Tin tức

Bức chân dung quý bà Adele Bloch-Bauer của Gustav Klimt

Bức chân dung này là một trong hai bức chân dung chính thức mà Gustav Klimt vẽ về Adele Bloch-Bauer, một nhân vật quan trọng của nghệ sĩ. Adele là vợ của một thương gia giàu có ở Vienna, nơi Klimt sống và làm việc. Bức chân dung do chồng cô, Ferdinand Bloch-Bauer, một chủ ngân hàng và nhà sản xuất đường người Do Thái, ủy quyền. Bố cục nhấn mạnh vị trí xã hội của Bloch-Bauer trong giới thượng lưu. Thân hình cao, to trong bộ váy sang trọng kết hợp với  trang sức đá quý lộng lẫy.

Gustav Klimt, Chân dung Adele Bloch-Bauer I, 1907, Neue Galerie, New York

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Đức quốc xã đã sở hữu bức chân dung này cùng với các tác phẩm nghệ thuật khác trong bộ sưu tập của gia đình Bloch-Bauer. Năm 2006, sau nhiều năm đàm phán, các tác phẩm đã được trả lại cho những người thừa kế Bloch-Bauer và sau đó được bán cho các nhà sưu tập nghệ thuật. Vào tháng 11 năm 2006, nhà đấu giá Christie’s đã bán bức chân dung với giá gần 88 triệu đô la, tác phẩm nghệ thuật được định giá cao thứ tư trong cuộc đấu giá vào thời điểm đó.

Bức chân dung này là tác phẩm cuối cùng và tiêu biểu nhất cho giai đoạn hoàng kim của Klimt. Đây là bức đầu trong số hai bức vẽ Adele của Klimt - bức thứ hai được hoàn thành vào năm 1912. Adele mất năm 1925; ý nguyện của cô là yêu cầu các tác phẩm nghệ thuật của Klimt phải được để lại cho Galerie Belvedere, mặc dù những tác phẩm này thuộc về Ferdinand.

Adele Bauer xuất thân trong một gia đình Vienna Do Thái giàu có. Cha cô là giám đốc của Wiener Bankverein, ngân hàng lớn thứ bảy ở Áo-Hungary, và là tổng giám đốc của Oriental Railways. Vào cuối những năm 1890, Adele gặp Klimt và đã bắt đầu mối quan hệ với ông. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc liệu Adele và Klimt, có ngoại tình hay không. Một số người cho rằng Adele là người phụ nữ xã hội duy nhất được Klimt vẽ, người được biết đến là tình nhân của ông, nhưng không có bằng chứng xác thực nào cho điều đó.

Cha mẹ của Adele đã sắp xếp một cuộc hôn nhân với Ferdinand Bloch, một chủ ngân hàng và nhà sản xuất đường. Chị gái của Adele trước đây đã kết hôn với anh trai của Ferdinand. Ferdinand lớn tuổi hơn vị hôn thê của mình và tại thời điểm kết hôn vào tháng 12 năm 1899, cô 18 tuổi và anh 35 tuổi. Có mối quan hệ xã hội tốt, Adele thường xuyên gặp gỡ các nhà văn, chính trị gia và trí thức đến các tiệm làm đẹp tại nhà của họ.

Cặp đôi này có chung tình yêu nghệ thuật, họ sưu tập các bức tranh của người Vienna thế kỷ XIX và tác phẩm điêu khắc hiện đại. Ferdinand cũng có niềm đam mê với đồ sứ tân cổ điển, và đến năm 1934, bộ sưu tập của ông đã hơn 400 chiếc.

 

Nguồn: https://www.dailyartmagazine.com/lady-in-gold-klimt/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon