Tin tức

Bức tranh Quý cô với con chồn của Leonardo da Vinci 

Kiệt tác nghệ thuậtLady with a Ermine” (Quý cô với con chồn) là một trong số ít các bức chân dung thời Phục Hưng của Leonardo da Vinci. Người phụ nữ trong tranh thực ra là cô gái 16 tuổi - Cecilia Gallerani, nổi tiếng là tình nhân của Công tước. Khi ôm con vật của Ludovico il Moro trên tay, cô ấy quay sang bên phải, mắt nhìn chằm chằm vào thứ gì đó, với một nụ cười trên môi. “Lady with a Ermine” là một trong những bức tranh đẹp nhất của thời kỳ Phục Hưng, bức chân dung cũng là điểm nhấn của Bảo tàng Czartoryski ở Krakow. Những bức tranh chân dung còn sót lại khác của Leonardo bao gồm: Chân dung một nhạc sĩ (c.1485, Pinacoteca Ambrosiana); Chân dung một người phụ nữ (La Belle Ferroniere) (1494, Louvre); Mona Lisa (La Gioconda) (1503-13, Louvre); Thánh John người làm lễ rửa tội (c.1513, Louvre); Thánh Bacchus (St John) (1513-15, Louvre),… 

Nhân vật Cecilia Gallerani 

Cecilia Gallerani không thuộc dòng dõi quý tộc. Bức tranh sơn dầu này được vẽ trên tấm gỗ óc chó, sơn lót một lớp gesso trắng và sơn nền màu nâu. Với kích thước 54 x 40 cm, nó cho thấy một nửa cơ thể của một cô gái (Cecilia Gallerani) quay sang bên phải một góc ba phần tư, nhưng khuôn mặt của cô quay sang trái. Cô ấy đang nhìn chằm chằm vào thứ gì đó hoặc ai đó. Trên tay, cô ấy ôm một con vật nhỏ màu xám được gọi trong tiêu đề là ermine. Mặc một chiếc áo dài khá đơn giản, với mái tóc được buộc và tết lại. 

Bức chân dung Lady with a Ermine

Lady with a Ermine” được vẽ bằng những kỹ thuật có độ khó cao của hội họa thời kỳ Phục Hưng. Đầu tiên là kỹ thuật “chiaroscuro” của Leonardo - việc sử dụng bóng để tăng độ nổi ba chiều của hình vẽ. Thứ hai, ông sử dụng “sfumato” để tạo ra những thay đổi âm sắc rõ ràng, đặc biệt là xung quanh mắt và miệng - một kỹ thuật mà ông đã sử dụng nhiều trong bức chân dung Mona Lisa. Thứ ba, việc kiểm tra bằng tia X và kính hiển vi đã cho thấy một bản được vẽ bằng than củi trên bề mặt dưới, một kỹ thuật mà Leonardo đã tiếp thu trong xưởng của thầy mình, Andrea del Verrocchio (1435-88). Phân tích trong phòng thí nghiệm cũng đã phát hiện ra dấu vân tay của Leonardo trên bề mặt sơn, chứng minh rằng ông đã sử dụng ngón tay của mình để pha trộn màu sắc.

Bức tranh cũng là một minh họa xuất sắc về chuyên môn giải phẫu của Leonardo. Ví dụ, bàn tay phải lộ ra ngoài của Cecilia được vẽ rất chi tiết: từng nếp nhăn quanh khớp ngón tay, từng móng tay - thậm chí cả gân gấp ở ngón trỏ - đều được khắc họa với độ chính xác tỉ mỉ, cũng như nét vẽ trên má phải của cô. Hầu hết mọi sợi lông xung quanh tai phải của Ermine đều được vẽ riêng lẻ.

Chủ nghĩa tượng trưng

Con chồn ermine xuất hiện trong bức chân dung mang ý nghĩa tượng trưng. Đầu tiên, với bộ lông trắng muốt, ermine là biểu tượng của sự thuần khiết. Trong cuốn sổ ghi chép của mình, Leonardo đã biên soạn những ghi chú phong phú về nhiều loài động vật, một trong số đó là loài ermine. Ông cũng đã minh họa nó - hãy xem bức vẽ “The Allegory of the Ermine” (Câu chuyện phúng dụ về con chồn - Bảo tàng Fitzwilliam, Cambridge). Có vẻ như loài sinh vật này được đưa vào như một sự ám chỉ đến sự thuần khiết và trong sáng của Cecilia. Ngoài ra, nó cũng ám chỉ Ludovico il Moro, người từng là thành viên của Order of the Ermine, và sử dụng con vật như một biểu tượng huy hiệu cá nhân. Kết hợp với cái nhìn của Cecilia, mang lại cho Ludovico một sự hiện diện vô hình nhưng quan trọng trong bức tranh.

Leonardo ở Milan

Leonardo vẫn phục vụ Ludovico Sforza trong gần hai thập kỷ (1482-99), với tư cách là nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư và là kỹ sư trưởng trong nhiều hoạt động quân sự của Công tước. Ngoài vẽ tranh, khoản hoa hồng lớn nhất của ông là một bức tượng đồng khổng lồ cho Francesco Sforza, cha của Ludovico, trong sân của lâu đài. Trong thời gian ở Milan, ông đã hoàn thành “Bữa tối cuối cùng” (c.1496) cho bức tường cuối của phòng ăn tại tu viện Santa Maria della Grazie.

 

Nguồn: http://www.visual-arts-cork.com/famous-paintings/lady-with-an-ermine.htm 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon