Tin tức

Bức chân dung Doge Leonardo Loredan của Bellini

Giovanni Bellini sinh ra trong một gia đình họa sĩ nổi tiếng và sống cả đời ở Venice. Nổi tiếng với khả năng xử lý ánh sáng tinh tế và những hình ảnh sống động như thật, Bellini đã tạo nên một tên tuổi riêng trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình, khi nhận được vô số hoa hồng để vẽ các cảnh tôn giáo và chân dung. Ông đã vẽ Doge Leonardo Loredan mười lăm năm trước khi qua đời, khi kiến ​​thức chuyên môn của ông đã vượt xa tất cả các nghệ sĩ Venice khác.

Giovanni Bellini

Câu chuyện trong Doge Leonardo Loredan

Trong suốt 1000 tồn tại, Cộng hòa Venice thanh bình được cai trị bởi các thống đốc gọi là Doge, những người được tầng lớp quý tộc bầu chọn và cai trị. Bellini được giao vẽ bức chân dung này ngay sau khi Loredan được bầu làm Doge.

Truyền thống Venice quy định rằng những người cai trị sẽ mặc áo choàng nhà nước, cùng với chiếc mũ corno hoặc mũ trang trí có hình dạng giống như một chiếc sừng đã mòn và bắt chước các tác phẩm điêu khắc tượng bán thân La Mã để vẽ chân dung. Ngày nay, du khách đến thăm Sala del Collegio (Cung điện của Doge) ở Venice có thể nhìn thấy những bức chân dung của tất cả 120 người cai trị, ngoại trừ một người đã bị hành quyết vì cố gắng dàn xếp một cuộc đảo chính.

Doge Leonardo Loredan - Nguồn cảm hứng cho công việc

Chính Doge đã ủy quyền cho Bellini vẽ tác phẩm này, có lẽ là vì công việc của Bellini trong Cung điện đã được đón nhận nồng nhiệt. Những bức chân dung như thế này đã trở thành thông lệ khi một Doge mới lên nắm quyền ở Venice. Không giống các bức chân dung Ý thời Trung cổ - được vẽ sơ sài - Bellini vẽ chân dung một cách trực diện hoặc ở một góc nhỏ. 

Bức chân dung Doge Leonardo Loredan của Bellini

Nghệ thuật Bắc Âu:

Các họa sĩ Bắc Âu luôn chú ý đến chi tiết nhỏ nhất và nguồn ánh sáng cho những bức chân dung, Bellini cũng không ngoại lệ. Và các Doge rất thích sự tỉ mỉ đó. 

Nghệ thuật Tuscan: 

Các nghệ sĩ Tuscan đã thử nghiệm cách tạo không gian ảo trong hội họaBellini sẵn sàng áp dụng kỹ thuật này. Không giống như bức chân dung tương đối phẳng của Doge trước đây (bức tranh, ngẫu nhiên, của Gentile Bellini), bức chân dung của Leonardo Loredan của Bellini tồn tại trong một không gian ba chiều tự nhiên, rất thu hút.

Phân tích chân dung Doge Leonardo Loredan

Các bức chân dung nhằm ghi lại vị trí của nhân vật trong cuộc sống, nhưng cũng cố gắng gói gọn tính cách của họ.

1. Kết cấu và hoa văn

Một trong những khía cạnh đáng chú ý nhất của bức chân dung của Doge Leonardo Loredan là phong cách hoa văn trên những chiếc áo choàng. Đây là sự phản chiếu của phong cách Venice, tấm gấm màu bạc và vàng, Bellini đã không bỏ sót một chi tiết nào. Kết cấu hoa văn đẹp, công phu không chỉ thu hút người xem mà còn cả xúc giác của họ.

2. Kỹ thuật

Bellini đạt được kết cấu chân thực này một phần nhờ sử dụng kỹ thuật impasto, trong đó sơn được phủ dày để tạo các phần nhô lên. Kỹ thuật này nếu được sử dụng đúng cách thì những vùng nhô cao sẽ giúp khuếch tán ánh sáng theo đúng cách đã định, kết hợp với màu sắc để đạt được hiệu ứng.

3.Tâm trạng, giọng điệu và cảm xúc

Chân dung, đặc biệt là của nam giới, nhằm phô trương vị trí của họ trong xã hội - thường là những người có địa vị và rất giàu có. Trong suốt thời kỳ Phục Hưng, các bức chân dung vẫn giữ chức năng này nhưng các họa sĩ cố gắng gói gọn nội tâm của nhân vật - loại cảm xúc mà nhân vật muốn khơi gợi.

Bellini khắc họa con người bên trong của Doge Loredan là một con người khôn ngoan và kiên cường.

4. Bảng màu và ánh sáng

Như với gần như tất cả các bức tranh của Bellini, Doge Leonardo Loredan là một ví dụ tuyệt vời về kỹ năng điều khiển ánh sáng của Bellini. Với kỹ thuật sơn Impasto để củng cố khả năng vẽ tranh bằng ánh sáng vốn đã vững vàng của mình, Bellini đã có thể khiến các bộ quần áo của Doge giống thực đến mức đáng kể.

Bức chân dung của Doge Leonardo Loredan của Bellini thường xuyên được ca ngợi là đỉnh cao của nghệ thuật vẽ chân dung Venice - gói gọn sự gợi cảm, sang trọng và niềm tự hào của Cộng hòa Venice.

Trong hai mươi năm cuối đời của Leonardo Loredan, bức chân dung của ông được trưng bày trong Cung điện của Tổng thống. Có lẽ, bức chân dung vẫn còn nguyên vẹn trong Cung điện của Tổng thống cho đến khi Napoléon chinh phục Cộng hòa Venice năm 1797 và chiếm đoạt nhiều bức tranhtác phẩm điêu khắc được đánh giá cao của Serenissima. 

William Thomas Beckford, một tiểu thuyết gia và nhà sưu tập nghệ thuật người Anh, đã mua Doge Leonardo Loredan vào năm 1807 với giá 13 guineas, ngày nay có giá khoảng 853 bảng. Sau đó, ông bán nó cho Phòng trưng bày Quốc gia vào năm 1844 với giá 630 bảng Anh, tương đương khoảng 51.000 bảng Anh ngày nay. Beckford cũng sở hữu một vài bức tranh khác của Bellini, bao gồm Agony in the Garden của Giovanni và bức chân dung Doge Giovanni Mocenigo của Gentile.

 

Nguồn: https://www.artble.com/artists/giovanni_bellini/paintings/doge_leonardo_loredan 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon