Tin tức

Bức tranh Ginevra de Benci

Leonardo da Vinci khi đó khoảng 22 tuổi và vẫn còn là một người học việc khi ông hoàn thành bức chân dung Ginevra de Benci trên bảng gỗ này vào năm 1474.

Ginevra khoảng 17 tuổi, xuất thân từ một gia đình Florence hiếu học và giàu có. Có khả năng bức chân dung này, có thể là bức tranh đầu tiên của da Vinci, được thực hiện để kỷ niệm cuộc hôn nhân của Givenra de Benci với Luigi Niccolini vào năm đó. Ginevra de Benci được cho là xinh đẹp. Da Vinci đã tôn lên vẻ đẹp của cô, tô vẽ làn da mịn màng không tì vết. Ông đã sử dụng các đầu cọ vẽ của mình để tạo ra những chiếc nhẫn nhỏ. Chiếc váy nâu thanh lịch của cô ấy thể hiện những chi tiết tuyệt vời của dây buộc ruy băng màu xanh lam, bím tóc vàng và một chiếc ghim vàng. Ginevra de Benci cũng đeo một chiếc khăn màu đen là mốt thời bấy giờ.

Cô được vẽ phía trước một cây bách xù “ginepro”- đây là một cách chơi chữ nhẹ, vì "ginepro" từ tiếng Ý có nghĩa là cây bách xù, gợi ý cho tên của cô ấy. Ở phía xa, có nhiều cây cối hơn và một vùng nước rộng lớn. Da Vinci tạo ra hiệu ứng sương mù ở hậu cảnh bằng cách sử dụng dầu phủ để phủ lên trên, tạo ra hiệu ứng bầu trời mờ ảo của mình.

Bức chân dung này khá đột phá vào thời điểm đó vì nó cho thấy Ginevra de Benci trong tư thế ba phần tư và mắt cô ấy nhìn về phía người xem mặc dù không tiếp xúc trực tiếp. Những người cùng thời với da Vinci nhận xét rằng bức chân dung này cực kỳ sống động như thật.

Giống như Mona Lisa, người xem không biết Ginevra de Benci đang nghĩ gì, biểu cảm của cô rất khó đọc, có lẽ đang nghĩ về cuộc hôn nhân sắp tới với một người đàn ông lớn hơn nhiều tuổi. Bản thân da Vinci nói rằng những bức chân dung đẹp nhất thể hiện một “trạng thái của tâm trí”.

Bức tranh ban đầu sẽ lớn hơn một chút, phần dưới cùng đã bị mất và sẽ thể hiện bàn tay và cánh tay của Ginevra de Benci. Mặt sau của bức tranh cũng có một "bức tranh biểu tượng" thú vị của một nhánh cây bách xù được bao quanh bởi một vòng nguyệt quế và vòng hoa cọ với khẩu hiệu tiếng Latinh có nghĩa là "vẻ đẹp tô điểm cho đức hạnh".

Cây bách xù tượng trưng cho Ginevra và cũng là biểu tượng của sự trong trắng. Các nhà nghiên cứu nghệ thuật cũng đã phát hiện ra bằng chứng về biểu tượng cá nhân của Đại sứ Bernado Bembo, Venice tại Florence ở bên dưới và họ nghi ngờ rằng ông có thể đã đặt bức tranh biểu tượng ở phía sau. Được biết, anh và Ginevra de Benci từng là bạn tốt của nhau.

Ginevra đã trải qua cuộc sống sau này của mình trong cuộc sống lưu đày, cố gắng hồi phục sau bệnh tật và một mối tình xấu số. Bức chân dung tuyệt vời này của Ginevra de Benci là một trong những kiệt tác ban đầu của Leonardo da Vinci ghi lại những suy nghĩ của cô gái xinh đẹp, trẻ trung mãi mãi.

 

Nguồn: https://www.leonardo-da-vinci.net/ginevra-de-benci/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon