranh này đã gắn liền với các họa sĩ sơn dầu. Sự ra đời của các chất liệu và kỹ thuật mới đã mang thể loại này tái xuất một cách đa dạng hơn. Vậy tranh chân dung được vẽ bằng các chất liệu khác nhau có sự khác biệt như thế nào?

Nghệ thuật vẽ chân dung đã xuất hiện từ rất lâu, có nguồn gốc từ ít nhất là từ thời Ai Cập cổ đại. Trong lịch sử, thể loại tranh này được sử dụng như một cách để ghi lại diện mạo - chân dung của những người giàu có, quyền lực, có tầm quan trọng và có sắc đẹp. Ngay cả khi nhiếp ảnh ra đời, tranh chân dung vẫn là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực nghệ thuật, với các họa sĩ như David HockneyLucian Freud đã mở ra sự tái xuất của thể loại này trong thế kỷ trước.

Vẽ chân dung trong dầu

(Nguồn : https://www.artsupplies.co.uk/)

Sơn dầu có một lịch sử lâu đời và là chất liệu thường được các họa sĩ lựa chọn để vẽ tranh chân dung. Chúng khô chậm cả trên canvas và trên bảng màu - mang lại nhiều cơ hội để sửa bức tranh của bạn một cách tinh tế, điều này có thể giúp ích rất nhiều khi nắm bắt được những thay đổi nhỏ trong tông màu da. Khi sơn của bạn vẫn hoạt động được trong thời gian dài, bạn có thể tạo ra bức  chân dung của mình với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Với các loại dầu, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự thay đổi màu sắc nào giữa sơn mới từ ống và sơn khi sơn khô trên giá đỡ sơn của bạn. Có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để tạo ra bức chân dung sơn dầu, bạn có thể tìm thấy thông tin về các kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu trên trang web của chúng tôi.

Vẽ chân dung trong Acrylics

(Nguồn : https://www.artsupplies.co.uk/)

Sơn Acrylic là một bước phát triển khá mới trong lịch sử nghệ thuật, và chúng là một chất liệu phổ biến được lựa chọn cho những người mới bắt đầu. Không giống như sơn dầu, chúng không yêu cầu sử dụng dung môi và có thể dễ dàng pha loãng và làm sạch bằng nước. So với sơn dầu, acrylic cũng rất nhanh khô - các màng mỏng có thể khô chỉ trong vài phút. Điều này có thể khiến việc tạo hỗn hợp của bạn trở nên khó khăn hơn khi chúng bắt đầu khô vào lần thứ hai chúng đánh vào bảng màu của bạn - mặc dù thời gian khô của chúng có thể được kéo dài bằng cách sử dụng môi trường làm khô chậm acrylic hoặc Xịt làm ướt bảng màu Liquitex. Mặt khác, khả năng làm khô nhanh chóng của chúng có nghĩa là bạn có thể hoàn thành bức chân dung của mình chỉ trong một lần ngồi! Một điều cần lưu ý khi tạo hỗn hợp của bạn là acrylics sẽ sẫm màu hơn khi chúng khô. Mặc dù hiện tượng này không rõ rệt ở các loại sơn hiện đại, chất lượng chuyên nghiệp, nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng nó khiến việc phối tông màu từ bảng màu sang vải vẽ trở nên khó khăn hơn!

Vẽ chân dung bằng màu nước

(Nguồn : https://www.artsupplies.co.uk/)

Màu nước là một chất liệu vẽ tranh trong suốt và có khả năng nắm bắt các biến thể âm sắc tinh tế - điều này làm cho chúng trở thành một phương tiện tuyệt vời để vẽ các tông màu da. Vẽ tranh bằng màu nước khác nhiều so với sử dụng sơn mờ - bạn sẽ vẽ từ nhạt đến đậm và bạn sẽ sử dụng màu trắng của giấy thay cho sơn trắng. Vì vậy, điều quan trọng là phải lập kế hoạch vẽ chân dung của bạn trước để giữ được các điểm nổi bật màu trắng trên giấy của bạn. Một số nghệ sĩ sử dụng chất lỏng để bảo vệ giấy của họ khỏi bị rửa, sau đó được lấy ra để lộ lớp giấy trắng bên dưới. Những người vẽ màu nước khác thêm các điểm nổi bật của họ trở lại bằng cách sử dụng sơn Gouache trắng hoặc mực trắng đục.

Vẽ chân dung bằng Phấn màu

(Nguồn : https://www.artsupplies.co.uk/)

Phấn màu là một chất liệu tuyệt vời để vẽ chân dung vì chúng có độ chính xác nhưng vẫn duy trì cảm giác như họa sĩ. Bằng cách loại bỏ bút vẽ khỏi quy trình vẽ tranh, bạn cũng loại bỏ khoảng cách giữa bạn và các công cụ hỗ trợ, cho phép bạn dễ dàng thực hiện với tác phẩm nghệ thuật của mình. Họ cũng đa dạng về khả năng tạo dấu ấn; sử dụng các mặt của phấn màu để chặn các hình dạng và ý tưởng thô hoặc sử dụng các cạnh để thêm vào các chi tiết nhỏ. Chúng thường có sẵn dưới dạng phấn màu mềm hoặc dầu, cả hai đều thường được bán ở dạng thanh. Tuy nhiên, cũng có những loại bút chì màu pastel mềm mại, kết hợp vẻ đẹp của màu phấn với độ chính xác của bút chì.

Vẽ và phác thảo chân dung bằng chì

(Nguồn : https://www.artsupplies.co.uk/)

Vẽ chân dung bằng chì là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang vẽ nhanh tác phẩm hoặc bạn đang thực hiện một bức chân dung cực kỳ chi tiết trong bối cảnh studio. Bút chì có thể ghi lại nhanh các cử chỉ và các đầu nhọn của chúng có thể được sử dụng để vẽ những chi tiết. Bút chì vẽ phác bằng than chì và than củi luôn là những thứ được yêu thích trong cuộc sống, dễ dàng mang theo, vì vậy bất kể bạn vẽ ở đâu, bạn luôn có sẵn tài liệu trong tay!

Tất cả các bức chân dung đẹp sẽ dựa vào kỹ năng vẽ thành thạo và sự lựa chọn màu sắc cẩn thận, cân nhắc. Mặc dù trong lịch sử, các bức chân dung thường hướng tới sự thể hiện chính xác của người được vẽ, nhưng ngày càng có nhiều sự phá cách cho các bức chân dung hơn là việc dựa vào cảm xúc và tâm trạng của đối tượng, thay vì tái tạo hình ảnh của họ với độ chi tiết siêu thực. Cho dù bạn chọn con đường nào, bạn chắc chắn sẽ cần phải nắm bắt thành công bản chất của đối tượng của bạn.

 

https://www.artsupplies.co.uk/blog/getting-started-with-portrait-painting/ 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon