Tin tức

Bức tranh Gia đình Bellelli của Edgar Degas

Edgar Degas sinh ra trong một gia đình ngân hàng khá giả ở Paris vào năm 1837. Năm 18 tuổi, ông đã lấy được bằng văn học và để tiếp tục tìm hiểu lịch sử hội họa, ông đã đăng ký làm người sao chép tranh tại Bảo tàng Louvre. Cha của ông không nhìn thấy tương lai đối với con đường sự nghiệp này, nên đã khuyến khích Degas theo học luật. Sau đó, ông đăng ký vào Khoa Luật tại Đại học Paris, nhưng niềm đam mê nghệ thuật của ông quá lớn và vào năm 1855, ông chuyển đến École des Beaux-Arts để học thạc sĩ ở Rome và cũng để thăm ông nội của mình ở Naples. Laura Bellelli là dì của ông và gia đình bà đã sống ở Naples. Nhưng chồng bà, Nam tước Gennaro Bellelli, đã tham gia vào một cuộc nổi dậy bất thành và để thoát khỏi sự đàn áp của Áo, họ đã chuyển đến Florence. Vào tháng 8 năm 1858, gia đình Bellelli mời Degas đến ở với họ ở Florence. Khi đến đó, Degas bận rộn với các nghiên cứu tại Phòng trưng bày Uffizi.. Lúc này Degas bắt đầu nghiên cứu và phác thảo về đề tài gia đình.

Chúng ta đã quen nhìn thấy những bức ảnh chụp các gia đình mà họ thường mỉm cười với nhiếp ảnh gia. Trong bức tranh này không có ai đang cười và chỉ có Giovanna, đang nhìn thẳng vào họa sĩ. Laura Bellelli đang nhìn vào một khoảng không ở giữa. Giulia cũng đang nhìn vào khoảng không mà người xem không thể nhìn thấy, nhưng sự mất tập trung của cô không phải là không vui. Có lẽ cô đang nôn nóng tạo dáng và muốn tận hưởng những theo đuổi của riêng mình. Gennaro Bellelli đang khom lưng về phía nghệ sĩ, phớt lờ mọi thứ ngoại trừ Giulia và một số giấy tờ trên bàn.

Laura và các con gái mặc đồ đen. Chiếc váy của Laura trông thật lộng lẫy. Các cô con gái có những bộ váy trắng muốt trên bộ quần áo màu đen. Gennaro không mặc đồ đen. Trang phục của ông xuất hiện giản dị. Ông đang ngồi trên một chiếc ghế da, đằng sau có một con chó nhỏ. Phía trước Gennaro là một lò sưởi, trên đó có một chân đèn, một hộp sơn và hai bên là một tấm gương lớn có khung bằng vàng, phản chiếu một cửa sổ, một bức tranh và phần dưới của một viên pha lê. Giữa phần dưới bức tranh là chân và mép bàn, mép lò sưởi và mép gương. Bên cạnh gương có treo một vật bằng vàng, có lẽ là dụng cụ để gọi người hầu.

Có một số giấy tờ và một vật nhiều màu trên bàn. Phía sau bàn có giấy dán tường màu xanh lam với thiết kế hoa màu trắng và một khung dọc chỉ ra một cánh cửa. Có một bức chân dung nhỏ trên tường với thảm màu xanh lam. Phía sau Laura và Giovanna có một món đồ nội thất được phủ một lớp vải trắng. Sàn nhà được trải một tấm thảm nhiều màu. Bàn tay trái của Laura bị khuất, còn tay phải của cô khoác lên vai Giovanna. Hai tay của Giovanna đang đặt ở phía trước eo. Giulia đang ngồi trên chân trái và ở tư thế thách thức. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy bàn tay trái của Gennaro, được nắm lại thành một nắm đấm.

Căn phòng có những chi tiết thể hiện sự giàu có. Ba thành viên trong gia đình mặc đồ đen. Các thành viên trong gia đình dường như không tương tác với nhau ngoại trừ Laura và con gái Giovanna. Laura Bellelli mặc một bộ quần áo rộng rãi màu đen; bà có thể mang thai? Bà trông không được hạnh phúc và trông muốn bảo vệ con gái mình. Giulia tỏ ra độc lập với mẹ và chị gái, và mặc dù ngồi gần cha hơn nhưng cô không giao tiếp bằng mắt với ông. Có những rào cản về thể chất nghệ thuật giữa Gennaro và những người còn lại trong gia đình. Trang phục của ông không phù hợp với những người còn lại trong gia đình. Ông đã quay lưng lại với người nghệ sĩ đang vẽ gia đình mình và bàn tay trái của ông đang nắm chặt. Có một bức chân dung trên tường ngay dưới cái nhìn của Laura. Có thể có một điểm quan trọng đối với nội dung và vị trí của nó.

Degas nhận thức rất rõ về những căng thẳng trong gia đình Bellelli. Các vấn đề trong hôn nhân cũng được chú của Degas là Achille lưu ý: “Cuộc sống chung của một gia đình ở Florence là nguồn gốc gây bất hạnh cho chúng tôi. Như tôi đã dự đoán, một trong số họ có lỗi rất nhiều và em gái của chúng tôi cũng vậy”. Dì của Degas đã tâm sự với ông rằng cuộc sống lưu vong khiến cô nhớ gia đình Neapolitan của mình. 

Degas để lại bức tranh cho nhà buôn bán nghệ thuật vào năm 1913. Nó được cất giữ trong các xưởng trong tình trạng tồi tàn. Degas qua đời năm 1917 và bức tranh được bán cho Musée du Luxembourg ở Paris với giá 400.000 franc Pháp. Nó hiện đang được trưng bày tại ở Musée d'Orsay ở Paris. Degas đích thân trải nghiệm cuộc bất hòa trong hôn nhân của Bellelli và vẽ nó. Ông có lẽ là nghệ sĩ đầu tiên miêu tả nỗi bất an của một gia đình rối loạn.

 

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4755638/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon