Tin tức

Bức chân dung Mona Lisa và những ảnh hưởng

Ảnh hưởng của bức chân dung Mona Lisa đối với thời kỳ Phục Hưngthế giới nghệ thuật sau này là rất lớn, tạo nên một cuộc cách mạng cho nghệ thuật vẽ chân dung đương đại. Tư thế ba phần tư không chỉ trở thành tiêu chuẩn mà các tác phẩm của Leonardo cũng khuyến khích các nghệ sĩ khác nghiên cứu nhiều hơn và và kích thích những người yêu nghệ thuật sưu tầm những bức vẽ đó. Các tác phẩm ở Milanese của ông đã được người Florentines biết đến. Ngoài ra, danh tiếng và tầm vóc của ông với tư cách là một nghệ sĩ và nhà tư tưởng đã lan truyền đến các nghệ sĩ và đảm bảo cho họ quyền tự do sáng tác. Một trong những họa sĩ kế thừa là Raphael trẻ tuổi, người đã vẽ lại tác phẩm của Leonardo và áp dụng họa pháp của Mona Lisa cho các bức chân dung của ông; hình mẫu rõ ràng nhất được thể hiện là "Chân dung Maddalena Doni" (sáng tác năm 1506). 

Leonardo thậm chí còn ảnh hưởng đến thời trang nhân vật của các nghệ sĩ. Mona Lisa thể hiện khía cạnh này một cách hoàn hảo ở chỗ nàng mặc một bộ quần áo màu sắc, xếp ly lỏng lẻo ở cổ, thay vì những bộ quần áo bó sát phổ biến lúc bấy giờ.

Bản sao của bức chân dung Mona Lisa

Có ít nhất mười bản sao tuyệt vời của Mona Lisa, trong đó có nhiều bản là của các học trò của Leonardo. Một bản sao tại Bảo tàng Prado ở Madrid được cho là đã vẽ nhiều năm sau khi bản gốc ra đời. Tuy nhiên, trong quá trình khôi phục bức tranh vào đầu những năm 2010, các nhà bảo tồn đã phát hiện ra rằng bức tranh có những thay đổi so với bức tranh gốc. Các phát hiện cho thấy rằng nghệ sĩ- có thể là một trong những trợ lý - đã vẽ bản sao khi Leonardo làm việc trong xưởng vẽ. Do đó, phiên bản Prado trở thành bản sao duy nhất được hoàn thành trong suốt cuộc đời của Leonardo. Những người bảo tồn đã làm sạch bức tranh và loại bỏ nền đen của nó, để lộ một cảnh quan chi tiết giống phiên bản của Leonardo và màu sắc rực rỡ, có thể gợi lên những bức tranh gốc trước đây.

Các bản sao khác của Mona Lisa bao gồm là Isleworth Mona Lisa, mà một số nhà bình luận khẳng định là phiên bản đầu tiên của bức chân dung nổi tiếng của Leonardo. Tuyên bố này là một tuyên bố gây tranh cãi, với một số học giả hàng đầu về Leonardo đã thẳng thừng phủ nhận nó. Nhiều bản diễn giải nhỏ, thường được gọi là Monna Vanna, cũng tồn tại và có khả năng đã được học viên của Leonardo hoàn thành với sự đóng góp thường xuyên từ thầy của họ. Mona Lisa là hiện thân gần như ngay lập tức của người phụ nữ lý tưởng xinh đẹp, bí ẩn, dễ tiếp  nhận mà vẫn vừa tầm với.

Những tác phẩm nghệ thuật khác về bức chân dung Mona Lisa

Lý thuyết về nghệ thuật thị giác của Mona Lisa đã được bổ sung bằng âm nhạc. Tính cách và những điều kỳ lạ của La Giaconda đã được thể hiện  trong vở opera năm 1915 của Max von Schillings. Chân dung của Leonardo cũng là nguồn cảm hứng cho bài hát kinh điển "Mona Lisa" của nhà thơ trữ tình người Mỹ Ray Evans và nhạc sĩ Jay Harold Livingston:

"Mona Lisa, Mona Lisa

Những người đàn ông đã đặt tên cho nàng

Một người phụ nữ với nụ cười thần bí

Có phải nàng đang cô đơn

Họ chỉ trích nàng

Vì sự kỳ lạ trong nụ cười nàng đang sở hữu 

Nàng có mỉm cười để cám dỗ người yêu mình không, Mona Lisa

Hay đây là cách nàng che giấu một trái tim tan vỡ

Nhiều ước mơ đã đến trước ngưỡng cửa nơi nàng

Họ chỉ nằm đó, và họ chết ở đó

Nàng có ấm áp không, nàng có thật không, Mona Lisa

Hay chỉ là một tác phẩm nghệ thuật lạnh lùng và cô đơn"

Nó được thu vào năm 1950 bởi nghệ sĩ piano, ca sĩ Nat King Cole và sau đó là con gái ông Natalie, cũng như nhiều người khác.

Đã có nhiều bộ phim, đặc biệt là Mona Lisa (1986), và một số tiểu thuyết, bao gồm cả bức tranh trên mạng của William Gibson, Mona Lisa Overdrive (1988) và tiểu thuyết gia người Canada Rachel Wyatt’s Mona Lisa Smiled a Little (1999), có liên quan đến bức tranh. Cuốn tiểu thuyết Valfierno (2004) của nhà văn Argentina Martín Caparrós kể lại người đàn ông chủ mưu vụ trộm bức Mona Lisa năm 1911 từ bảo tàng Louvre.

Sau năm thế kỷ, Mona Lisa vẫn là một bức chân dung có sức hút và có tầm ảnh hưởng đối với mọi người trên khắp thế giới.

 

Nguồn: https://www.britannica.com/topic/Mona-Lisa-painting/The-Mona-Lisa-and-its-influence 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon