Tin tức

Bức chân dung của cố họa sĩ Việt Nam đạt mức giá kỉ lục

Bức tranh sơn dầu "Portrait de Mademoiselle Phuong" (Chân dung Madam Phương) của hoạ sĩ Mai Trung Thứ được bán với mức giá cao nhất từ trước tới nay dành cho một tác phẩm của họa sĩ người Việt.

{keywords}

Bức tranh sơn dầu của họa sĩ Mai Trung Thứ đạt mức giá kỷ lục 3,1 triệu USD trong phiên đấu giá "Beyond Legends: Modern Art Evening Sale" tại Sotheby's Hong Kong.

Bức tranh được bán khởi điểm với giá 500 nghìn USD, sau đó nâng dần lên và dừng ở mức 2,573 triệu USD. Sau khi tính thuế phí, bức tranh đạt 3,1 triệu USD.

Con số này cao hơn gấp đôi tranh được bán đấu giá trước đó là bức tranh Khỏa thân của Lê Phổ, được bán với giá 1,4 triệu USD.

Chân dung Madam Phương được Mai Trung Thứ (1906-1980) vẽ vào năm 1930, khi ông là giáo viên mỹ thuật tại Lycée Français de Hue (một trường Trung học Pháp ở Huế).

{keywords}

Ảnh của Mai Trung Thứ vào năm 1964

Ông tốt nghiệp khóa đầu tiên của Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (Ecole des Beaux-Art de I'Indochine) và được mệnh danh là một trong "tứ kiệt trời Âu" của nền hội họa Việt Nam cùng với Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu, Lê Phổ.

 Tên tuổi ông gắn liền những tác phẩm tranh lụa đề tài phụ nữ, trẻ em, cuộc sống thường ngày dưới cái nhìn mang đầy màu sắc Á Đông thế kỉ 20. Vậy nên bức sơn dầu này càng trở nên quý hiếm vì cố hoạ sĩ dành phần lớn sự nghiệp của mình để vẽ tranh lụa.

Theo Sotheby’s, “Chân dung Madam Phuong” diễn tả một thần thái nghiêm trang của người phụ nữ nhưng rất dịu dàng và gần gũi, đây được coi là bức tranh lớn nhất và quan trọng nhất của họa sĩ Mai Trung Thứ được đưa ra đấu giá. Bức chân dung quyến rũ này miêu tả sự ngưỡng mộ sâu sắc của Mai Trung Thứ cho người trông nom ông - một phụ nữ quý phái, được cho là người tình của ông.

 Bức tranh được trưng bày lần đầu tiên tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, sau đó, bức tranh được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế thuộc địa ở Paris vào năm 1931 đánh dấu Mai Trung Thứ chính thức bước vào thế giới nghệ thuật châu Âu.

“Chân dung Madam Phương” là một trong những kiệt tác quan trọng và được biết đến nhiều nhất trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, thường được so sánh với “Thời kỳ hạnh phúc” của Lê Phổ. Chúng nắm bắt được chất trữ tình và lãng mạn đặc trưng trong những bức tranh sơn dầu của khoá đầu trường Mỹ thuật Đông Dương, cả hai tác phẩm đều được đón nhận nồng nhiệt tại Triển lãm 1931, ”Sotheby's viết trên trang web của mình.

“Chân dung Madam Phương” cũng từng xuất hiện trong phim Mùi đu đủ xanh (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Theo Sotheby, bức tranh nằm trong bộ sưu tầm của bà Dothi Dumonteil.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi ví Chân dung Madam Phương như là Mona Lisa của Việt Nam.

 Theo ông, họa sĩ sử dụng gam màu nhẹ nhàng, khắc họa hình tượng thiếu nữ đẹp thuần khiết, trong trắng, đi thẳng vào lòng người. Khi ngắm bức tranh, ông tưởng như cô Phương đang nhìn mình đắm đuối và có nhiều điều muốn tâm tình. ‘Lịch sử của bức tranh cũng đẹp như cô ấy, được sinh ra để bước lên bục danh vọng, ”ông nói.

Biên dich: Đạt

Biên tập: Hiếu - Huyền

Nguồn:https://vietnamnet.vn/en/portrait-by-late-vietnamese-painter-breaks-price-record-728981.html

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon