Tin tức

Ảnh hưởng của trường phái nghệ thuật trừu tượng đối với thiết kế kiến trúc hiện đại và đương đại (P1) 

Các thiết kế theo phong cách nghệ thuật trừu tượng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, trong lĩnh vực thời trang, nội thất, kiến trúc, quảng cáo và gần như mọi khía cạnh khác của thiết kế đương đại. Rõ ràng, các nhà kiến trúc bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các trường phái nghệ thuật hiện hữu khác nhau trên toàn cầu. Và Bauhaus - một khái niệm nghệ thuật tổng thể bao gồm tất cả các hiện tượng thẩm mỹ liên quan, có liên quan mật thiết với nghệ thuật trừu tượng là nền tảng của rất nhiều thiết kế ngày nay. 

canvas color create acrylic light simple using paint painting ideas view

Thiết kế ngôi nhà điển hình theo phong cách trừu tượng số 8

Sau Thế chiến II, thế giới cần đến nhiều kiến trúc sư cho các công trình quy mô lớn hơn bao giờ hết. Bởi phần lớn các khu dân cư tại châu Âu, châu Á và Địa Trung Hải cần được xây dựng lại khi nó chỉ còn là đống đổ nát sau khi bị ném bom. 

Không chỉ các tòa nhà và đường phố trong thành phố cần nhận sự kiến thiết. Những vật dụng thiết yếu nhất cho cuộc sống như nhà ở, quần áo, phương tiện đi lại, dụng cụ, đồ đạc, không gian tụ tập công cộng, thiết bị viễn thông,…cũng phải được hỗ trợ. Năng lực xã hội phát triển mạnh mẽ nhất mọi thời đại trước đó được huy động cho chiến tranh. Và cũng chính vào lúc này, các họa sĩ và nhà kiến trúc nhận ra cơ hội chưa từng có để có thể vẽ lại thế giới cũng như nghệ thuật.

Các nhà kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà thiết kế thời trang, nhà thiết kế ô tô và nhà thiết kế công nghiệp ứng dụng chú trọng đến tính thực tiễn, tạo ra các sản phẩm có thể được sản xuất hàng loạt một cách hiệu quả và phục vụ cho nhiều đối tượng tiêu dùng nhất có thể. 

canvas color create acrylic light simple using paint painting ideas view

Tác phẩm hội họa ảnh hưởng bởi cấu trúc âm dương “Untitled, 1920” của Ugo Gianattasio

Trong khi đó, các họa sĩ trừu tượng thịnh hành thời bấy giờ cũng cố gắng giúp ghi lại những cột mốc lịch sử đang xảy ra với thế giới. Nhưng thay vì xây dựng lại xã hội, vốn thường không được coi là thuộc lĩnh vực Mỹ thuật, họ phản ánh lại nó. Các họa sĩ trừu tượng thời hậu chiến gắng hiểu điều gì đó cố hữu về bản thân họ, những điều họ chưa biết nhưng phải đối mặt, tiềm thức và những khía cạnh cá nhân sâu sắc trong con người của họ. Thế nhưng, với các nhà thiết kế, họ biết cách cân bằng giữa cảm xúc nghệ thuật với tính hiệu quả và logic. Cả hai lực lượng này đều có ảnh hưởng đến ý thức của xã hội thời hậu chiến. 

 

Nguồn: The Influence of Abstract Art on Modern and Contemporary Design | ideelart.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon