Tin tức

7 lời khuyên về màu nước cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang muốn bắt đầu với màu nước hoặc cải thiện kỹ thuật của mình, hãy theo dõi bài viết này để có thêm những kiến ​​thức cơ bản. Màu nước là một chất liệu thú vị và đôi khi không thể đoán trước được.

1. Nguyên, vật liệu nghệ thuật

Có các công cụ phù hợp trong bộ công cụ của bạn sẽ tạo ra một thế giới khác biệt. Sử dụng vật phẩm chất lượng là điều cần thiết để mang lại cho bạn kết quả mà bạn sẽ hài lòng. Các vật phẩm kém chất lượng thường gây ra sự thất vọng, lãng phí thời gian và lãng phí tiền bạc. Hãy chia nhỏ nó ra các mục như bằng giấy, sơn và cọ:

Giấy

Không phải tất cả các loại giấy đều giống nhau! Nếu bạn định vẽ màu nước, điều cần thiết là bạn phải sử dụng giấy chuyên dụng dành màu nước. Giấy sao chép thường bị vênh, gợn sóng. Giấy sao chép cũng đóng thành viên thuốc, có nghĩa là các sợi giấy dễ rách và bóng. Giấy màu nước có trọng lượng nặng hơn và được làm bằng các chất phụ gia được gọi là "định cỡ" cho phép nó hút ẩm thích hợp. Nó vẫn phẳng, có tông màu đồng đều và không bị vón cục hoặc rách.

Nói chung, chúng tôi đề xuất loại giấy màu nước có trọng lượng 140lb. (300gsm). Giấy màu nước 300 Series của chúng tôi là một nơi tuyệt vời, tiết kiệm để bắt đầu, cho phép bạn thực hành, thử nghiệm và tạo ra tác phẩm đẹp.

Sơn màu

Sơn màu nước có trong dạng tuýp hoặc lọ. Hoạt động tùy thuộc vào kỹ thuật của bạn, nhưng đảm bảo sử dụng các thương hiệu chất lượng sẽ tạo ra sự khác biệt. Sơn chất lượng thấp có thể bị nứt nẻ và có phấn thay vì có màu sắc mịn, đều.

Cọ vẽ

Bạn không cần phải bắt đầu với rất nhiều loại cọ, nhưng một vài loại chính sẽ giúp ích khi bạn trong quá trình sáng tác. Một cọ vẽ tròn nhỏ, vừa và lớn, một cọ phẳng và một cọ lau là một bộ cọ đủ để bắt đầu vẽ. Mỗi cọ được sử dụng cho một kỹ thuật riêng.

2. Thực hành vẽ với những tone màu sáng

Với màu nước, điều quan trọng là bạn phải sắp xếp bố cục các tone màu sáng trước và hướng tới các màu tối hơn. Hãy kiên nhẫn - không cần vội vàng. Trước tiên, chúng ta bắt đầu với các màu sáng bởi vì một khi bạn đã chọn các màu tối, rất khó để hoàn tác. Do tính trong suốt của màu nước, màu sáng sẽ không hiển thị nếu chúng bị che bởi màu tối. Ngoài ra, các vùng trắng và sáng trong bức tranh của bạn đến từ giấy, vì vậy hãy lên kế hoạch trước và ghi nhớ những vùng bạn muốn giữ màu trắng. Chất lỏng tạo mặt nạ là một cách các họa sĩ thường sử dụng để giữ lại những vùng trắng trên bức tranh.

3. Tỷ lệ nước và màu nước

Tranh màu nước "Cánh hoa đỏ"- Họa sỹ Thụy Dương

Tỷ lệ nước và sơn sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được. Quá nhiều nước có thể dẫn đến màu sắc quá nhạt. Nó cũng có thể làm cho sơn lan rộng hơn, làm cho màu sắc trộn lẫn và bị mất sắc. Quá ít nước có thể dẫn đến màu sắc dày không chảy hoặc không trôi đúng cách và gây ra các nét vẽ có vệt rõ ràng.

Một nguyên tắc chung là luôn luôn có nước trong tay và một bảng màu để pha sơn. Sử dụng bảng màu để trộn các màu của bạn và thêm lượng nước thích hợp. Kiểm tra độ bão hòa màu trên một tờ giấy nháp để xem có cần thêm nhiều màu hơn hay nhiều nước hơn trước khi sơn lên tác phẩm của bạn hay không. Luôn đảm bảo rửa cọ kỹ giữa các màu để không bị lẫn bùn.

4. Kỹ thuật “Ướt trên khô” và “Ướt trên ướt”

Có nhiều kỹ thuật bạn có thể sử dụng khi vẽ màu nước, nhưng đây là hai kỹ thuật cơ bản sẽ cho bạn kết quả khác nhau tùy thuộc vào mục đích.

Ướt trên khô: phủ sơn ướt lên giấy khô, hoặc sơn ướt lên vùng sơn khô. Kỹ thuật này cho phép kiểm soát nhiều hơn và các cạnh được xác định rõ ràng. Sơn sẽ chỉ đến nơi mà cọ của bạn vẽ lên.

Ướt trên ướt: sơn ướt được quét lên giấy ướt, hoặc thêm vào dung dịch rửa sơn mới. Điều này tạo ra một hiệu ứng trôi chảy, vui nhộn và không thể đoán trước. Có ít kiểm soát hơn với kỹ thuật ướt trên ướt. Để thử, bạn hãy đổ nước sạch lên giấy, sau đó thêm sơn màu nước vào những chỗ ẩm ướt. Bạn sẽ thấy sơn chảy ra các khu vực ẩm ướt.

5. Thời gian khô

Thời gian khô thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được trong bức tranh của mình. Nếu bạn muốn các màu hòa trộn và hòa quyện vào nhau, bạn có thể phủ nhiều lớp lên trên lớp sơn ướt. Chú ý không sơn quá nhiều lớp sơn ướt vì màu có thể dễ bị dính bùn.

Nếu bạn muốn thêm các lớp màu và chi tiết mới lên phần trên cùng của lớp nền, hãy kiên nhẫn, đảm bảo lớp bên dưới khô trước, nếu không các màu sẽ xen kẽ nhau và bạn sẽ không có các cạnh và hình dạng xác định. Cần có thời gian, sự kiên nhẫn và luyện tập.

6. Pha màu

Có rất nhiều kỹ thuật và công thức pha màu trong vẽ tranh màu nước. Một nguyên tắc chung là luôn trộn nhiều sơn hơn bạn nghĩ trên bảng màu của mình. Nếu bạn dùng hết một màu, có thể rất khó để trộn lại cùng một màu chính xác, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn sàng.

7. Các đồ dùng cần thiết trong studio

Khăn giấy sẽ là một trong những vật dụng cần thiết nhất của bạn trên hành trình vẽ tranh màu nước. Bạn sẽ sử dụng nó để làm sạch cọ, chấm cọ và chấm giấy khi làm việc.

Một bảng pha màu là điều cần thiết để bạn có thể trộn màu, thêm nước và có được hỗn hợp phù hợp trước khi vẽ lên giấy của bạn. Giấy nháp rất hữu ích để kiểm tra độ đậm nhạt và tỷ lệ nước sơn trước khi chuyển sang tác phẩm cuối cùng.

Băng keo hoặc băng keo dán mặt nạ là một công cụ tuyệt vời để dán các đường viền và làm sạch các đường viền khung tranh. Đảm bảo các cạnh của tranh được dán chặt để sơn không thấm qua.

 

Nguồn: https://www.strathmoreartist.com/blog-reader/id-7-watercolor-tips-for-beginners.html

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon