Tin tức

Bảo tàng Pháp tổ chức triển lãm về họa sĩ Mai Trung Thứ

Bảo tàng Ursulines ở Pháp hiện đang trưng bày những bức tranh của bậc thầy Việt Nam Mai Trung Thứ, một bức hồi cố đầu tiên tại thành phố Macon.

Tác phẩm Mère et Enfant, panier de fruit (Mẹ và con, giỏ trái cây) của Mai Trung Thứ. Ảnh được chụp từ triển lãm

Triển lãm đang diễn ra với chủ đề Écho d’un Việt Nam Rêvé (Tiếng vọng của một Việt Nam mơ ước) với sự hỗ trợ của con gái cố nghệ sĩ - Mai Lan Phương.

Bảo tàng đã tập hợp hơn 140 tác phẩm gốc của nghệ sĩ bao gồm sơn dầu trên vải, tranh lụa, phác thảo, ảnh và thạch bản.

Đây là lần đầu tiên một bảo tàng của Pháp thu thập được số lượng lớn các tác phẩm của một trong những họa sĩ hàng đầu của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, cho phép người xem trong nước khám phá một phong cách đậm chất thơ, nơi đường nét và màu sắc được sử dụng trong các cảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống truyền thống của Việt Nam.

Triển lãm được tổ chức nhờ Michele Moyne-Charlet, nhà bảo tồn nghệ thuật và giám đốc bảo tàng.

Vào năm 2017, cô đã xem bức tranh tường của nghệ sĩ tại Nhà thờ Saint Pierre và cô đã liên hệ với con gái của nghệ sĩ sống ở Thành phố Grenoble ở miền Nam nước Pháp.

Một bức tranh của Mai Trung Thứ. Ảnh từ macon.fr

Họa sĩ Thứ (1906-1980), sinh ra tại thành phố cảng Hải Phòng, miền Bắc Việt Nam, là một trong những sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của École des Beaux-Arts de I’Indochine (Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương) năm 1925-1930. Ông là một họa sĩ có những tác phẩm tôn vinh sự hồn nhiên của vùng nông thôn Việt Nam.

Trong suốt những năm 1930, ông và một số nghệ sĩ khác đã trưng bày các bức tranh ở Rome, Milan, Naples, Brussel, San Francisco và Paris. Việc tham gia Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật Trang trí tại Paris năm 1937 đã đưa ông đến định cư tại Pháp.

Mai Trung Thứ ở Macon từ 1940 đến 1941.

“Kỹ thuật trên lụa của ông ấy rất đặc biệt,” Moyne-Charlet nói

“Ông ấy đã kết hợp kiến thức truyền thống và hiện đại để tạo thành đặc điểm tiêu biểu của mình và ông ấy không bị tác động bởi bất kỳ nghệ sĩ Pháp nào.

“Triển lãm đã nhận được rất nhiều lượt khách đến xem. Không có nhiều người ở Macon biết đến ông ấy nhưng tôi hy vọng cuộc triển lãm sẽ giúp họ biết đến các tác phẩm của ông ấy nhiều hơn”.

Dù ở Pháp gần hết cuộc đời, họa sĩ vẫn giữ được tình yêu quê hương sâu sắc, vẽ nên những hình ảnh dịu dàng về phụ nữ, trẻ em và phong cảnh Việt Nam.

Sau khi chuyển đến Pháp, ông nhanh chóng được công nhận nhờ tham gia các cuộc triển lãm.

Triển lãm đặc biệt này kéo dài đến ngày 24 tháng 10 với sự hợp tác của Bảo tàng Cernuschi, bảo tàng nghệ thuật châu Á của Paris. Phần lớn các tác phẩm được giới thiệu chưa bao giờ được trình chiếu trước công chúng.

Bảo tàng Ursuline tổ chức nhiều hoạt động xung quanh triển lãm như hội thảo thư pháp, hòa nhạc và hội nghị, do các chuyên gia về văn hóa Việt Nam điều hành.

Một buổi tọa đàm đã được tổ chức vào ngày 24 tháng 6 tại giảng đường Guillemin để hiểu rõ hơn về quan điểm sáng tác nghệ thuật của họa sĩ Mai Trung Thứ.

Tháng 4 năm nay, bức tranh Chân dung Madame Phương (Bà Phương) của ông đạt giá kỷ lục 3,1 triệu USD tại cuộc đấu giá của Sotheby’s Hong Kong, mức giá cao nhất từng được trả cho một tác phẩm nghệ thuật Việt Nam.

Nguồn: VNS

Nguồn:https://vietnamnet.vn/en/french-museum-hosts-exhibitionon-painter-mai-trung-thu-750670.html 
Biên dịch: Khanh
Biên tập: Hiếu - Huyền

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon