Tin tức

Bức tranh “Ngài Thomas More” của Người trẻ tuổi Hans Holbein 

Bức tranh vẽ chân dung “Ngài Thomas More” của Hans Holbein the Younger, được sáng tác ngay sau khi Holbein đến London. Một người bạn của Holbein, nhà nhân văn người Hà Lan Desiderius Erasmus, đã khuyên Holbein nên kết bạn với More, một người lúc đó là một diễn giả quyền lực, được phong tước hiệp sĩ tại Nghị viện Anh. More đã đóng một vai trò nổi bật trong suốt cuộc đời của của mình, và những hành động dũng cảm của ông đã vang danh trong lịch sử. Đức Pius XI đã phong thánh cho Thomas More vào năm 1935, là một vị tử đạo. Năm 2000, Giáo hoàng John Paul II đã tuyên bố ông là “Người bảo trợ thiên đàng của các Quốc gia và Chính trị gia”. Liên Xô đã vinh danh ông vì thái độ của ông đối với quyền tài sản được thể hiện trong cuốn sách Utopia của ông, cuốn sách viết về hệ thống chính trị của một quốc gia lý tưởng, xuất bản năm 1516. Thomas More là một luật sư người Anh, nhà triết học xã hội, tác giả, chính khách, và là nhà nhân văn thời Phục hưng. Ông cũng là cố vấn cho Vua Henry VIII, và Thủ hiến tối cao của Anh từ tháng 10 năm 1529 đến năm 1532. More phản đối Cải cách Tin lành. Ông cũng phản đối việc nhà vua tách khỏi Giáo hội Công giáo, từ chối thừa nhận Vua Henry VIII là Người đứng đầu tối cao của Giáo hội Anh và việc hủy hôn của ông với Catherine của Aragon. Sau khi từ chối thực hiện Lời thề Tối cao, ông bị kết tội phản quốc và bị chặt đầu. Trong quá trình hành quyết của mình, ông được cho là đã nói:

"Tôi chết, tôi tớ tốt của Vua, và là người đầu tiên của Đức Chúa Trời."

Bức tranh vẽ chân dung này có một mối quan hệ mật thiết với các bức vẽ trong Bộ sưu tập Hoàng gia, và có một bản sao của bức tranh này trong Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia.

Một bức tranh vẽ chân dung của Holbein về More, một phần của bức chân dung nhóm lớn của gia đình ông, hiện đã bị mất, nhưng một số bản sao của bức vẽ vẫn còn tồn tại. Cuộc hành hình của Ngài Thomas More diễn ra vào năm 1535. Trên đoạn đầu đài, More đọc kinh Miserere, Thi thiên 51, trong đó tìm kiếm lòng thương xót của Đức Chúa Trời. Trong khi quỳ gối, tên đao phủ cầu xin sự tha thứ của anh ta, More đứng dậy, hôn anh ta và tha thứ cho anh ta. Thi thể không đầu của ông được chôn cất tại Tháp London, trong một ngôi mộ không dấu. Đầu của anh ta đã được cố định trên một chiếc cọc trên Cầu London trong một tháng, theo phong tục dành cho những kẻ phản bội.

Thi thiên 51 mà Thomas More đã đọc trước khi bị xử tử, Bản King James (KJV) “Lạy Chúa, xin thương xót con theo lòng nhân từ của Ngài: theo muôn vàn lòng nhân từ dịu dàng của ngươi xóa bỏ sự vi phạm của ta. Hãy rửa sạch tôi khỏi tội ác của tôi, và tẩy sạch tôi khỏi tội lỗi của tôi. Vì tôi thừa nhận sự vi phạm của mình; và tội lỗi của tôi đã có trước mặt tôi."

Thi thiên thứ 51 của Sách Thi thiên theo truyền thống được gọi là Miserere, đặc biệt là trong âm nhạc. Thi Thiên 51 là một trong những Thi Thiên Sám Hối, được David sáng tác như một lời thú tội với Đức Chúa Trời sau khi anh phạm tội với Bathsheba. Thi thiên là một phần của các phụng vụ Do Thái, Công giáo, Chính thống giáo Đông phương và Đạo Tin lành. Đây là thánh vịnh được trích dẫn nhiều nhất trong các Nhà thờ Chính thống giáo Đông phương và Công giáo Byzantine: “Lạy Chúa, xin thương xót con.”

Người trẻ tuổi Hans Holbein

Người trẻ tuổi Hans Holbein, đã sáng tác theo phong cách Phục hưng phương Bắc và được công nhận là một trong những người vẽ chân dung vĩ đại nhất thế kỷ 16.

Ông cũng sản xuất nghệ thuật tôn giáo, châm biếm và tuyên truyền Cải cách. Anh ta được gọi là “Người trẻ tuổi” để phân biệt anh ta với cha mình, Người lớn tuổi Hans Holbein, một họa sĩ xuất sắc của trường phái Gothic muộn. Holbein du lịch đến Anh năm 1526 và được chào đón vào vòng tròn nhân văn của Thomas More, nơi ông nhanh chóng tạo dựng được danh tiếng lớn. Sau đó, ông cũng làm việc dưới sự bảo trợ của Anne Boleyn và Thomas Cromwell. Đến năm 1535, ông là Họa sĩ của Vua cho Vua Henry VIII. Những bức chân dung của ông về gia đình hoàng gia và quý tộc là một bản ghi hình lịch sử của triều đình trong những năm Henry đang khẳng định quyền lực tối cao của mình đối với nhà thờ Anh. Sự nổi tiếng của Holbein dựa trên một mức độ không nhỏ vì vẽ chân dung nên ông đã trở thành biểu tượng văn hóa. Ông đã tạo ra những hình ảnh đáng nhớ nhất về chân dung của Henry VIII và các nhân vật lịch sử khác, chẳng hạn như Erasmus, Thomas More và Thomas Cromwell. Ông đã biến những bức tranh chân dung của họ trở thành những hình ảnh chính thức cho hậu thế. Điều này cũng đúng đối với một loạt các lãnh chúa và phu nhân người Anh, những người mà tầm quan trọng của họ thường chỉ được biết đến qua nghệ thuật của ông. Holbein được coi là người quay phim của lịch sử Tudor. Tại Đức, nơi ông lớn lên và học tập, Holbein được coi là nghệ sĩ của Chủ nghĩa Cải cách và Nhân văn.Hans Holbein qua đời từ năm 1543 ở tuổi 45, vị trí ngôi mộ của Holbein vẫn chưa được biết đến và có thể chưa bao giờ được đánh dấu.

 

Nguồn: https://joyofmuseums.com/museums/united-states-of-america/new-york-museums/frick-collection/sir-thomas-more-by-hans-holbein-the-younger/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Ahndoar

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon