Tin tức

9 phong cách hội họa phổ biến trên thế giới (P1)

Hội họa hay một hình thức nghệ thuật nào khác, hiểu một cách nôm na, là cách dùng nghệ thuật để biểu hiện tâm tư hay cảm xúc về một đối tượng nào đó của một họa sĩ. Chúng có ngôn ngữ riêng biệt, phong cách riêng biệt phụ thuộc vào dòng chảy lịch sử hay chính mong muốn của người vẽ nên chúng.

Có lẽ để có thể “đọc” và “hiểu” được phần nào đó nội dung của một tác phẩm nghệ thuật, người xem nên biết được phong cách được sử dụng. Dưới đây là 9 phong cách hội họa phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Trường phái trừu tượng (Abstract)

Ra đời từ đàu thế kỷ 19, những bức tranh trừu tượng, như đúng tên gọi, chúng không mô tả bất cứ thứ gì có thực - không phải người, không phải địa điểm, không phải vật. Để đạt được hiệu ứng của nó, các họa sĩ thường vẽ màu sắc, hình dạng, hình thức và các dấu hiệu cử chỉ như một nét vẽ hoặc thậm chí một mảng tưởng chừng như ngẫu nhiên. Thế nhưng những thứ ngẫu nhiên đó vẫn được người vẽ gửi gắm một ý đồ cụ thể.

Tác phẩm thuộc trường phái trừu tượng “Composition X” của họa sĩ Wassily Kandinsky/ Nguồn: wassilykandinsky.net

Theo Tate, từ “trừu tượng” nói một cách chính xác có nghĩa là "tách hoặc rút một thứ gì đó ra khỏi một thứ khác". Nói một cách khác, "nghệ thuật trừu tượng là nghệ thuật không mang tính đại diện. Nó có thể dựa trên một chủ đề hoặc có thể không có nguồn gốc nào từ thế giới bên ngoài".

2. Trường phái hiện đại

Trường phái nghệ thuật hiện đại bao gồm các tác phẩm nghệ thuật được sáng tác từ khoảng những năm 1860 đến những năm 1970. Những bức tranh theo phong cách này thường đi ra khỏi các kỹ thuật và phong cách truyền thống.

Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York, nơi sẵn sàng làm mê đắm khách tham quan bởi các tác phẩm nghệ thuật hiện đại hấp dẫn/Nguồn: www.architecturaldigest.com

Thế nhưng phong cách này lại được dùng để đề cập đến một khoảng thời gian hơn là một loại hình nghệ thuật, nên thường khó xác định một tác phẩm nghệ thuật nào đó thuộc trường phái này hay không. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nghệ thuật hiện đại được đặc trưng bởi "ý định của họa sĩ là khắc họa một chủ thể như nó tồn tại trên thế giới, theo quan điểm độc đáo của họ và được điển hình bằng sự từ chối các phong cách và giá trị đã được chấp nhận hoặc truyền thống". Các họa sĩ theo phong cách này thường luôn mang đến các tác phẩm thử nghiệm và mang tính đột phá.

3. Trường phái Ấn tượng (Impressionism)

Thường được coi là trào lưu mang hơi thở hiện đại đầu tiên trong hội họa, trường phái hội họa Ấn tượng thực sự được phát triển như một hình thức nghệ thuật chính thức ở Paris vào những năm 1860 trước khi lan rộng khắp châu Âu và Mỹ.

Bức tranh theo phong cách Ấn tượng “La femme à l'ombrelle” của danh họa Claude Monet sáng tác năm 1886

Theo Art Movements, các họa sĩ theo trường phái ấn tượng đã ‘kết hợp nghiên cứu khoa học mới vào vật lý của màu sắc để đạt được sự thể hiện chính xác hơn về màu sắc và tông màu’. Nó thiên về nhận thức của nghệ sĩ về chủ đề hơn là về bản thân chủ đề. Cái hay của cách kể chuyện theo phong cách là ở tính chủ quan của người họa sĩ.

4. Nghệ thuật đại chúng (Pop Art)

Pop Art xuất hiện vào giữa những năm 1950 tại Vương quốc Anh nhưng đến thời điểm này, nhiều người vẫn bị các tác phẩm nghệ thuật thuộc trào lưu này hấp dẫn.

Pop Art thường sử dụng hình ảnh của văn hóa đại chúng và các phương tiện thông tin đại chúng, chẳng hạn như tin tức, quảng cáo, ngôi sao điện ảnh và truyện tranh. Trong những ngày đầu ra đời, phong cách này thực sự là lời thách thức đối với truyền thống mỹ thuật. Nghệ thuật đại chúng ngày nay lấy cảm hứng từ thời đại đó, mang đến hơi thở thú vị và đa màu sắc hơn.

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 9 STYLES OF ART THAT WILL ALWAYS BE POPULAR | wallartprints.com.au

 

260 Bình luận:
binh-luan

19133634

17/10/2022

555

binh-luan

'"()&%FTSb(9214)

17/10/2022

555

binh-luan

1'"()&%FTSb(9252)

17/10/2022

555

binh-luan

19889708

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

5559577524

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon